Nghìn công nhân bị nợ lương đứng kín cổng công ty chờ việc

Nghìn công nhân bị nợ lương đứng kín cổng công ty chờ việc


Sau kỳ nghỉ Tết, hơn nghìn công nhân trở lại công ty làm việc nhưng lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa có mặt, các xưởng sản xuất đóng cửa. Họ đứng kín cổng chờ thông tin việc làm.

Sáng 26/2, cả nghìn công nhân của Công ty Texwell Vina (đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, Trảng Bom, Đồng Nai) đến công ty để làm việc. Tuy nhiên, khu nhà xưởng sản xuất đóng cửa im ỉm nên họ phải đứng, ngồi la liệt ở trước cổng công ty để chờ thông tin.
Một công nhân nói rằng theo lịch nghỉ Tết, sáng 26/2 là thời gian công ty hoạt động trở lại nên anh đến từ 7h sáng.
Anh nói: “Khi đến nơi, các bảo vệ nói hôm nay lãnh đạo chưa tới và việc sản xuất đang ngưng. Ở các khu vực cổng không có thông báo nào về thời gian làm việc sau Tết”.
Theo công nhân, phía công ty không có thông báo nào về việc làm và không có ai đứng ra trao đổi với công nhân về các việc liên quan.
Trong buổi sáng, Liên đoàn Lao động Đồng Nai cùng các cơ quan liên quan đã có mặt tại công ty và tổ chức chi trả khoản lương 50%, trao quà Tết công đoàn và tiền hỗ trợ cho những công nhân chưa nhận đợt trước Tết.
Nghin cong nhan bi no luong dung kin cong cong ty cho viec hinh anh 2
Công nhân đứng kín cổng công ty chờ thông tin việc làm. Ảnh: Ngọc An.
Công nhân đứng ngồi la liệt ở ngoài cổng công ty khiến khu vực trở nên nhốn nháo. Lực lượng Công an huyện Trảng Bom phải có mặt từ sáng sớm, tổ chức nhiều chốt để đảm bảo an ninh khu vực.
“Có một vài người của các công ty khác đến tuyển lao động nhưng họ yêu cầu tôi phải rút được sổ bảo hiểm ở Công ty Texwell Vina. Bây giờ lãnh đạo ‘biệt vô âm tín’, sổ bảo hiểm và các hợp đồng lao động chưa được giải quyết nên tôi chả biết làm sao”, công nhân tên Đức nói.
Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc.
Nghin cong nhan bi no luong dung kin cong cong ty cho viec hinh anh 3
Những công nhân chưa được nhận quà, tiền hỗ trợ trước Tết được lực lượng chức năng trao, trả vào sáng 26/2. Ảnh: Ngọc An.
Ngày 8/2 (23 tháng Chạp), lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.
Trong đêm 8 sáng 9/2, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.
Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Ngọc An

Chuyên mục: THỜI SỰ
Từ khoá: lao động, nợ lương