BizLIVE – Thấy bạn bè chạy xe Uber, Grab thu nhập cao, anh T.H bỏ công việc bàn giấy có phần nhàm chán, thu nhập thấp tại một công ty tư nhân và gom góp, vay mượn hơn 300 triệu đồng mua một chiếc xe con 4 chỗ để chạy taxi Uber.
Được chưa đầy 1 năm, thu nhập hàng tháng cũng chỉ đủ ăn và trả lãi ngân hàng thì Uber đột ngột nói lời tạm biệt. “Chuyển sang Grab thì phải đăng ký từ đầu, tỉ lệ ăn chia thấp hơn mà bán xe thì lỗ, chạy tiếp hay không thật không dễ quyết định, trong khi lãi ngân hàng hàng tháng hơn 10 triệu vẫn phải lo”, anh T.H không khỏi nghẹn ngào khi tâm sự.
Trên các diễn đàn, nhóm facebook của cánh lái xe, không thiếu lời rao bán xe hay trách móc thậm chí chửi bới Uber khi cuộc chơi taxi công nghệ bất ngờ có bước ngoặt. Có người đặt vấn đề “Ai bảo vệ quyền lợi cho lái xe Uber tại Việt Nam?”. (Xem thêm)
Việc toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á đã được Grab mua lại đang là sự quan tâm lớn của khách hàng và các lái xe sử dụng dịch vụ. Trong thông báo của Grab, dịch vụ của Uber vẫn sẽ hoạt động trong vòng 2 tuần tới. Như vậy sau ngày 8/4/2018, điều gì sẽ xảy ra với khách hàng và lái xe?
Grab sau khi công bố thông tin mua lại hoạt động của Uber đã ra mắt trang web chứa các thông tin giải đáp một số vấn đề với người dùng và lái xe.
Theo đó, khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Uber vẫn có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ đến hết ngày 8/4/2018. Sau thời điểm này, người dùng sẽ phải tải ứng dụng Grab và đăng ký khách hàng mới. (Xem thêm)
Trả lời về vấn đề liên quan đến việc Grab mua Uber liệu có khiến người sử dụng thiệt thòi vì chỉ còn độc quyền, mất tính cạnh tranh hay không, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết: Việc quản lý cạnh tranh, xác định có độc quyền hay không được thực hiện theo Luật Cạnh tranh. Cơ quan tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này là bộ Công thương.
Hiện tại Cục quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương đã vào cuộc. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản yêu cầu Grab cung cấp toàn bộ hồ sơ về vụ mua bán này.
“Phía Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, đặc biệt là người dân theo đúng chức trách nhiệm vụ của mình”, ông Trần Bảo Ngọc khẳng định. (Xem thêm)
Đầu tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã bị Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình xử phạt về hành vi nhập lậu 83.000 chiếc đầu nối Fast Connect, 200 chiếc điện thoại Viettel V6216, 120 chiếc USB 4G-Wifi và 10 bộ phát Wifi hiệu TP-Link.
Số tiền phạt mà công ty này phải nộp là 90 triệu đồng ngoài ra toàn bộ số hàng lậu trên sẽ bị tịch thu. Quyết định xử phạt ghi rõ, thời gian để Viettel hoàn thành việc nộp phạt của minh là 10 ngày, quá thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế.
Ngay sau khi xuất hiện thông tin, đại diện Viettel đã cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị vận chuyển chưa cung cấp phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ”. (Xem thêm)
Hưởng thuế nhập khẩu 0% do xuất xứ Indonesia, Thái Lan, các mẫu xe như Toyota Wigo, Suzuki Swift 2018 hay Honda Jazz có thể sẽ khuấy động phân khúc giá rẻ trong thời gian tới.
Ra mắt tại Triển lãm ô tô Việt Nam từ tháng 8/2017 nhưng đến nay, Toyota Wigo vẫn chưa được bán ra. Dù vậy, với việc Bộ Giao thông vận tải đã chấp nhận giấy chứng nhận kiểu loại ô tô của Chính phủ Indonesia thì trong nước cũng xuất hiện thông tin rằng mẫu xe này sẽ được bán ra vào tháng 6 tới đây.
Thậm chí, nhiều đại lý đã công bố giá bán của mẫu xe này nằm trong khoảng từ 350 đến 420 triệu đồng. Không giống với thông tin trước đó, Toyota Wigo phiên bản ra mắt Việt Nam sẽ trang bị động cơ 4 xi-lanh, dung tích 1,2 lít công suất 88 mã lực, hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp chứ không phải phiên bản 1,0 lít chỉ khoảng 300 triệu đồng. (Xem thêm)
Trong vài thập kỷ qua, đúng như những nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Việt Nam thực sự tăng trưởng vững chắc và với tốc độ cao.
Việt Nam có được nhiều thành công về xã hội, y tế và giáo dục trong những năm gần đây, tỷ lệ đói nghèo rớt xuống mức 3%.
Năm 2018, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng được 6,7%. Thế nhưng, dư địa để phát triển hơn nữa vẫn còn rất nhiều.
Trong lĩnh vực tài chính, chỉ khoảng 31% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng. (Xem thêm)
Nguyễn Thắm
