Chuẩn bị xét xử vụ công ty gia đình “bầu” Kiên kiện đòi hơn 190 tỷ đồng


Hôm nay (17/8), theo nguồn tin của Báo Lao Động, ngày 24.8 tới, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, nguyên đơn là Cty gia đình “bầu” Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên) kiện đòi số tiền hơn 190 tỷ đồng.

Vụ án tranh chấp có liên quan đến hậu quả một thời “kinh doanh vàng” và những uẩn khúc ngay chính trong các công ty mà “bầu” Kiên từng lãnh đạo.

Em gái và chính “bầu” Kiên kiện Công ty “bầu” Kiên làm lãnh đạo!

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TPHCM, do thẩm phán Vũ Thị Thu Hà làm chủ tọa, nguyên đơn Công ty CP đầu tư thương mại B&B (gọi tắt Công ty B&B), bị đơn là Công ty CP đầu tư Á Châu – ACI (Công ty ACI). Trong đơn khởi kiện đề ngày 5/9/2016, đại diện Công ty B&B là bà Nguyễn Thúy Hương (em gái “bầu” Kiên).

Tiếp theo, đơn khởi kiện ngày 11/10/2016, lại chính “bầu” Kiên (chức vụ thành viên HĐQT) Công ty B&B ký khởi kiện Công ty ACI, yêu cầu tòa án giải quyết Công ty ACI và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) liên đới trả cho Công ty B&B hơn 190 tỷ đồng. Thời đểm này, “bầu” Kiên đang chấp hành bản án hình sự 570/2014/HSPT của TAND tối cao tại Hà Nội ngày 15.12.2014. 

Trong vụ kiện đòi hơn 190 tỷ đồng của Công ty B&B (là Công ty gia đình “bầu” Kiên), vì sao lại xảy ra chuyện kiện cáo giữa Công ty này với Công ty ACI, từng do chính “bầu” Kiên làm Chủ tịch HĐQT?

Vào thời điểm năm 2009 – 2010, “bầu” Kiên là Chủ tịch HĐQT Công ty ACI và có hoạt động kinh doanh vàng. Trong khi đó, Công ty B&B vốn 100% của gia đình ông Kiên, với ông Kiên là Chủ tịch HĐQT, vợ là bà Đặng Ngọc Lan – Tổng giám đốc, em gái là Nguyễn Thúy Hương làm thành viên HĐQT.

Và mới đây, ngày 22/5/2017, Công ty B&B đăng ký giấy phép kinh doanh thay đổi ông Tô Thanh Bình làm Chủ tịch HĐQT.

Lòng vòng mua bán xung quanh các Công ty của ông “bầu”

Theo đơn khởi kiện của Công ty B&B, yêu cầu tòa án tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và 6 cùng phụ lục, ngày 20 và 21/12/2010 giữa Công ty B&B với Công ty ACI, và yêu cầu tòa án buộc Công ty ACI liên đới cùng Ngân hàng ACB hoàn trả hơn 190 tỷ đồng cho Công ty B&B.

Về phía bị đơn, Công ty ACI đề nghị tòa án xem xét bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của Công ty B&B. Theo đơn khởi kiện của Công ty B&B, thì B&B đã thanh toán cho Công ty ACI hơn 190 tỷ đồng theo 2 hợp đồng, nhưng trên thực tế Công ty B&B chỉ thanh toán hơn 101 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 89 tỷ đồng do “bầu” Kiên cùng em gái ruột là bà Hương dùng Công ty B&B để rút tiền của chính Công ty ACI chuyển cho Công ty B&B.

Theo hồ sơ vụ án, bị đơn trình bày: Ngày 15/1/2009, “bầu” Kiên giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty ACI chỉ đạo ACI bán trả chậm cổ phần cho Công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu (AFG), cũng do ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật, với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 210 tỷ đồng. Cuộc mua bán lòng vòng bắt đầu diễn ra xung quanh các Công ty gia đình “bầu” Kiên và các Công ty do chính ông Kiên làm lãnh đạo.

Sau khi ACI bán cổ phần cho AFG, ông Kiên tiếp tục chỉ đạo AFG bán trả chậm số cổ phần này cho em gái ruột là bà Hương, nhưng tổng giá trị đã nâng lên hơn 213 tỷ đồng.

Điều uẩn khúc ở đây là mức giá chuyển nhượng 10.805 đồng/cổ phần, trong khi đó giá tham chiếu trên thị trường chứng khoán tại thời điểm này đã là 27.500 đồng/cổ phần. Ngay sau đó, ông Kiên lại chỉ đạo ACI mua lại toàn bộ số cổ phần này từ bà Hương, nhưng tổng giá đã nâng lên đến hơn 370 tỷ đồng và chỉ đạo Công ty ACI trả tiền ngay cho bà Hương.

Bị đơn trình bày, lúc này bà Hương dùng số tiền ACI vừa trả để thanh toán ngược lại cho Công ty AFG và trích chuyển cho Công ty B&B số tiền hơn 89 tỷ đồng để Công ty B&B thanh toán cho ACI tiền chuyển nhượng theo 2 hợp đồng mà nay Công ty B&B khởi kiện yêu cầu hủy và đòi lại hơn 190 tỷ đồng.

Nhóm PV