Lãi suất huy động tăng, tiền có dấu hiệu “trú ẩn” vào ngân hàng

Lãi suất huy động tăng, tiền có dấu hiệu “trú ẩn” vào ngân hàng

Mặt bằng lãi suất trong vài tháng gần đây đã có sự thay đổi đáng kể khi hàng loạt ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động. Lãi suất kỳ hạn dài tại một số thành viên thậm chí đã được đẩy lên trên 7%/năm, đặc biệt là ở nhóm các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ.

Ngân hàng SCB mới đây vừa có thông báo điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại một số kỳ hạn với mức tăng từ 0,1 – 0,3 điểm %. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tăng thêm 0,1 điểm % lên 6,0%/năm; kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng cũng tăng thêm 0,3 điểm %, đưa lãi suất huy động lên mức cao 7,3%/năm.

Đầu tháng 6, ngân hàng VIB cũng thông báo điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn ở cả hình thức tiết kiệm thường lẫn online, với mức tăng từ 0,2 đến 0,7 điểm %. Trong đó, mức cao nhất hiện là 6,5%/năm, áp dụng cho tiền gửi online kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Một ngân hàng khác là SHB cũng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm bằng việc triển khai chương trình tặng lãi suất ưu đãi lên đến 1,1% cho các khách hàng cá nhân gửi sổ tiết kiệm và hợp đồng tiền gửi.

Hiện mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất của SHB là 6,95%/năm cho kỳ hạn từ 36 tháng ở sản phẩm Tiết kiệm Thông minh; lãi suất 6,7%/năm cho khách gửi tiết kiệm online từ 36 tháng.

Tương tự, một loạt các ngân hàng khác như ACB, BaoVietBank, PGBank,… cũng điều chỉnh tăng lãi suất với mức phổ biến từ 0,3 – 0,4 điểm % nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Gia tăng tiền “trú ẩn” vào hệ thống ngân hàng

Như bài viết gần đây, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vừa có quãng suy giảm rất mạnh, từ gần 2%/năm xuống thấp nhất hơn 0,3%/năm. Diễn biến này được nhìn nhận ở dòng tiền tạm thời “trú ẩn” vào ngân hàng khi các kênh đầu tư khác trở nên hạn chế như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…

Và khi lãi suất huy động tăng lên, lượng tiền “trú ẩn” tiếp tục thể hiện. Điều này có thể được thấy rõ hơn khi nhìn vào mức tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng.

Theo cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 3/2022, lượng tiền gửi của người dân vào cả hệ thống đã tăng thêm hơn 14,3 nghìn tỷ đồng. Con số này trong tháng 1 và 2 lần lượt là 103,1 nghìn tỷ đồng và 56,4 nghìn tỷ đồng.

Đây cũng là mức tăng trưởng tiền gửi cao nhất trong 3 năm gần đây, xét trong giai đoạn 3 tháng đầu năm (cùng kỳ năm 2020 là 3,24% và năm 2021 là 2,11%).Tính chung 3 tháng đầu năm, hệ thống đã nhận thêm gần 174 nghìn tỷ đồng tiền gửi của người dân, nâng tổng số tiền gửi của cư dân lên mức 5,47 triệu tỷ đồng, tương đương tăng 3,28% so với cuối năm 2021.

Dù con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với mức tăng trưởng trung bình 6,07% trong 3 tháng đầu năm trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay nhưng đây vẫn là tín hiệu đáng chú ý.

Một mặt, nó phản ánh nguồn lực tích lũy tiết kiệm của người dân có dấu hiệu tăng lên/cải thiện sau hai năm đại dịch. Nhưng mặt khác cũng cho thấy một bộ phận nguồn tiền trở nên kém linh hoạt, trong điều kiện nền kinh tế đã mở cửa có thể nói hoàn toàn hậu COVID, và “trú ẩn” vào hệ thống ngân hàng.

Còn với diễn biến lãi suất huy động đã và đang tăng lên, kênh gửi tiền ngân hàng lại đang cho thấy làm một lựa chọn hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng thương mại đang tiến gần đến mốc hẹn thực hiện giới hạn mới về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, theo hướng tiếp tục siết lại. Điều này góp thêm áp lực trong tăng lãi suất để hệ thống chủ động cân đối lại nguồn.

Trần Thúy

Chuyên mục: TÀI CHÍNH


ĐỐI TÁC