Chứng khoán KB: “Trì hoãn nâng hạng dòng tiền khối ngoại khó khởi sắc”

Chứng khoán KB: “Trì hoãn nâng hạng dòng tiền khối ngoại khó khởi sắc”

Sẽ không có nhiều sự thay đổi đáng kể trong kì xét duyệt bán niên tháng 3/2021 tới đây bởi khoảng thời gian là không đủ để Việt Nam xử lý xong những vẫn đề tồn đọng.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam mới đưa ra báo cáo cập nhật nâng hạng với tiêu đề “Cơ hội nâng hạng lùi sang tháng 9/2021”. 

Trước đó, FTSE đã đưa ra đánh giá quan trọng trong kỳ review tháng 9/2020, đánh giá Việt Nam có những bước tiến đáng ghi nhận trong phần “Điều kiện thị trường và môi trường pháp lý” nhưng phần “Cơ chế thanh toán, bù trừ” vẫn được xem là rào cản lớn. Việt Nam vẫn duy trì trong danh sách theo dõi nâng hạng và vẫn được phân loại là thị trường cận biên sau kì xét duyệt tháng 9/2020.

Hai tiêu chí chưa đáp ứng để nâng hạng thị trường mới nổi thứ cấp của Việt Nam là hoạt động thanh toán chứng khoán thông suốt, không có lỗi: Vẫn không được đánh giá (“N/A”) do việc thiếu thông tin cung cấp từ UBCK.

Và, chu kì thanh toán (DvP): Duy trì ở mức hạn chế (“Restricted”) do hoạt động thanh toán của Việt Nam dựa trên quy tắc phải có tiền trong tài khoản mới được giao dịch (pre-funding). 

Cải thiện của Việt Nam được ghi nhận ở các tiêu chí Đăng kí tài khoản mới: Quy trình đăng kí linh hoạt, có thể được kéo dài. Chu kì thanh toán (DvP): Cơ chế hiệu quả cho nhà đầu tư nước ngoài giao dịch ở các cổ phiếu kín room khối ngoại

Theo nhận định của KB, mặc dù nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE kể từ 2018 nhưng cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp với Việt Nam chỉ được đánh giá cao bắt đầu từ kì xét duyệt định kì tháng 9/2021 và có thể kéo dài sang năm 2020. 

“Chúng tôi cũng cho rằng sẽ không có nhiều sự thay đổi đáng kể trong kì xét duyệt bán niên tháng 3/2021 tới đây bởi khoảng thời gian là không đủ để Việt Nam xử lý xong những vẫn đề tồn đọng”, báo cáo nêu. 

Cũng theo KB, cơ quan quản lý vẫn có những lo ngại nhất định về những khả năng quản lý rủi ro của các thành viên thị trường. Theo VSD, một số trường hợp các CTCK phải lùi thời hạn thanh toán hoặc loại bỏ thanh toán do kiểm soát không tốt khoản ký quỹ của khách hàng, dẫn tới rủi ro mất thanh toán và có thể tạo ra ảnh hưởng dây chuyền đến hệ thống thanh toán, bù trừ khi áp dụng DvP.

Bởi vậy, để đảm bảo việc vận hành ổn định, bền vững của hệ thống thanh toán, KB cho rằng sẽ cần nhiều thời gian để các CTCK nâng cấp hệ thống, xây dựng quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ hơn cũng như có sự khớp nối chính xác với Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán để đảm bảo sẵn sàng khi vận hành hệ thống mới.

Cùng với đó, KB cũng kì vọng sẽ có những cơ chế xử phạt nặng hơn với những giao dịch thất bại ở trong những thông tư, nghị định sắp tới nhằm thúc đẩy việc nâng cấp hạ tầng công nghệ ở các CTCK và để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, không xảy ra các rủi ro dây chuyền.

  

KB cho biết, với câu chuyện nâng hạng nhiều khả năng sẽ trì hoãn đến cuối năm sau, TTCK Việt Nam sẽ mất đi động lực hấp dẫn để khơi thông lượng lớn dòng vốn ngoại tiềm năng. 

“Trong bối cảnh bất ổn hiện tại, cùng việc thiếu vắng các thông tin hỗ trợ trong nước (liên quan đến cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, IPO các doanh nghiệp lớn…), chúng tôi cho rằng dòng tiền khối ngoại khó có thể khởi sắc trong thời gian tới”, báo cáo của KB nêu. 

Chuyên mục: TÀI CHÍNH