Số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ

Số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ

Số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên hiện đã rơi xuống ngưỡng trung bình trước đại dịch COVID-19 là 218.000.

Quá trình phục hồi của nền kinh tế và tình trạng thiếu lao động dai dẳng đã đẩy số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tại Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn nửa thế kỷ trong tuần trước. 
Như vậy chỉ 18 tháng tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu khiến cho 6 triệu người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, tình hình giờ đây đã thay đổi chóng mặt.
Theo Bloomberg, theo công bố của Bộ Lao động Mỹ, số lượng người Mỹ nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu, một chỉ báo quan trọng về hoạt động tuyển dụng trên thị trường Mỹ, rơi xuống 184.000 trong tuần kết thúc ngày 4/12/2021 – thấp nhất tính từ tháng 9/1969. Tháng trước, số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống 194.000.
Số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên hiện đã rơi xuống ngưỡng trung bình trước đại dịch COVID-19 là 218.000.
Việc số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp giảm sâu có thể coi như dấu hiệu cho thấy rằng giới chủ Mỹ đang ngại ngần trong việc sa thải người lao động bởi số lượng việc làm ngày một nhiều, nhu cầu người tiêu dùng cao và triển vọng việc làm hiện kém hơn so với trước đại dịch COVID-19.
Thị trường lao động Mỹ giờ đang khá thiếu nhân lực, có quá nhiều việc làm đăng tuyển mà không có người nộp hồ sơ. Theo các tỷ lệ thống kê, cứ với 3 việc làm được đăng tuyển thì chỉ có 2 người lao động đang không có việc làm.
Trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống mức 4,2% từ mức 4,6% vào trước đó, theo Bộ Lao động Mỹ công bố. Tuy nhiên, hoạt động tuyển dụng đang chững lại. Trong khi ước tính khoảng 600.000 người gia nhập thị trường lao động, tuy nhiên số lượng người lao động thực tế trong thị trường lao động hiện thấp hơn 2,4 triệu so với trước đại dịch COVID-19.
Chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, bà Nancy Vanden Houten, nhận định: “Chúng tôi cho rằng số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ vẫn duy trì quanh ngưỡng trung bình trước đại dịch COVID-19, hoặc thấp hơn nữa bởi thị trường lao động Mỹ hiện đang quá thiếu nhân lực”.
Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng chóng mặt trong tháng 3/2020 khi mà những ngày phong tỏa đầu tiên của thời kỳ phong tỏa của đại dịch COVID-19 khiến cho giới chủ không ngừng sa thải nhân lực. Con số này tăng lên mức cao kỷ lục 6,1 triệu vào tháng 4/2020, cao hơn ngưỡng kỷ lục gần nhất 695.000 vào năm 1982.
Rất nhiều các vòng kích cầu đã kéo dài thời gian mà người lao động có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp lên đến 18 tháng, mỗi người có thể nhận được 300USD/tuần. Chương trình chi trả trợ cấp thất nghiệp hết hạn vào tháng 9/2021 khi mà kinh tế phục hồi.
Sẽ có thêm nhiều người thất nghiệp cuối cùng cũng sẽ đi làm khi mà họ không còn tiếp tục có thể sống bằng trợ cấp thất nghiệp được nữa.
Chuyên mục: THẾ GIỚI