“Rắc rối” của Sabetran Trung Thủy


Sabetran Trung Thủy là liên doanh của Sabetran và Tập đoàn Trung Thủy để thực hiện dự án 78 Tôn Thất Thuyết, Q.4, TP. Hồ Chí Minh. Tháng 2/2018 Novaland mua lại 99,71% vốn của Sabetran Trung Thủy và thoái sạch chỉ hơn 2 tháng sau đó, lý do là nhằm đảm bảo sự nhất quán trong chiến lược phát triển của Novaland mà không phải do mục đích mua về để bán.

Novaland thoái vốn khỏi Sabetran Trung Thủy chỉ sau hơn 2 tháng mua vào
Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova – Novaland (mã NVL) cho biết, vào ngày 6/02/2018, Tập đoàn Novaland đã hoàn tất mua 99,71% lợi ích vốn chủ sở hữu của CTCP Đầu tư Bất động sản Sabetran Trung Thủy (Sabetran Trung Thủy) với tổng giá phí là 773,74 tỷ đồng.
Ngày 16/04/2018, Tập đoàn Novaland bán 99,71% vốn góp tại Sabetran Trung Thủy với tổng giá chuyển nhượng là 833,9 tỷ đồng.
Novaland cho biết việc thoái vốn tại Sabetran Trung Thủy trong kỳ là nhằm đảm bảo sự nhất quán trong chiến lược phát triển của Novaland mà không phải do mục đích mua về để bán trong kỳ. Hiện chưa rõ Novaland đã chuyển nhượng 99,71% vốn tại Sabetran Trung Thủy cho ai.
Khởi đầu không thuận lợi của Sabetran Trung Thủy
Theo tài liệu BizLIVE có được, Sabetran Trung Thủy là liên kết giữa CTCP Vận tải và Giao vận Bia Sài Gòn (Sabetran) và Tập đoàn Trung Thủy, được thành lập để thực hiện dự án 78 Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, nơi Sabetran làm trụ sở nhiều năm.
Theo thỏa thuận giữa Sabetran và Tập đoàn Trung Thủy, Sabetran sẽ góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê ở khu đất 78 Tôn Thất Thuyết có giá trị tương đương 25% vốn điều lệ của Sabetran Trung Thủy, phần còn lại 75% là phần vốn góp của Tập đoàn Trung Thủy.   
Được biết năm 2006, lô đất 78 Tôn Thất Thuyết, Q.4, TP. HCM được Nhà nước cấp cho Sabetran sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00375 do Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp tháng 11/2006 có diện tích 23.990m2.
Tháng 8/2016, UBND TP. Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi khu đất tại số 78 Tôn Thất Thuyết, Q.4 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00375 do Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp tháng 11/2006. Lý do thu hồi là do Sabetran hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy để đầu tư xây dựng khu vực hợp thương mại – dịch vụ, văn phòng và căn hộ Lancaster D4.
Đồng thời, trong quyết định này, lô đất 23.990 m2 được chia làm 3 khu vực, trong đó UBND TP. HCM giao cho Sabetran Trung Thủy khu vực 3 có diện tích 13.827,1m2 để đầu tư xây dựng dự án Lancaster D4, với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn 50 năm kể từ ngày ban hành quyết định. Khu 1 và Khu 2 của Lô đất ban đầu được dùng làm đường và xây dựng Trường Mẫu giáo, giao cho UBND Quận 4 quản lý.
Tại kỳ họp thường niên năm 2017, tổ chức vào tháng 4/2017, lãnh đạo của Sabetran cho biết, đến thời điểm 2017, đã hơn 10 năm nhưng dự án vẫn chưa được phát triển, do các thủ tục pháp lý về về xin chấp thuận chuyển đổi đất thuê thành đất phát triển dự án kéo dài, việc đền bù giải tỏa cho 8 hộ dân trong khu vực dự án chưa được giải quyết xong, ngoài ra các nghĩa  vụ xã hộ như làm đường, làm trường mầm non vẫn còn dang dở.
“Rắc rối” của Sabetran Trung Thủy
Tại kỳ họp thường niên năm 2017 của Sabetran, tháng 4/2017, bà Dương Thanh Thủy, đại diện Tập đoàn Trung Thủy cho biết: Quá trình thực hiện dự án 78 Tôn Thất Thuyết bị kéo dài do vướng 8 hộ dân là cán bộ nhân viên của Sabeco qua các thời kỳ đang sống ở đó. Quá trình thương lượng đàm phán với các hộ dân kéo dài nhưng vẫn chưa có kết quả.
Sau quá trình vận động, UBND TP. Hồ Chí Minh đã đồng ý đứng ra làm chủ đầu tư xây dựng con đường nơi khu vực của các hộ dân.
Đối với việc xây dựng Trường mẫu giáo, một trong những nghĩa vụ xã hội của chủ đầu tư cũng gặp nhiều trở ngại vì chi phí xây dựng trường quá lớn. Mặt khác, hiện nay Sabetran Trung Thủy đã có quyết định đóng tiền sử dụng đất vào khoảng 299 tỷ đồng, cộng với chi phí làm đường…. tổng chi phí trước mắt dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.
Theo tỷ lệ góp vốn của các cổ đông, phần của Sabetran phải góp là 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, Sabetran không thể đầu tư vào dự án với số tiền nói trên.
HĐQT của Sabetran đã trình 2 phương án tài chính để giải quyết những vướng mắc trong thực hiện dự án Lancaster D4 theo đề xuất của Tập đoàn Trung Thủy gồm: Sabetran rót thêm tiền vào cùng thực hiện dự án với Tập đoàn Trung Thủy; hoặc hoán đổi phần vốn góp của Sabetran tại Sabetran Trung Thủy.
Phương án hoán đổi được lựa chọn. Cụ thể, Sabetran hoán đổi 25% vốn góp của mình tại Sabetran Trung Thủy lấy 54 tỷ đồng; hoặc 1.500 m2 sàn xây dựng văn phòng tại dự án 78 Lancaster D4 và nhận thêm 9 tỷ đồng tiền mặt; hoặc Tập đoàn Trung Thủy sẽ mua sàn văn phòng tại vị trí khác với giá thị trường tương đương 54 tỷ đồng bàn giao cho Sabetran.
Tại kỳ họp thường niên năm 2018 của Sabetran tổ chức hồi đầu tháng 5/2018, lãnh đạo của Sabetran cho biết, Sabetran đã trích số tiền 54 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất ở mặt tiền đường Nguyễn Xiển, P. Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP. Hồ Chí Minh theo phương án hoán đổi phần vốn góp của Sabetran tại Sabetran Trung Thủy để đổi lấy một mặt bằng làm văn phòng công ty.
Như vậy, phải chăng Sabetran rút khỏi dự án, giao lại quyền sử dụng gần 1,4ha đất mặt tiền Tôn Thất Thuyết, Q.4 cho Tập đoàn Trung Thủy để nhận 54 tỷ đồng (sau thuế)? Sabetran có bị “hớ” trong thương vụ hợp tác đầu tư dự án 78 Tôn Thất Thuyết với Tập đoàn Trung Thủy không chỉ có những người trong cuộc, người nắm rõ thỏa thuận mới có câu trả lời chính xác, nhưng chắc chắn cái tên 78 Tôn Thất Thuyết sẽ còn được nhắc cho đến khi “rắc rối” được giải quyết trọn vẹn.

HỒNG QUÂN