Nhận định thị trường phiên 1/10: ​Có thể kê lệnh ở vùng giá thấp

Nhận định thị trường phiên 1/10: ​Có thể kê lệnh ở vùng giá thấp

(ĐTCK) Trên đồ thị ngày, cây nến dạng Inverted Hammer xuất hiện trong phiên chỉ số vượt 1.000 điểm thất bại báo hiệu khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 1/10.

Tận dụng các phiên điều chỉnh để tham gia với tỷ trọng vừa phải

CTCK Phú Hưng (PHS)

Chỉ số hình thành một cây nến giảm có bóng trên kèm khối lượng đạt mức cao tương đương phiên trước cho thấy áp lực bán khá mạnh. Tuy nhiên, với mức giảm không nhiều, cùng với bóng nến không quá dài, chúng tôi cho rằng tín hiệu hôm nay chưa quá tiêu cực, kỳ vọng thị trường sẽ sớm kiểm định lại ngưỡng 1.000 trong vài phiên tới.

Ngưỡng hỗ trợ gần nếu thị trường điều chỉnh là vùng 983-985. Nhà đầu tư cân nhắc tận dụng các phiên điều chỉnh để tham gia với tỷ trọng vừa phải và nâng tỷ trong nếu thị trường vượt kháng cự thành công

Duy trì đánh giá quan sát ở thời điểm hiện tại

CTCK Tân Việt (TVSI)

Trên đồ thị ngày, cây nến dạng Inverted Hammer xuất hiện trong phiên chỉ số vượt 1.000 điểm thất bại báo hiệu khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh.

VN-Index có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 988-992 điểm trong phiên tiếp theo, tuy nhiên, áp lực bán ra sẽ không quá mạnh mẽ.

Thanh khoản dự báo tiếp tục suy yếu do sự thận trọng của cả bên mua và bên bán, trong bối cảnh xu hướng tiếp theo của chỉ số vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi duy trì đánh giá quan sát đối với thị trường ở thời điểm hiện tại.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 40-50% cổ phiếu

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Các mã trụ kéo trong các phiên trước như VCB, BID, VNM… đều xuất hiện nhịp điều chỉnh. Dòng tiền luân chuyển từ những nhóm đã có nhịp tăng trước đó sang để sang nhóm dầu khí, hàng không và bảo hiểm tuy nhiên không đủ mạnh khiến chỉ số bị giảm.

Sự phân hóa có thể tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp, sau đó nếu vượt được ngưỡng cản 1.000-1.005 điểm, sẽ có sự đồng thuận hơn giữa các nhóm ngành.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 40-50% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng.

Trong kịch bản thị trường breakout thành công qua vùng kháng cự 1000-1005 điểm, có thể thực hiện cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới nâng tỷ trọng cho dạnh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Có thể kê lệnh ở vùng giá thấp để tích lũy

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lần thử thách vượt cản này của VN-Index diễn ra trong điều kiện kỹ thuật không thực sự thuận lợi bởi các chỉ số động lượng bao gồm MACD và Stochastics đang ở vùng quá mua trong khi RSI lại phân kì với đường giá. Ngưỡng hỗ trợ gần của chỉ số sẽ vùng 990 (38,2% Fibo xu hướng tăng từ đáy 967).

Chúng tôi kì vọng, VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt tại vùng này trước khi tích lũy cho lần thử thách vùng cản tiếp theo.

Nhà đầu tư có thể kê lệnh ở vùng giá thấp để tích lũy và gia tăng một phần tỷ trọng danh mục khi chỉ số và các mã cổ phiếu mục tiêu về lại vùng hỗ trợ gần.

Cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn còn nguyên vẹn

CTCK MB (MBS)

Chỉ trong vòng 2 tháng thị trường đã có tới 3 lần vượt cản không thành công. Tuy vậy, thị trường cũng không vì thế mà xấu đi, với mức giảm nhẹ phiên hôm nay vẫn chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng ngắn và trung hạn. Đối với nhà đầu tư đặt kỳ vọng thị trường vượt cản “ngàn điểm” có thể hụt hẫng.

Nhìn lại phiên hôm nay, kể cả thời điểm vượt cản, thị trường cũng không có sự bùng nổ như mong đợị, phiên này cũng là phiên chốt NAV quý III nên có thể một số nhà đầu tư sẽ bán trước mua sau.

Lúc này, thị trường vẫn đang được hỗ trợ từ nền vĩ mô hết sức tích cực, thị trường cũng bước vào mùa báo cáo kinh doanh quý III nên cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn còn nguyên vẹn.

Lạc Nhạn

Lạc Nhạn

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN