Nhật Bản đánh giá về đà tăng của lạm phát và tăng trưởng tiền lương

Ảnh minh họa

Cuộc họp của hội đồng kinh tế hàng đầu của chính phủ Nhật Bản ngày 15/5 đã tập trung thảo luận việc liệu đà tăng gần đây của lạm phát và tăng trưởng tiền lương có cho thấy Nhật Bản đang tiến gần đến việc thoát khỏi tình trạng giảm phát một cách bền vững hay không.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, mặc dù đã có một số dấu hiệu tích cực trong các dữ liệu gần đây, song nước này phải đảm bảo tình hình tăng trưởng ổn định và bền vững để Nhật Bản không trở lại tình trạng giảm phát.

Vòng thảo luận mới giữa chính phủ và ngân hàng trung ương đánh giá vai trò của mỗi bên trong việc đạt được mục tiêu tăng lương bền vững. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ đất nước quay trở lại tình trạng giảm phát.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đã nhấn mạnh quyết tâm duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Chính phủ và BoJ cần phối hợp chặt chẽ trong bối cạnh sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế đang gia tăng.

Ông Kishida cho biết, chính phủ đang đặt mục tiêu đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát và tăng trưởng kinh tế bền vững, dựa trên nhu cầu tư nhân và tạo niềm tin cho người dân rằng tăng trưởng và lạm phát sẽ tiếp tục tăng.

Trong một phiên họp riêng bao gồm các học giả và chuyên gia khu vực tư nhân, một số chuyên gia và học giả đã thúc giục BoJ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng khi lạm phát ổn định quanh mức mục tiêu 2%.

Với lạm phát đang vượt quá mục tiêu 2% của BoJ, thị trường đang có nhiều suy đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm loại bỏ dần chương trình kích thích khổng lồ, bao gồm việc mua tài sản quy mô lớn và cam kết hạn chế lãi suất dài hạn quanh mức 0.

Trước đó, tờ Nikkei cho biết, Thủ tướng Kishida sẽ ra sắc lệnh cho chính phủ và ngân hàng trung ương tiến hành đánh giá xem liệu các đợt tăng lương gần đây có mang lại tác động bền vững hay không.

Công tác đánh giá sẽ tập trung vào việc liệu nguồn tài chính có hỗ trợ các hộ gia đình ứng phó với tình trạng gia tăng chi phí sinh hoạt và giúp đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BoJ một cách bền vững hay không. Bên cạnh đó, đợt đánh giá cũng sẽ làm rõ vai trò của chính phủ và BoJ trong việc đạt được mức lạm phát 2% và các biện pháp ứng phó khi lạm phát tăng tốc.