Lương hưu ở Việt Nam cao hơn thu nhập bình quân 1,2 triệu đồng

Lương hưu ở Việt Nam cao hơn thu nhập bình quân 1,2 triệu đồng

Mỗi tháng có khoảng 2,7 triệu người đang hưởng lương hưu với tổng số tiền chi trả gần 14.500 tỷ đồng, mức hưởng trung bình 5,4 triệu đồng/người.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa cập nhật thông tin về tình hình chi trả lương hưu năm 2022.

Bà Lý Hoàng Minh, Phó phòng Hưu trí thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện cơ quan BHXH thực hiện chi trả cho khoảng gần 2,7 triệu người hưởng lương hưu với số tiền hưởng gần 14.475 tỷ đồng/tháng.

Mức hưởng lương hưu trung bình hiện nay khoảng 5,4 triệu đồng/tháng cao hơn mức thu nhập bình quân của người dân năm 2021 (4,2 triệu đồng/tháng), cho thấy lương hưu là mức thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống cho người hưởng.

Mức hưởng cũng không cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. Từ năm 1995 đến nay, nhà nước đã 22 lần điều chỉnh lương hưu. Hai năm ảnh hưởng đại dịch, lương hưu vẫn tăng thêm 7,4% từ đầu năm 2022.

Cụ thể, người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995 được điều chỉnh đạt 2,5 triệu đồng một tháng. Người hưởng thấp hơn 2,3 triệu đồng được tăng thêm 200.000 đồng mỗi tháng; người hưởng từ 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng được điều chỉnh đủ 2,5 triệu đồng.

Đặc biệt, bên cạnh việc hưởng lương hưu, người lao động tham gia BHXH khi đủ điều kiện nghỉ hưu còn được cấp thẻ BHYT miễn phí, được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe trọn đời do quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95% (cao hơn mức hưởng trung bình của người tham gia BHYT theo hộ gia đình).

Thực tế, cơ quan BHXH đã chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng cho những người hưởng lương hưu bị mắc bệnh hiểm nghèo, nan y – bởi lứa tuổi này thường dễ gặp các vấn đề bất trắc về sức khỏe. Không những thế trong thời gian hưởng lương hưu, người hưởng lương hưu không may qua đời thì thân nhân của họ còn được hưởng chế độ tử tuất với nhiều quyền lợi.

Theo quy định hiện hành, mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỉ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Như vậy, mức hưởng lương hưu tỉ lệ thuận với mức đóng BHXH, thời gian đóng BHXH. Có nghĩa là mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng BHXH càng dài thì mức hưởng lương hưu sẽ cao hơn.

Bà Minh phân tích, nhiều chủ sử dụng lao động cố tình lách luật để giảm bớt chi phí đóng vào các quỹ, bởi luật hiện hành quy định người lao động đóng 1/3 và doanh nghiệp đóng 2/3. Người lao động cũng chưa nắm rõ quyền lợi đóng BHXH càng cao thì sau này hưởng lương hưu cũng cao theo.

Để giải quyết tình trạng trên, bà Lý Hoàng Minh cho rằng thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ. Chẳng hạn như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp. Xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về tiền lương, BHXH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu đúng, hiểu đủ quyền lợi của việc tham gia BHXH.

“Ngoài ra, chúng ta cần nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của chủ sử dụng lao động trong việc đóng đúng, đóng đủ BHXH để đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội lâu dài cho người lao động”, bà Minh nêu giải pháp.

Chuyên mục: BẢO HIỂM