Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/2: Cơ hội bứt phá khỏi kênh giảm hiện tại là thấp

Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/2: Cơ hội bứt phá khỏi kênh giảm hiện tại là thấp

(ĐTCK) Trên đồ thị EOD, nến giao dịch dạng Long lower shadow của VN-Index cho thấy cầu đỡ giá được kích hoạt sau khi chỉ số lùi về dưới mốc 980 điểm. Tuy nhiên, dấu hiệu gây lo ngại là sự xuất hiện liên tiếp của các khoảng trống giá xuống (Gap-down). Trong giai đoạn hiện tại, các khoảng trống này được xem như đại diện của áp lực bán giải chấp và tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/2.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index giảm 1,89% xuống 1.003,94 điểm. Mặc dù chịu áp lực giảm mạnh ngay từ đầu phiên nhưng lực cầu giá thấp đã giúp cho chỉ số có sự hồi phục tích cực về cuối phiên, qua đó giúp chỉ số đóng cửa với cây nến nhổ dạng “hammer”.

Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong 2 phiên giao dịch đầu tuần tới.

Thanh khoản đạt 200 triệu cổ phiếu, thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình, còn độ rộng thị trường vẫn bị áp đảo bởi số mã giảm điểm.

Biến động mạnh của thị trường trong thời gian qua khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo ngại đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Có một điểm tích cực là dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, sau nhịp điều chỉnh ngắn, chỉ số được kỳ vọng sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm và sớm tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.180-1.190 điểm trong thời gian tới.

Vái cái nhìn ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, dựa trên hệ thống chỉ báo kỹ thuật và tâm lý, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ có diễn biến hồi phục trong 2 phiên đầu tuần tới.

Đường giá nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.050-1.060 điểm. Nếu vượt qua ngưỡng cản trên, chỉ số sẽ hướng đến vùng 1.092 điểm trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1.050-1.060 điểm và quanh 1.092 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 985-1.000 điểm và 930-945 điểm.

CTCK FPT – FPTS

Phiên cuối tuần 09/02 tiếp tục ghi nhận áp lực bán tháo xuất hiện trên sàn HSX. Chỉ số VN-Index đóng cửa với mức giảm 19,31 điểm và lùi về mốc 1.003,94 điểm.

Theo đó, tín hiệu xu hướng ngắn hạn đang nghiêng về chiều tiêu cực khi chỉ số một lần nữa lùi sâu về khu vực hỗ trợ dưới.

Trên đồ thị EOD, nến giao dịch dạng Long lower shadow của VN-Index cho thấy cầu đỡ giá được kích hoạt sau khi chỉ số lùi về dưới mốc 980 điểm.

Tuy nhiên, dấu hiệu gây lo ngại là sự xuất hiện liên tiếp của các khoảng trống giá xuống (Gap-down). Trong giai đoạn hiện tại, các khoảng trống này được xem như đại diện của áp lực bán giải chấp và tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.

Vì vậy, việc VN-Index lùi về sát mốc 1.000 điểm có thể sẽ làm tăng nguy cơ của áp lực bán tháo tái diễn. Về thanh khoản, khối lượng giao dịch khớp lệnh chỉ ghi nhận hơn 200 triệu đơn vị cổ phiếu trong phiên hôm nay.

Thống kê dữ liệu VN-Index cũng cho thấy thanh khoản trước các kỳ nghỉ Tết thường thoái lui về dưới mức bình quân 05 phiên.

Điều này có thể sẽ là nguyên nhân gây hạn chế đến các nỗ lực hồi phục xuất hiện tại vùng hỗ trợ của VN-Index.

Nhận định về xu hướng kế tiếp, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ thực hiện kiểm tra lại khu vực khoảng trống giá vừa xuất hiện trong phiên đầu tuần tới, tuy nhiên cơ hội bứt phá khỏi kênh giảm hiện tại là thấp.

Ở chiều hỗ trợ, khu vực 980 – 1.000 điểm với sự hiện diện của SMA 60 sẽ tiếp tục giữ vai trò nâng đỡ cho xu hướng trung – dài hạn của VN-Index.

ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS  
CTCK Phú Hưng – PHS

VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy có gia tăng so với phiên trước đó, nhưng vẫn ở mức dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường vẫn khá thận trọng.

Không những vậy, chỉ số tiếp tục đóng cửa dưới MA 5 và 20 cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số đang tiếp diễn.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật, như MACD và RSI đang đi xuống tiêu cực, cho thấy chỉ số có thể tiếp tục suy giảm xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 976 điểm (Fib 38.2). 

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có phiên tích cực hơn. Mặc dù, chỉ số có phiên tăng trở lại nhưng vẫn đóng cửa dưới MA 20 và đường MA 5 có xu hướng cắt xuống MA 50, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật. Chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 115 điểm.

Nhìn chung, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang tiếp diễn. Thị trường có thể tiến xuống thử thách các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn.

Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức an toàn và hạn chế sử dụng margin tại thời điểm hiện tại. 

Lạc Nhạn
Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN