Làm gì để nâng cao chất lượng giao thông hàng ngày?

Làm gì để nâng cao chất lượng giao thông hàng ngày?

Visa và Đại học Stanford vừa công bố một trong những nghiên cứu lớn nhất về giao thông toàn cầu, với sự tham gia khảo sát của hơn 19.000 người tham gia lưu thông tại 19 quốc gia. Trong bối cảnh dân số tăng nhanh và làn sóng di cư vào thành thị, nghiên cứu của Visa cung cấp những thông tin hữu ích về các xu hướng mới cũng như những thách thức về bài toán đỗ xe và phương tiện giao thông công cộng

Visa và Đại học Stanford vừa công bố một trong những nghiên cứu toàn cầu lớn nhất về sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân, cũng như tầm quan trọng của thương mại kỹ thuật số trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, tính đến năm 2050, sẽ có 68% dân số thế giới sống ở khu vực thành thị và số lượng các siêu đô thị với mật độ dân số trên 10 triệu người sẽ tăng từ 43 lên 51 đô thị.

Yếu tố thuận tiện khi thanh toán là một vấn đề quan trọng được lưu tâm ở mọi nơi. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn đối với các thành phố ở châu Âu, điển hình là Marseille, nơi có tỉ lệ người được khảo sát thấp nhất (51%) nghĩ rằng yếu tố thuận tiện khi thanh toán là quan trọng đối với họ. Paris, Berlin và Hamburg cũng có số liệu thống kê tương tự.

Các thành phố châu Âu như London (20%) và St Petersburg (18%) có ít người nghĩ rằng nếu thanh toán thuận tiện hơn, họ sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Điều này một lần nữa phản ánh độ phát triển của hệ thống giao thông công cộng tại những thành phố này. Các thành phố trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thiết lập và vận hành thành công hệ thống giao thông hiện đại và có mật độ dân số tăng trưởng chậm, điển hình như Tokyo (28%) và Osaka (26%) ở Nhật Bản, hay Busan ở Hàn Quốc (26%) là những nơi có tỉ lệ thấp nhất về số lượng người được khảo sát cảm thấy việc di chuyển có tiến triển trong 5 năm vừa qua. Ba thành phố trên cũng có tỉ lệ thấp nhất về số người nghĩ rằng việc di chuyển của họ sẽ tiến triển trong tương lai.

Dựa trên kinh nghiệm hợp tác với các doanh nghiệp vận hành và quản lý giao thông vận tải, các công ty máy móc tự động cũng như công ty khởi nghiệp về công nghệ, Visa đã thực hiện nghiên cứu toàn cầu “The Future of Transportation: Mobility in the Age of the Megacity” (tạm dịch: “Tương lai của giao thông vận tải: Tính lưu động trong kỷ nguyên siêu đô thị”) nhằm tìm hiểu những khó khăn người tham gia giao thông phải đối mặt hằng ngày trong hiện tại và tương lai. Những kết quả nghiên cứu quan trọng đã được các chuyên gia Đại học Stanford tổng hợp và đúc kết với những quan điểm sẵn có và các sáng kiến đột phá để có cái nhìn sâu hơn về cách công nghệ giúp giải quyết những vấn đề của người tham gia giao thông.

Thanh toán vẫn là yếu tố cốt lõi khi di chuyển và sẽ trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều thành phố chuyển sang sử dụng giao thông công cộng, thanh toán kỹ thuật số và thanh toán không tiếp xúc để đỗ xe và để thuê xe đạp hay xe gắn máy.

Ông Mike Lemberger, Phó Chủ tịch Giải Pháp Sản Phẩm Visa châu Âu cho biết: “Tương lai của ngành giao thông vận tải và lưu thông là yếu tố quan trọng quyết định thành công của các thành phố. Visa và các đối tác của chúng tôi mang trọng trách góp phần cải thiện, tối ưu hóa trải nghiệm thanh toán cho hàng triệu người tham gia giao thông trên thế giới, và đồng thời hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc xây dựng các giải pháp giao thông bền vững và thuận tiện cho người sử dụng dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.”

Ông Herman Donner, Tiến sĩ và Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Stanford, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “Khi nhìn vào toàn cảnh bức tranh công nghệ, chúng ta có thể thấy rằng có nhiều sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng giải quyết các vấn đề khi di chuyển. Tuy nhiên, chúng ta không nên phát triển giải pháp một cách độc lập. Vì vậy, thách thức lớn và tiên quyết là ở việc xác định được những sản phẩm công nghệ phù hợp cho thị trường, sau đó phối hợp với các bên liên quan như doanh nghiệp vận tải, công ty công nghệ, cơ quan chủ quản cơ sở hạ tầng và quản lý giao thông công cộng. Sau quá trình nghiên cứu, chúng tôi đúc kết được rằng những thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cách mọi người di chuyển và tham gia giao thông, như là hỗ trợ tìm chỗ đỗ xe, tra cứu giá tốt khi cần đổ xăng, hoặc lên kế hoạch cho chuyến đi chơi xa bằng phương tiện công cộng.”

Nghiên cứu của Visa thu thập phản hồi của 19.000 người tại 19 quốc gia xác định những thách thức mà các trung tâm đô thị đang phát triển phải đối mặt, bao gồm:

 Thời gian di chuyển:

 • 46% người trên toàn thế giới cho biết thời gian di chuyển của họ có gia tăng
 • Một nửa (52%) không hài lòng khi sử dụng phương tiện công cộng
 • Một phần ba (37%) nghĩ rằng thời gian di chuyển của họ sẽ tăng lên trong vòng 5 năm tới

Xu hướng di chuyển bằng xe ô tô:

 • Sử dụng xe ô tô riêng để di chuyển vẫn là sự lựa chọn hàng đầu khi đi làm (60%) và khi di chuyển với mục đích cá nhân (61%)
  • Chỉ có 42% người thuộc thế hệ Z (độ tuổi từ 18 đến 25) sử dụng xe ô tô để đi làm, đi học hoặc di chuyển với mục đích cá nhân
 • 64% người được khảo sát cho rằng việc phải tìm một chỗ đỗ xe là điều gây chán nản nhất khi sử dụng xe ô tô
  • Đứng thứ 2 là khả năng bị phạt nếu đỗ xe lâu hơn thời gian dự định (44 %)
  • Phải trả nhiều tiền phí đỗ xe hơn mức cần thiết (42%)

Xu hướng di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng:

 • Ít hơn một nửa số người được khảo sát hiện sử dụng các phương tiện công cộng để đi làm, đi học (44 %)
 • Có 54% sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho mục đích cá nhân, như vui chơi giải trí
 • Người đi làm lựa chọn phương tiện di chuyển dựa trên ba yếu tố: sự tiện lợi, độ tin cậy và độ đông đúc. Tầm quan trọng của từng yếu tố thay đổi tùy theo độ tuổi:
  • Thế hệ Baby Boomer (56 tuổi trở lên) – Thuận tiện (82%), Độ tin cậy (84%) và Độ đông đúc (72%)
  • Thế hệ X (46-55 tuổi) – Thuận tiện (79%), Độ tin cậy (82%) và Độ đông đúc (71%)
  • Thế hệ millenial (26-45 tuổi) – Thuận tiện (74%), Độ tin cậy (76%) và Độ đông đúc (67%)
  • Thế hệ Z (18-25 tuổi) – Thuận tiện (62%), Độ tin cậy (67%) và Độ đông đúc (55%)

Phương thức thanh toán:

 • Nhiều người than phiền việc thanh toán là bởi độ phức tạp của nó
 • Nếu việc thanh toán trong giao thông công cộng dễ dàng hơn, số lượng người sử dụng hình thức di chuyển này sẽ tăng lên 27%
 • 47% người cho biết sử dụng các loại vé khác nhau cho các phương thức di chuyển khác nhau là một vấn đề
 • 44% người cho biết rằng việc không biết giá tiền khi sử dụng giao thông công cộng là một vấn đề
 • 41% người cho rằng các dịch vụ giao thông chỉ áp dụng thanh toán bằng tiền mặt gây phiền phức. Theo họ, việc này khiến họ hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng và chuyển sang dùng ô tô riêng
 • 47% trong số những người lái xe ô tô mong đợi những cải tiến sẽ giúp họ biết được những nhiên liệu rẻ đang sẵn có
 • 35% mong muốn có một ứng dụng điện thoại định vị được nơi đổ nhiên liệu gần vị trí của họ và có thể thanh toán qua chính ứng dụng đó.

Visa cũng đưa 5 khuyến nghị mà các chính quyền thành phố nên tham khảo, bao gồm:

 • Đầu tư vào sự kết nối: Chính phủ tại các thành phố cần đầu tư vào hệ thống cơ sở dữ liệu luôn sẵn sàng để truy cập vì đây sẽ là nền tảng cho các giải pháp công nghệ mà người dùng quan tâm. Hệ thống này hỗ trợ việc trao đổi dữ liệu trong thời gian thực tế, giúp người dùng nhận được thông báo về những thay đổi trong hành trình giao thông của họ, cũng như cung cấp thông tin, giúp các cơ quan quản lý thành phố thiết kế những dịch vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu không ngừng thay đổi của người dùng.
 • Thiết kế trải nghiệm thanh toán thuận tiện để hỗ trợ hành trình lưu thông. Chính quyền thành phố và các nhà quy hoạch đô thị cần hợp tác với các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp ô tô và công nghệ, cũng như các nhà cung cấp phương thức thanh toán như Visa. Khi hành trình di chuyển ngày càng trở nên liên quan đến nhiều phương tiện giao thông khác nhau (như vừa xe ô tô, đến tàu điện rồi xe đạp), chúng ta cần phải thiết kế một mô hình xuyên suốt và đơn giản, cải thiện trải nghiệm thanh toán của người tiêu dùng. Có thể đó là hình thức thanh toán không chạm, hoặc thanh toán qua ứng dụng, hay qua các nền tảng khác.
 • Tích hợp nhận diện cá nhân vào thanh toán. Khi các công ty và đô thị cùng tạo ra các phương thức thanh toán kỹ thuật số, họ cũng cần lưu ý để tích hợp phương thức nhận diện cá nhân vào thanh toán. Căn cước Kỹ thuật số (Digital ID) trong hệ sinh thái thanh toán đóng một vai trò rất quan trọng bởi khả năng đáp ứng sự thay đổi trong lưu thông, đảm bảo thanh toán và nhận diện cá nhân được dễ dàng và liền mạch.
 • Thiết kế hệ thống thương mại và giao thông cho tất cả mọi người trong cộng đồng. Khi thiết kế hệ sinh thái thương mại trong giao thông, tất cả mọi người tham gia lưu thông cần để tâm hỗ trợ tất cả mọi thành viên trong hệ sinh thái này đều có thể tiếp cận với giải pháp, kể cả người cao tuổi hay người không đủ khả năng tài chính.
 • Phát triển quan hệ đối tác chiến lược nắm bắt thị hiếu. Các thành phố nên hợp tác với các tập đoàn lớn để được hỗ trợ về mặt kiến thức và phác thảo kế hoạch. Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence) cùng Dữ liệu lớn (Big Data) sẽ rất hữu hiệu cho việc phân tích dữ liệu về tiêu thụ, sự thay đổi và những xu hướng mới để có thể kịp thời nắm bắt nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp cho các thành phố hiểu rõ thị hiếu của người dùng để phát triển kế hoạch đường dài.
Chuyên mục: CÔNG NGHỆ