Khan hiếm nguồn cung, giá chung cư ở Hà Nội và TP.HCM dự báo tiếp tục tăng mạnh

Khan hiếm nguồn cung, giá chung cư ở Hà Nội và TP.HCM dự báo tiếp tục tăng mạnh

Đây là dự báo của Phòng Phân tích và Nghiên cứu (Vars) – Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đưa ra tại bản tin thị trường bất động sản vừa phát hành.

Theo Vars, từ nửa cuối năm 2021 đến nay, mọi hoạt động kinh tế đang sống động trở lại sau ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Hiện các nhà máy, công sở đã làm việc toàn thời gian trở lại, chấm dứt chuỗi ngày on-off.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa có thống kê cụ thể về số lượng lao động quay trở lại các thành phố, tuy nhiên, thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cho thấy, số lượng người hỏi thuê nhà phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại TP.HCM. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà trước đó (có thời hạn thông thường 1 năm) đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn.

Thống kê trên batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý 1/2022 (so với cùng kỳ 2021). Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm tới căn hộ bán tại Hà Nội trong quý 1/2022 tăng trong khi tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ 2021.

Khan hiếm nguồn cung, giá chung cư ở Hà Nội và TP.HCM dự báo tiếp tục tăng mạnh ảnh 1

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong kỳ ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý 1/2022, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó.

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ 2021. Tương tự Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới đến từ các dự án hiện hữu.

Khảo sát của Bộ Xây dựng tại 8 địa phương là TP. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều trong xu hướng tăng; trong đó, một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước.

Theo báo cáo, giá bất động sản cho thuê tại TP. Hà Nội và TP.HCM tăng nhẹ so với tháng 2/2022. Riêng giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Tại TP. Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP.HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

“Thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay. Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các quận, huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai”, Vars nhận định.

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT