Chuỗi Café Business Start-up: “Cửa” hi vọng của sinh viên và nhà nghiên cứu

Chuỗi Café Business Start-up: “Cửa” hi vọng của sinh viên và nhà nghiên cứu

Nghiên cứu này kéo dài tới 10 năm và đã tới giai đoạn thương mại. Tối qua (16/10), dự án này được giới thiệu trong Chuỗi sự kiện Café Business Start-Up của Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chuỗi sự kiện Café Business Start-Up là chương trình nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối cung cầu khoa học công nghệ.

Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp ( thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức chương trình này với mục đích tạo không gian gặp gỡ, kết nối doanh nhân với nhà khoa học, kết nối trường đại học với doanh nghiệp và các quỹ đầu tư với các nhóm khởi nghiệp gọi vốn – ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết.

Đây cũng là sân chơi để các doanh nhân thành đạt chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và truyền cảm hứng về khởi nghiệp cho các bạn sinh viên. Cũng qua đây, các nhóm khởi nghiệp có dịp trình bày các ý tưởng xuất sắc để thuyết phục các nhà đầu tư.

Ông Thắng nhấn mạnh vào chi tiết trong mỗi chương trình Café Business Start-Up sẽ đều đặn giới thiệu những dự án xuất sắc do Trung tâm lựa chọn để gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Giới thiệu về dự án Khởi nghiệp Bio-SAP từ phụ phẩm nông nghiệp – Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Mai (Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho  biết, 10 năm nghiên cứu của nhóm chủ yếu giải quyết vấn đề tạo ra loại vật liệu polyme tự nhiên có thể phân hủy và nhóm đã thành công khi tạo ra được loại vật liệu ấy, chuyển sang giai đoạn thương mại hóa, gọi vốn triển khai.

Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Mai giới thiệu về dự án Khởi nghiệp Bio-SAP từ phụ phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, giống như những dự án khởi nghiệp khác, sự khác biệt, ưu việt về sản phẩm và giá thành từ kết quả nghiên cứu của nhóm so với những dự án trước đó đã không được nhấn mạnh thích đáng.

Cụ thể, là tính tự hủy và giá thành thấp của sản phẩm Bio-SAP từ tự nhiên của nhóm nghiên cứu đã không được nhận mạnh về sự khác biệt so với sản phẩm SAP không tự tiêu đang phổ biến trên thế giới hiện nay.

Dẫu thế, những hi vọng khởi nghiệp từ chuỗi Café Business Start-Up vẫn được duy trì, qua chiêm nghiệm của doanh nhân Nguyễn Phan Huy Khôi – sinh năm 1982, cựu sinh viên chuyên ngành Hán Nôm khoa Ngữ văn Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài việc đúc rút kinh nghiệm để khởi nghiệp và trở thành người đỡ đầu, hoặc trực tiếp tham gia cỡ chục dự án công nghệ thông tin, dữ liệu khoa học…. – ông Khôi, trong tư cách Chủ tịch Công ty Đầu tư Bảo Ninh, đánh giá Chuỗi sự kiện Café Business Start-Up là một đột phá về vấn đề khởi nghiệp cho sinh viên. Đặc biệt là cách tiếp cận để thương mại hóa các nghiên cứu trong trường đại học.

Còn theo Tiến sĩ Vũ Hữu Kiên, điều kiện tiên quyết để khởi nghiệp thành công là một ý tưởng tốt, cùng với đó là người làm, vốn và thị trường. Tuy nhiên, do đặc trưng ấy, người tham gia khởi nghiệp cần nhất là bình tĩnh, kiên trì và tự tin…

Sự kiện thu hút sự quan tâm cao độ của giới khởi nghiệp, các nhà khoa học và các bạn học sinh, sinh viên

Cũng trong Chuỗi sự kiện Café Business Start-Up, đã diễn ra lễ trao hợp đồng Tập đoàn LG đặt hàng Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu khoa học. Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp đã tiếp nhận hợp đồng này để triển khai thực hiện.

Ông Thắng cho biết, Chuỗi sự kiện Café Business Start-Up sẽ được Trung tâm và các nhà tài trợ tổ chức định kỳ tổ chức với tần suất 1 lần/tháng. Cùng với đó, là việc tuyển chọn, giới thiệu những dự án được đánh giá là xuất sắc nhất trong sự kiện mỗi tháng. Những dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, đó dường như là điều cần nhất của những chuỗi cafe khởi nghiệp.

Trọng Nhân

Chuyên mục: KHỞI NGHIỆP
Từ khoá: ĐHQGHN