Lãnh đạo muốn tăng sở hữu, cổ phiếu FPT Retail (FRT) bật lại sau quãng lao dốc

Lãnh đạo muốn tăng sở hữu, cổ phiếu FPT Retail (FRT) bật lại sau quãng lao dốc

Cổ phiếu FRT đã tăng hơn 9% sau 3 phiên gần nhất lên mức 88.000 đồng/cổ phiếu tuy nhiên vẫn thấp hơn gần 16% so với đỉnh hồi cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó tổng giám đốc CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail – mã FRT) vừa thông báo đăng ký mua vào 200.000 cổ phiếu FRT với mục đích đầu tư cá nhân. Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ ngày 19/1 – 17/2/2022.

Động thái đăng ký mua vào của lãnh đạo công ty diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu FRT trên thị trường đang có nhịp phục hồi sau giai đoạn điều chỉnh sâu từ đỉnh. Cổ phiếu này bật tăng hơn 9% sau 3 phiên lên mức 88.000 đồng/cổ phiếu tuy nhiên vẫn thấp hơn gần 16% so với đỉnh hồi cuối năm 2021.

Trước đó, FRT đã có một giai đoạn tăng bền bỉ từ tháng 6 năm ngoái, đặc biệt cú nước rút trong tháng 12 với nhiều phiên tăng trần. Cổ phiếu này tăng đến 80% trong tháng cuối năm qua đó lần lượt vượt đỉnh cũ (thời điểm mới lên sàn) và sau đó thiết lập đỉnh mới 104.500 đồng/cổ phiếu, gấp 4 lần sau 6 tháng. Vốn hóa thị trường hiện vào khoảng 6.950 tỷ dù có thời điểm đã vượt mức 8.250 tỷ đồng.

 Cổ phiếu FRT tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh sâu từ đỉnh

Hoạt động trong mảng bán lẻ, FPT Retail không tránh khỏi những ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian giãn cách. Mặt khác, Công ty lại hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu máy tính xách tay gia tăng để phục vụ làm việc, học tập online. Ngoài ra, sự xâm nhập mạnh mẽ của Apple vào thị trường Việt Nam cũng mang đến cơ hội lớn cho các đại lý phân phối chính thức như FPT Retail.

Không kém cạnh, chuỗi Long Châu cũng hưởng lợi lớn khi đại dịch bùng phát. Ghi nhận, hệ thống hoạt động xuyên suốt những tháng giãn cách để đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khoẻ của người dân. Hiện, hệ thống Long Châu đạt hơn 450 nhà thuốc trải khắp 52 tỉnh, thành trên cả nước. Việc kinh doanh theo chuỗi đã giúp Long Châu có được lợi thế về nguồn hàng.

DOANH THU CHUỖI LONG CHÂU CÓ THỂ TĂNG 66% NĂM 2022

Theo Deloitte, tình trạng thiếu chip có thể sẽ kéo dài đến đầu năm 2023. Các thương hiệu điện thoại di động cao cấp có thể vượt trội hơn, vì những công ty lớn có khả năng đàm phán tốt hơn để đảm bảo đủ chip trong sản xuất. SSI Research kỳ vọng mức tăng trưởng 1 con số thấp cho điện thoại di động và tăng trưởng 1 con số cao cho máy tính xách tay trong năm 2022.

Nhu cầu về điện thoại di động và máy tính xách tay vẫn tăng trưởng trong năm 2022, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với mức tăng trưởng 2 chữ số trong năm 2021. Tỷ lệ tiêm chủng cao và các trường học đã sẵn sàng mở cửa trở lại tuy nhiên nhu cầu máy tính xách tay vẫn có thể tăng lên do sinh viên phải duy trì 2 chế độ học tại nhà và học trực tiếp.

Nhu cầu điện tử tiêu dùng dự kiến sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 1 con số thấp nhờ thu nhập hộ gia đình phục hồi, mặc dù có thể mất một thời gian vì phần thu nhập tăng có thể được ưu tiên cho những nhu cầu thiết yếu.

SSI Research ước tính doanh thu FPT Shop và Long Châu lần lượt đạt 15.600 tỷ đồng và 5.400 tỷ đồng, tương ứng tăng 8% và 66% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu ước tính đạt 21.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.

FPT Retail sẽ tiếp tục mở rộng cửa hàng Long Châu tuy nhiên nếu người tiêu dùng không tích trữ sản phẩm, Long Châu có thể bị lỗ trong năm 2022. SSI Research ước tính lợi nhuận ròng hợp nhất đạt 174 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong trao đổi với BizLIVE mới đây, riêng FPT Shop, một lãnh đạo Công ty cho biết: “Chúng tôi từng đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững mức tăng trưởng 60% đạt được năm trước đó, cùng vị thế tiên phong và số 1 về Laptop Gaming. Kết quả đạt được khi kết thúc năm 2021 với mức tăng trưởng 130% cùng vị thế số 1 thị trường với 35% thị phần”.
Chuyên mục: KINH DOANH