Chủ tịch Digiworld chia sẻ mô hình giữ được tốc độ tăng trưởng trung bình trên 33%

Chủ tịch Digiworld chia sẻ mô hình giữ được tốc độ tăng trưởng trung bình trên 33%

Để giữ được tốc độ tăng trưởng trung bình trên 33%, Digiworld tăng trưởng cả chiều ngang và dọc, với triết lý về 3 chữ C, trong đó có một chữ C quan trọng nhất là con người…

Thông tin được ông Đoàn Hồng Việt, Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT CTCP Thế giới số – Digiworld (DGW) chia sẻ trong talkshow do báo Đầu tư tổ chức mới đây.

MC: DGW là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp Dịch vụ phát triển thị trường (MES) và đang hoạt động trong 3 mảng khác nhau gồm sản phẩm công nghệ (ICT), healthcare và FMCG – có ghi nhận gì về nhu cầu tiêu dùng ở 3 ngành này, có dấu hiệu sụt giảm không?

Ông Đoàn Hồng Việt: Quý 2 năm nay, xu hướng tiêu dùng có sự sụt giảm, nhất là trong mảng laptop, Vấn đề này cũng dễ hiểu vì quý 1/2022 và năm 2021, nhu cầu đã bùng nổ và đến quý 2 sẽ dịu xuống. Đến quý 3, khi nhu cầu thị trường quay trở lại thì sẽ tăng trưởng trở lại.

Còn với chăm sóc sức khỏe có chứng kiến sự tăng trưởng tốt hơn so với điện tử.

Cung cầu trên thị trường bán lẻ sau dịch, nhất là thay đổi hành vi sống và làm việc dẫn đến tiêu dùng các mặt hàng khác thế nào? Chẳng hạn như lĩnh vực ICT, sau năm 2021 nhu cầu bùng nổ vì work from home giúp DGW và các doanh nghiệp bán lẻ ICT đạt kết quả kinh doanh tốt. Vậy hiện tại và tới đây ra sao, thưa ông?

Đối với DGW vẫn lạc quan vì quý 2 nhu cầu thị trường sụt giảm thấy rõ nhưng chúng tôi vẫn có mức tăng trưởng khá ấn tượng.

Trong quý 2, doanh thu của DGW đạt 4.800 tỷ, tăng 14% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 140 tỷ, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ dẫn đến lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 11.810 tỷ đồng doanh thu và 351 tỷ đồng lợi nhuận, tăng trưởng lần lượt 28% và 58% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 45% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2022. Chúng tôi vẫn thấy lạc quan với kế hoạch kinh doanh đặt ra từ đầu năm.

Là đơn vị thường xuyên thực hiện giao dịch với các nhà sản xuất nước ngoài, vấn đề tỷ giá có tác động ra sao tới công ty?

Khi tỷ giá tăng rõ ràng có tác động đến công ty nhập khẩu nhưng tùy theo từng công ty có tác động khác nhau. Với DGW, chúng tôi là công ty nhập khẩu nên khi tỷ giá tăng thì giá vốn sẽ tăng nhưng chúng tôi 100% là nhập khẩu không có sản xuất trong nước nên việc tăng giá sẽ chuyển đến người dùng, giá cả tăng sẽ tạo ra cầu yếu hơn, đây là ảnh hưởng gián tiếp chứ không ảnh hưởng trực tiếp đến margin của DGW.

Đồng nội tệ giảm giá sẽ có lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu nhưng bất lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu?

Đồng nội tệ của Việt Nam có giảm giá nhưng không nhiều, khoảng 1-2%. Như tôi chia sẻ, tùy theo doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng còn như DGW thì chúng tôi sẽ chuyển phần giá đấy sang người tiêu dùng. Đấy là những bước trong kinh doanh chúng tôi có thể áp dụng.

Tới đây câu chuyện tăng trưởng, sản xuất nguồn cung có gặp khó không?

Hiện nay nguồn cung trên thế giới đầy đủ không gặp khó nhưng những sản phẩm mới thì trong thời gian đầu gặp khó. Ví dụ tháng 9 tới đây, Apple ra Iphone 14, trong quý đầu chắc chắn sẽ bị thiếu hàng, đây cũng là điều bình thường. Còn hiện nay, nguồn cung hàng hóa cơ bản dồi dào, có một số thiếu hụt nhất định nhưng không phải trên diện rộng.

DGW trên 7 năm tăng trưởng trung bình trên 33%,trong bối cảnh cạnh tranh DGW làm gì để giữ được đà tăng trưởng? Dự kiến 2022 có thể vượt kế hoạch?

Hết nửa đầu năm 2022 chúng tôi đạt 45% kế hoạch lợi nhuận. Nhìn lại lịch sử trong 4 năm vừa qua, nửa đầu năm thông thường chiếm 40% kế hoạch năm. Nên chúng tôi cũng khá tự tin sẽ đạt kế hoạch năm 2022.

Liên quan đến việc làm thế nào để giữ được tốc độ tăng trưởng trung bình trên 33%, tôi xin chia sẻ mô hình tăng trưởng của DGW. Chúng tôi đang tăng trưởng cả chiều ngang và dọc.

Theo chiều ngang, chúng tôi có những ngành hàng hiện hữu, vẫn tìm thêm những nhà cung cấp hay đối tác mới để bổ sung: điện thoại có Apple, Xaomi, nửa cuối năm nay chúng tôi có thể ký kết thêm với một hãng sản xuất mới nữa. Mảng thiết bị văn phòng cũng liên tục bổ sung. Mảng thiết bị giá dụng bắt đầu năm 2022, cụ thể là tháng 6 vừa qua. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang nghiên cứu phát triển các ngành mới như đồ ăn thức uống, thiết bị công nghiệp, có thể là phát triển tự thân, có thể là M&A.

Theo chiều dọc, chúng tôi phát triển mô hình D2C, đại diện cho hãng mở các cửa hàng online và offline để bán trực tiếp đến người tiêu dùng. Nếu các bạn thấy các cửa hàng Xaomi hoặc Huawei mở mới trong tương lai trên thực tế hay các trang thương mại điện tử trên Shopee, Tiki, Lazada có nghĩa các bạn đang hoạt động với DGW vì chúng tôi là người đại diện cho hãng vận hành đằng sau đó. Tức là khi có một kênh bán hàng những sản phẩm trên, chúng tôi sẽ tìm kiếm thêm những nhà cung cấp mới để tận dụng được những nhà cung cấp hiện hữu và tăng trưởng cùng các nhãn hàng mới.

Dự kiến khi nào, DGW sẽ phát triển thêm đồ uống, thiết bị công nghiệp?

Về phân phối thiết bị công nghiệp sẽ diễn ra vào năm 2023, còn F&B có thể là nửa cuối quý 4/2022.

Đối với ngành bán lẻ, nhà đầu tư quan tâm đến hàng tồn kho, đặc biệt là ICT,...DGW có dự định chuyển trọng tâm tăng trưởng sang ngành khác không?

Với DGW, chúng tôi phát triển các ngành hàng mới nhưng không bỏ qua những ngành hàng cũ. Vào những báo cáo sắp đưa ra của cuối tháng 7, chúng tôi sẽ ra báo cáo analyst meeting, đưa ra tăng trưởng từ ngành hàng cũ là bao nhiêu sang ngành hàng mới là bao nhiêu. Chúng tôi không chuyển trọng tâm ngành hàng này sang ngành hàng khác mà chỉ là mở rộng.

Về câu chuyện hàng tồn kho, do thiếu chíp và Trung Quốc theo đuổi Zero Covid nên chúng tôi phải đặt một thời gian dài hơn bình thường hàng mới về đến Việt Nam dẫn đến tồn kho DGW và các công ty trong ngành ở mức cao hơn năm ngoái. Đây cũng là điều khá dễ hiểu, nhưng với những công ty về thương mại như chúng tôi, hàng tồn kho lại không có nhiều rủi ro, trong thời gian tới sẽ trở về một mức bình thường và an toàn.

Công ty vẫn giữ mảng truyền thống ICT, nhưng heathcare và FMCG tốc độ chậm, thời gian tới có gì đáng chú ý và DGW có thể thúc đẩy mạnh trong thi gian tới?

Cũng phải thừa nhận, tăng trưởng mảng heathcare và FMCG chưa được như kỳ vọng mặc dù cũng được 30- 40%/năm, nhưng với nền so sánh thấp, vì chúng tôi cũng là người mới trong ngành này nên uy tín chưa được cao như ICT, sẽ có những kế hoạch M&A để bổ sung nhanh các dải sản phẩm chưa có.

Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cao của DGW, giải pháp tạo động lực cho nhân sự và thu hút nhân sự tài năng đáp ứng tốc độ cho doanh nghiệp trong thời gian tới?

Chúng tôi có triết lý về 3 chữ C, trong đó có một chữ C quan trọng nhất là con người chính là những con người của DGW để có những thành quả tốt trên BCTC mà các bạn đã thấy. Với con người chúng tôi sẽ có những hoạt động khác nhau để xây dựng văn hóa doanh nghiệp như có những khóa đào tạo về các giá trị cốt lõi, chúng tôi cũng áp dụng tốt những chương trình MT (Management Trainee) tuyển chọn những quản lý tập sự từ các trường đại học tốt nhất, danh tiếng nhất, là các bạn năm cuối được đưa vào DGW sau đó sẽ được luân chuyển qua các bộ phận của DGW để hiểu được kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi đã áp dụng 7 – 8 năm trước và đến nay vẫn tiếp tục. Đây sẽ là nguồn bổ sung cán bộ quan trọng cho DGW liên tục mở rộng sản phẩm và ngành hàng.

Thực tế, các công ty hàng tiêu dùng trong 2 năm vừa qua có kết quả kinh doanh rất vượt trội, nhưng nếu bây giờ tham gia thị trường thì lợi thế của DGW so với các doanh nghiệp khác trên thị trường, kể cả khối ngoại?

Với hàng tiêu dùng nhanh, chúng tôi tập trung khai thác các sản phẩm nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu khách hàng có thu nhập trung và cao. Chúng tôi quan sát thấy người tiêu dùng Việt Nam có thu nhập trung và cao tăng trưởng rất tốt và họ sẵn sàng chi trả số tiền đắt hơn không quan tâm đến giá cả cũng như ít chịu ảnh hưởng lạm phát hay tỷ giá và họ rất sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm chất lượng tốt hơn. Đây là mảng DGW tập trung vào chứ chưa có ý định cạnh tranh thị trường mass cho ngành tiêu dùng.

DGW có phải tạo mô hình vai đầu vai không?

Thực sự, tôi không biết phân tích kỹ thuật. Với tôi, việc quan trọng nhất là phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng EPS của DGW, mục tiêu trong dài hạn là 25%/năm. Tin rằng giá cổ phiếu trong dài hạn sẽ phản ảnh đúng tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp.

Thông điệp ngắn gọn đến cổ đông?

Tôi muốn chia sẻ giá trị cốt lõi của DGW đang theo đuổi là love challenge là làm sao để giữ được tốc độ tăng trưởng ít nhất 25% trong mỗi năm cho 10 năm kế tiếp khi nền của chúng tôi ngày càng cao. Đó là thử thách chúng tôi yêu thích nó và nỗ lực vượt qua nó.

Chuyên mục: KINH DOANH