Dự kiến hoàn tất sửa chữa các tuyến cáp quang biển vào giữa tháng 3

Dự kiến hoàn tất sửa chữa các tuyến cáp quang biển vào giữa tháng 3

Ngày 27/2, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế APG, IA cùng hoàn tất việc sửa chữa, khôi phục phần nào dung lượng kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế.

BizLIVE – Ngày 27/2, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế APG, IA cùng hoàn tất việc sửa chữa, khôi phục phần nào dung lượng kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00

Cáp quang biển liên tục gặp trục trặc, gây ảnh hưởng tới người dùng Internet Việt Nam

Cáp quang biển liên tục gặp trục trặc, gây ảnh hưởng tới người dùng Internet Việt Nam

Sáng 27/2, hoạt động bảo dưỡng để khắc phục các sự cố trên tuyến cáp biển Liên Á (Intra Asia – IA) được hoàn thành. Tuyến cáp này được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực. Tuyến cáp IA được bảo dưỡng để khắc phục sự cố từ ngày 18/2. Sau gần 10 ngày, tuyến cáp có tổng chiều dài 6.800 km hoàn tất việc sửa chữa.

Một tuyến cáp biển khác là Asia Pacific Gateway (APG) cũng khắc phục xong sự cố vào ngày 27/2. So với tuyến cáp IA, APG gặp trục trặc phức tạp hơn, ở cả 2 hướng kết nối đi Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc). Sau gần 3 tháng gián đoạn dịch vụ, APG mới được khôi phục hoạt động bình thường.

Đây là tuyến cáp có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. Sự cố của APG được đánh giá ảnh hưởng lớn đến đường truyền của người dùng Internet tại Việt Nam.

Hai tuyến cáp biển quốc tế IA và APG sửa chữa xong lỗi, khôi phục dung lượng trên tuyến, áp lực đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cho người dùng của các nhà mạng giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn tuyến cáp Asia America Gateway (AAG) chưa khắc phục xong sự cố, bị gián đoạn dịch vụ.

AAG gặp sự cố vào tối 22/10/2021. Sự cố gây mất toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Khi đó, đơn vị quản lý tuyến cáp dự kiến lỗi cáp sẽ được khắc phục xong vào giữa tháng 12/2021.

Tuy nhiên, theo lịch mới, thời điểm hoàn thành việc khắc phục các lỗi trên nhánh S1I của tuyến cáp AAG là ngày 13/3.

Dự kiến hoàn tất sửa chữa các tuyến cáp quang biển vào giữa tháng 3 ảnh 1

Theo kế hoạch, tuyến AAG hoàn tất sửa chữa vào ngày 13/3

Cáp quang biển tại Việt Nam hiện vẫn được đánh giá là thiếu và không ổn định. Theo thống kê, các tuyến cáp biển tại Việt Nam gặp sự cố 10 lần mỗi năm, mỗi lần sửa kéo dài hàng tháng. Điều này khiến nhà mạng chỉ khai thác sử dụng được 3 phần 4 khả năng của tuyến.

Tình trạng 3 tuyến cáp cùng gặp sự cố không phải hiếm có, xảy ra lần gần nhất năm 2019. Khi đó, các tuyến AAG, IA và AAE-1 bị lỗi hoặc đứt, khiến truy cập Internet quốc tế của người dùng trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việt Nam hiện có 7 tuyến cáp quang biển phục vụ hơn 97 triệu dân, tức trung bình 14 triệu dân trên một tuyến cáp. Con số này ở mức thấp so với các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, trong khi nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam ngày càng tăng.

Dự kiến hoàn tất sửa chữa các tuyến cáp quang biển vào giữa tháng 3 ảnh 2

Cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế liên tục gặp sự cố

Theo đại diện Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, để nâng cao chất lượng Internet băng rộng, doanh nghiệp viễn thông tăng cường củng cố các tuyến cáp quốc tế, sửa đổi quy chuẩn để nâng cao chất lượng.

Về lâu dài, các nhà mạng lớn đều có lộ trình đầu tư thêm các tuyến cáp biển khác để mở rộng kết nối và dung lượng kết nối quốc tế của Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng. Ngoài ra, các nhà mạng cũng tăng cường các giải pháp như Caching, CDN, để đưa dữ liệu về gần người dùng hơn, giảm phụ thuộc nhiều vào lưu lượng quốc tế, cũng như tìm cách phát triển các ứng dụng, nội dung nội địa.

Bảo Nhi

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ


ĐỐI TÁC