Hà Nội: Yêu cầu công an điều tra trường hợp đi du lịch Đà Nẵng về không khai báo và làm lây lan Covid-19

Hà Nội: Yêu cầu công an điều tra trường hợp đi du lịch Đà Nẵng về không khai báo và làm lây lan Covid-19

Lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu giao công an điều tra trường hợp BN3902 do đi du lịch Đà Nẵng trở về địa phương không khai báo khiến 2 thôn bị cách ly, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Đó là yêu cầu được Phó chủ tịch TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra tại buổi kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín để chống dịch Covid-19.

Phó chủ tịch TP.Hà Nội ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời khoanh vùng, trách nhiệm cao của xã Tô Hiệu và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thường Tín và cho biết, căn cứ kết quả xét nghiệm, sẽ có các bước tiếp theo và dần nới lỏng khu vực phong tỏa tạm thời.
Tại khu vực cách ly, ông Chữ Xuân Dũng đề nghị tiếp tục truy vết và không để sót trường hợp F1, tránh tình trạng người dân lo lắng phải đi cách ly tập trung và không khai báo trung thực sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ông đề nghị chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức, yêu cầu người dân cách ly nhà với nhà một cách nghiêm túc.
Đối với trường hợp của BN3902 đi du lịch Đà Nẵng trở về địa phương không khai báo khiến 2 thôn bị cách ly, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng đến tâm lý người dân…, Phó chủ tịch TP.Hà Nội chỉ đạo xã Tô hiệu yêu cầu công an lập hồ sơ để điều tra trường hợp này.
Ông Dũng nhấn mạnh: “Cá nhân nào không khai báo và để dịch lây lan ra cộng đồng sẽ truy cứu hình sự”.
Ngoài ra, Phó chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu tổ chức xét nghiệm và trả kết quả nhanh để có thể đánh giá tình hình, từ đó, chỉ đạo thu hẹp diện cách ly; tuyên truyền đầy đủ để người dân hiểu về công tác phòng, chống dịch, tránh gây bức xúc và hiểu không đúng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn; chính quyền cần quan tâm hỗ trợ kịp thời để đảm bảo đời sống người dân khu vực cách ly…
Trước đó, báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín có 10 ca F0 (7 ca tại thôn Tử Dương và 3 ca tại thôn An Duyên, xã Tô Hiệu).
Cụ thể, ngày 6/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) thông báo 2 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19 là L.V.C (BN3092), đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4/2021; bệnh nhân D.V.H (BN3903) là em vợ BN3092.

2 bệnh nhân có địa chỉ tại số 9 và số 26 Chợ Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. 08 ca F0 còn lại là F1 của 2 bệnh nhân trên. 
Theo Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ngay sau khi nhận được thông tin, công an huyện đã thiết lập 8 chốt kiểm soát dịch tại 2 thôn An Duyên – Đông Duyên và khu vực phố Tía, khu vực thôn Tử Dương.
Cùng với việc lập chốt kiểm soát dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thường Tín đã chỉ đạo ngành y tế và các lực lượng chức năng phối hợp với UBND xã Tô Hiệu tổ chức điều tra, truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến các ca bệnh.
Ông Kiều Xuân Huy cho biết thêm, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ đối với BN3902 do vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 (ra khỏi Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh nhưng không khai báo y tế).
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh yêu cầu xã Tô Hiệu phối hợp với CDC Hà Nội khẩn trương xét nghiệm sàng lọc cho 6.000 người tại 2 thôn Tử Dương và An Duyên. Khi có kết quả, sẽ tổ chức khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng cũng không gây hoang mang trong người dân.
Cũng trong sáng 8/5, lực lượng phòng hóa thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phun khử khuẩn toàn xã Tô Hiệu, sau khi địa phương này ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã huy động 4 xe đặc chủng và các phương tiện tiêu tẩy khử trùng các trục đường.
Chuyên mục: THỜI SỰ
Từ khoá: công an, COVID 19, hà nội