BizLIVE – Các sự kiện thể thao quy mô toàn cầu là “thời điểm vàng” để các nhà sản xuất máy ảnh phô trương lực lượng. Với số lượng nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh hùng hậu, việc quảng cáo máy ảnh hay dịch vụ đều có thể tạo ra hiệu quả lớn.
Có thể thấy thị trường máy ảnh ngày càng cạnh tranh khi mọi nhà sản xuất đều đã tạo ra được những loại máy ảnh có thể chụp những bức ảnh có chất lượng xuất sắc. Thế nhưng đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc lựa chọn máy ảnh không còn nằm ở việc máy có thể chụp ảnh đẹp hay không mà còn ở việc chiếc máy và dịch vụ của nhà sản xuất có sẵn sàng đúng lúc mình cần không.
Những sự kiện có nhiều nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh lớn như Thế vận hội, các nhà sản xuất máy ảnh thường tranh thủ để giới thiệu thiết bị mới cũng như cung cấp các dịch vụ tại chỗ vừa để phục vụ khách hàng, vừa để làm thương hiệu tại sự kiện.
Đây không phải năm đầu tiên Canon và Nikon cùng đem đến Thế vận hội hệ thống dịch vụ chuyên nghiệp của mình tuy nhiên việc chuẩn bị cho từng sự kiện thì không lần nào giống nhau.
Theo Canon, lần này họ mang đến Thế vận hội Mùa Đông 60 kỹ thuật viên từ 10 nước và nói được 10 thứ tiếng khác nhau. Ngoài ra có cả một lượng thiết bị lớn.
Có 205 máy ảnh và 502 ống kính trong kho của Canon. Riêng dòng máy ảnh chuyên nghiệp cao cấp nhất là 1DX mark II có 100 chiếc, mỗi chiếc giá khoảng 120 triệu đồng.
Tại địa điểm thi đấu, Canon cũng mang đến các cánh tay robot, các robot này có thể bảm sát chuyển động của vận động viên, giúp chụp được những khoảnh khắc đặc biệt mà nhiếp ảnh gia có thể bỏ lỡ.
Nhiệm vụ chính của nhân viên tại sự kiện là làm vệ sinh thiết bị, kiểm tra, căn chỉnh thân máy và ống kính.
Nikon cũng mang đến một kho hàng tương tự với những máy ảnh, ống kính cao cấp chuyên dụng cho thể thao.
Hãng không tiết lộ chính xác số lượng thiết bị của mình nhưng vẫn cho biết tổng giá trị thiết bị trong kho tương đương “vài trăm chiếc xe sang”. Trang Petapixel ước tính có thể vào khoảng 16 triệu USD.
Điểm dịch vụ của Nikon nằm ngay bên trong trung tâm báo chí của Thế vận hội, hỗ trợ từ vệ sinh máy, sửa chữa đến cho mượn thiết bị.
Nikon cũng mang đến những cánh tay robot tương tự Canon
Mọi máy ảnh cao cấp của cả 2 nhà sản xuất nều đều có thể hoạt động trong thời tiết nhiệp độ âm. Nhưng thời tiết lúc này tại Pyeongchang là âm 18 độ, việc chụp được ảnh và giữ cho mọi thiết bị hoạt động tốt vẫn là thử thách lớn.
Tùng Linh
