Hiệp hội Bất động sản “nghi” địa ốc Alibaba tăng vốn “ảo”, kinh doanh kiểu đa cấp


Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã nhận được nhiều thông tin từ kênh truyền thông báo chí, phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng liên quan tới hoạt động của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM.

Theo đó, các công ty trên có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ “ảo”; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng “kiểu kinh doanh đa cấp” tại nhiều “dự án” đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại thành phố, đã có tác động xấu làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, mã số doanh nghiệp 0313788565; đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại 353 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh.

Đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 3/12/2016 với vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh. Đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 26/9/2017, vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng (góp vốn bằng tiền mặt), địa chỉ trụ sở chính số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh; có 1 chi nhánh đặt tại địa chỉ 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Công ty có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc, là đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80% vốn điều lệ; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ.

“Số vốn điều lệ quá lớn; chưa biết các cổ đông đã góp vốn điều lệ đủ hay chưa; cũng chưa biết kết quả kinh doanh và quyết toán thuế năm 2016 như thế nào?”, HoREA đặt câu hỏi.

HoREA cho rằng địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng là rất lớn, khác thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản (đối chiếu với các tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động đến nay, thì chỉ có 1 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng; 3 tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, tính đến năm 2016).

Tiếp đến là Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, mã số doanh nghiệp 0314675116; đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng, đăng ký góp vốn bằng tiền mặt, không đăng ký góp vốn bằng tài sản.

Trụ sở chính đặt tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức; đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 25/10/2017 dời địa chỉ trụ sở chính về số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh.

Công ty có 3 cổ đông gồm Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ; ông Lê Xuân Sơn ngụ tại 115/13 Khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng, tương đương 30% vốn điều lệ; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ tại 22/4A đường số 21, phường 8, quận Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ; do ông Nguyễn Văn Huấn là đại diện pháp luật.

“Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam kết góp vốn vào Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM đến 7.800 tỷ đồng; ông Lê Xuân Sơn đăng ký góp đến 3.600 tỷ đồng; bà Đặng Thị Bích Ngọc đăng ký góp đến 600 tỷ đồng là không bình thường”, HoREA đặt nghi vấn.

Cuối cùng là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali, mã số doanh nghiệp 0310511406; đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 11/12/2010 với tên gọi đầu tiên là Công ty TNHH một thành viên RENTHOUSE, vốn điều lệ chỉ có 100 triệu đồng, chỉ có 01 thành viên là ông Nguyễn Thái Luyện và cũng là người đại diện pháp luật; trụ sở chính đặt tại 146/59/6 Vũ Tùng, quận Bình Thạnh.

Đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 5/8/2017, với tên mới là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali, vốn điều lệ được nâng lên 100 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 27/9/2017, trụ sở chính đặt tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh.

“Số vốn điều lệ lớn; chưa biết ông Nguyễn Thái Luyện đã góp đủ vốn điều lệ hay chưa; cũng chưa biết kết quả kinh doanh và quyết toán thuế qua các năm như thế nào, nhưng lại đăng ký góp đến 7.800 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM cũng là điều không bình thường”, HoREA tiếp tục đưa ra lưu ý về vấn đề vốn.

Hiệp hội cho rằng Luật Doanh nghiệp hiện nay rất thông thoáng, nhưng có thể có sơ hở, lỏng lẻo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, thậm chí có thể nhằm mục đích lừa đảo.

Hiệp hội lấy ví dụ ở Điều 111, tại khoản 1 quy định “Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty”; tại khoản (5.a) quy định công ty có thể thay đổi vốn điều lệ “Theo quyết định của đại hội đồng cổ đông”; tại khoản 1 điều 112 quy định “các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”; và tại điều 31 quy định về đăng ký thay đổi nội dung và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, nhưng không quy định việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ.

“Như vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký vốn cổ phần rất lớn như Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng, Alibaba Tây Bắc TP.HCM đăng ký vốn điều lệ lên đến 12.000 tỷ đồng. Hiệp hội nhận định đây là vấn đề cần được giám sát, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền để tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” ghi số vốn điều lệ rất lớn để lừa dối khách hàng và đối tác”, HoREA nhấn mạnh.

Danh Phú