Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Dù báo cáo thị trường lao động Mỹ khiến cho nhà đầu tư bi quan về khả năng FED sớm hạ lãi suất, thông tin về lợi nhuận tốt vượt kỳ vọng của ngành công nghệ

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới sau khi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Meta sở hữu Facebook cao vượt kỳ vọng; Ngoài ra, báo cáo thị trường việc làm Mỹ rất tốt, vượt xa dự báo của các chuyên gia trước đó.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 chốt phiên tăng 1,1% và đóng cửa ở mốc 4.958,61 điểm, cao hơn ngưỡng kỷ lục 4.927,93 điểm từng được thiết lập vào ngày thứ Hai. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 134,58 điểm tương đương 0,4% lên 38.654,42 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq tăng 1,7% lên 15.628,95 điểm.

Cổ phiếu Meta tăng hơn 20% sau khi hãng sở hữu trang mạng xã hội nổi tiếng thế giới này công bố kết quả kinh doanh tốt vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Đồng thời Meta công bố sẽ trả cổ tức theo quý lần đầu tiên và công bố chương trình mua lại cổ phiếu quy mô 50 tỷ USD.

Doanh nghiệp hàng đầu về bán hàng trực tuyến Amazon đồng thời công bố lợi nhuận tốt vượt kỳ vọng của các chuyên gia, cổ phiếu của hãng lập tức tăng đến 7,9%.

Việc cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư sau khi trước đó báo cáo thị trường việc làm tốt vượt kỳ vọng làm giảm khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản đồng USD. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng vọt 17 điểm cơ bản lên 4,02% sau khi báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy nước Mỹ có thêm 353.000 việc làm mới trong tháng 1/2024, cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones là 185.000.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Certuity, ông Dylan Kremer, phân tích: “Diễn biến giá cổ phiếu mới đây nhất cho thấy cổ phiếu công nghệ hoàn toàn có thể tách biệt với các yếu tố căn bản của thị trường. Bạn đang ở trong bối cảnh mà cổ phiếu công nghệ hoàn toàn có thể tăng điểm dù rằng lãi suất diễn biến như thế nào”.

Các doanh nghiệp Mỹ tuyển mới ước tính 353.000 người lao động trong tháng 1/2024, mức cao nhất trong một năm, theo số liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) công bố. Số liệu tuyển dụng lao động tháng 12/2023 đồng thời cũng được điều chỉnh tăng.

Nếu tính cả số liệu tuyển dụng của tháng 12/2023 và tháng 1/2024, có thể thấy thị trường lao động Mỹ đang hình thành xu thế tăng trưởng tốt, chính vì vậy không thể sớm kỳ vọng về khả năng FED sớm cắt giảm lãi suất đồng USD.

Tăng trưởng mức lương người lao động đồng thời lên mạnh, mức lương tính theo giờ tăng 0,6% trong tháng 1/2024 và tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên sự tăng trưởng này cũng có thể có nguyên nhân từ các yếu tố mùa vụ.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường lao động Mỹ như trên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ trải qua nhiều đợt giá rét tệ hại gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế khắp các vùng của Mỹ. Thời tiết tại bang Texas băng giá, các bang miền Trung Tây nước Mỹ hứng chịu nhiều đợt tuyết dài trong nhiều ngày còn khu vực Đông Bắc Mỹ trải qua lũ lụt tệ hại.

Sau cuộc họp bàn mới nhất về vấn đề chính sách, Chủ tịch FED Jerome Powell nói với phóng viên: “Thị trường lao động hiện vẫn đang tăng trưởng tốt. Chúng tôi nghĩ chúng tôi có thể và nên tận dụng lợi thế và có những sự cẩn trọng nhất định khi tiếp cận vấn đề khi nào cần rút đi các biện pháp hỗ trợ”.

Theo Bloomberg,Investopedia

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ