Chứng khoán Mỹ khép tháng Một tăng mạnh nhất trong gần 2 năm

Chứng khoán Mỹ khép tháng Một tăng mạnh nhất trong gần 2 năm


Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 31/1 giao dịch trồi sụt, nhưng vẫn kết phiên trong sắc xanh và có tháng thăng hoa nhất kể từ tháng 3/2016.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 72,50 điểm, tương đương 0,3%, và chốt phiên ở mức 26.149,39 điểm. Chỉ số này trong phiên có lúc tăng 262 điểm nhờ mức tăng giá mạnh của cổ phiếu hãng Boeing. Tính cả tháng, chỉ số này tăng 5,8%.
Chỉ số S&P 500 chỉ tăng nhẹ 1,38 điểm lên 2.823,81 điểm do các cổ phiếu ngành y tế giảm ngày thứ hai liên tiếp. Đà giảm của ngành y tế diễn ra sau khi Amazon.com, Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase thông báo kế hoạch thành lập một công ty nhằm hạn chế đà tăng giá dịch vụ y tế cho các công nhân của mình ở Mỹ.
Trong tháng 1, chỉ số S&P 500 tiến 5,6%. Cả mức tăng của hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones là mạnh nhất kể từ tháng 3/2016.
Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 9 điểm và kết phiên ở mức 7.411,48 điểm. Khép lại tháng 1, chỉ số Nasdaq tăng 7,4%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2015.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư ra thông cáo cho biết cơ quan này kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trong năm nay, mở đường cho khả năng tăng lãi suất trong tháng 3. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng dự báo lạm phát sẽ ổn định quanh mức mục tiêu 2%, trái với nhận định trước đó là giá cả sẽ giảm.  
Fed giữ nguyên lãi suất tham chiếu kỳ hạn ngắn ở mức 1,25%-1,5%. Đây là phiên họp cuối cùng bà Janet Yellen chủ trì trước khi ông Jerome Powell lên nắm quyền điều hành Fed vào ngày 3/2.
Cả 3 chỉ số chính hôm thứ Ba đều giảm do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, lôi kéo dòng tiền ra khỏi thị trường chứng khoán, theo một số nhà phân tích.
Lực mua cổ phiếu Mỹ vẫn mạnh nhờ các yếu tố như kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, kết quả kinh doanh tốt và sự hứng khởi đối với việc cắt giảm thuế và các biện pháp thúc đẩy kinh doanh của chính quyền Trump.
Konstantinos Anthis, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán ADS Securities, cho biết chứng khoán Mỹ tăng một phần do phản ứng tích cực đối với thông điệp liên bang của Tổng thống Trump.
Kate Warne, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones, cho rằng thị trường nên quen với việc lãi suất tăng. Lãi suất tăng không đồng nghĩa với việc chứng khoán sẽ lao dốc, mà sự biến động diễn ra do sự bất định của tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận.

Minh Anh

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN