[BizDEAL] CII liên tiếp gom mua cổ phiếu NBB sau sự cố Carina

[BizDEAL] CII liên tiếp gom mua cổ phiếu NBB sau sự cố Carina


Việc gom mua cổ phiếu NBB của CII được thực hiện theo kế hoạch đã được thông qua tại ĐHCĐ của Năm Bảy Bảy tổ chức hồi tháng 4 vừa qua.

Thông tin CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) giao dịch cổ phiếu NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy mới được công bố trên HoSE.
Cụ thể, CII đã thực hiện mua vào hơn 1,23 triệu cổ phiếu NBB trong phiên 17/7 nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.
Như vậy, sở hữu của CII tại NBB đã tăng từ hơn 36,56 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 37,53% vốn lên hơn 37,8 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 38,8% vốn của công ty.
Với giá 19.300 đồng/cổ phiếu, CII đã phải chi khoảng 24 tỷ đồng nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Năm Bảy Bảy.
Trước đó ngày 11/7, CII đã thực hiện mua vào hơn 2,4 triệu cổ phiếu NBB nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ lên 37,53% từ 34,12% trước đó.
Việc gom mua cổ phiếu NBB của CII được thực hiện theo kế hoạch đã được thông qua tại ĐHCĐ của Năm Bảy Bảy tổ chức hồi tháng 4 vừa qua.
Theo đó NBB đã chấp thuận cho CII được mua hoặc nhận chuyển nhượng cổ phần NBB để tăng sở hữu lên 49% vốn điều lệ của Công ty mà không phải thực hiện việc chào mua công khai. Thời điểm này CII là cổ đông lớn nhất của NBB khi nắm giữ hơn 33 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 34,12%.
Trước thềm đại hội, CII đã có công văn đề nghị được tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần NBB để cùng hợp tác phát triển các dự án trọng điểm như dự án Diamond và dự án De Lagi.
Chủ tịch NBB cho biết việc nâng sở hữu nằm trong kế hoạch từ năm 2014 và được đẩy mạnh sau sự cố cháy, vốn làm giá cổ phiếu NBB rớt 25%. CII nhìn ra được giá trị thực của NBB nên sẽ thực hiện mua. Và việc CII nâng sở hữu giúp công ty phát triển thêm phân khúc cao cấp bên cạnh phân khúc trung bình khá làm lâu nay.
NBB thời gian qua gặp lùm xùm liên quan tới sự cố cháy tại Chung cư Carina, quận 8, do Công ty Hùng Thanh (công ty con của Năm Bảy Bảy) làm chủ đầu tư. Sự việc đã khiến 13 người thiệt mạng, 28 người khác bị thương và tổn hại nặng nề về tài sản.
Kết quả kinh doanh không khả quan, DBT “chia tay” cổ đông lớn nhất
Ngày 27/06 vừa qua, CTCP Thiết bị ngân hàng Tiên Phong, cổ đông lớn nhất đã thoái toàn bộ 6,3 triệu cổ phiếu tương ứng 51% cổ phần tại Dược Bến Tre sau chưa đầy 1 năm.
Trước đó, CTCP Thiết bị Ngân hàng Tiên Phong trở thành cổ đông lớn nhất của Dược Bến Tre sau khi mua lại cổ phần từ CTCP Cơ khí Ngân hàng hồi cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2017. Thời điểm đó giá cổ phiếu DBT giao động quanh mức từ 16.000 đồng đến 17.000 đồng/cổ phiếu (giá chưa điều chỉnh).
Từ đó đến nay Dược Bến Tre đã trả cổ tức bằng tiền với 1.500 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm “cắt lỗ” ngày 27/06, giá cổ phiếu DBT chỉ còn 12.700 đồng/cổ phiếu.
Được biết, 6,3 triệu cổ phiếu này đã được trao tay chỉ trong một ngày. Trong đó, ông Lê Văn Minh – Thành viên HĐQT đã mua vào 1 triệu cổ phiếu DBT, nâng tổng số cổ phiếu nắm giữ lên 1.025.000 cổ phiếu, tương ứng 8,32% vốn điều lệ của công ty.
Ngoài ra, bà Đậu Thị Thúy Mai đã trở thành cổ đông lớn khi mua vào 2.348.266 cổ phiếu, tương ứng với 19,07% vốn điều lệ công ty. Thông tin về cổ đông nắm giữ gần 3 triệu cổ phần còn lại vẫn chưa được công bố.
BCTC công ty mẹ quý II/2018 của CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã DBT) ghi nhận 163,3 tỷ đồng doanh thu, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá vốn hàng bán chỉ giảm 15% so với cùng kỳ, còn 128,8 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp của DBT giảm 9,3 tỷ đồng, tương đương 21,2% xuống mức 34,5 tỷ đồng.
Hoạt động tài chính của công ty được cải thiện đáng kể. Từ lỗ 5,5 tỷ đồng quý II năm 2017 thì sang tới quý II năm nay, con số này giảm xuống chỉ còn 1,7 tỷ đồng.
Doanh thu giảm mạnh tuy nhiên chi phí giảm không đáng kể với chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức hơn 30 tỷ đồng. Trong khi hoạt động tài chính của công ty được cải thiện đáng kể với việc giảm lỗ từ 5,5 tỷ đồng quý II năm 2017 xuống chỉ còn 1,7 tỷ đồng trong quý II năm nay.
Kết quả kinh doanh ghi nhận lợi nhuận trước thuế của DBT giảm mạnh chỉ còn hơn 3 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 2,2 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 con số thực hiện cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, DBT tạo ra 331 tỷ đồng doanh thu và 8,3 tỷ đồng lãi ròng, thực hiện 44,2% kế hoạch doanh thu và 25,2% kế hoạch lãi ròng cả năm 2018.
CMT bất ngờ muốn hủy niêm yết trên HOSE
Hội đồng quản trị CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông (mã CMT) vừa thông qua phương án lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc hủy niêm yết tự nguyện tại Sàn GDCK TPHCM (HOSE) và đăng ký giao dịch trên UPCoM.
Được biết trong báo cáo tài chính 2017, đơn vị kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về báo cáo tài chính của Công ty TNHH Dịch vụ phần mềm Infonet với tổng tài sản 1,1 tỷ đồng là công ty con của CMT chưa được thực hiện kiểm toán. Do đó, kiểm toán không đưa ra ảnh hưởng (nếu có) đối với BCTC hợp nhất của CMT.
Về vấn đề này, CMT đã giải trình và công bố thông tin công ty con này được thành lập 18/5/2011 với số tiền đầu tư là 1 tỷ đồng. Công ty này chưa có nhiều phát sinh với khoản mục tiền và tương đương tiền 1,1 tỷ đồng; tài sản khác là hơn 8 triệu đồng.
Ngoài ra, kiểm toán cũng lưu ý đến khoản công nợ phải thu 171,5 tỷ đã thực hiện đối chiếu công nợ và có xác nhận đầy đủ của khách hàng. Kiểm toán đã gửi thư xác nhận và các thủ tục thay thế bổ sung nhưng chưa nhận được phản hồi của thư xác nhận.
Trong năm 2017, CMT đã giải thể Công ty TNHH MTV Phần mềm và Truyền thông theo thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội ngày 22/11/2017.
Vinaconex thoái vốn 2 công ty con sau khi “chia tay” Viwasupco
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 diễn ra mới đây, VCG cho biết sẽ thoái vốn tại tất cả các doanh nghiệp ngoài ngành trong thời gian tới để dồn lực cho hai mảng kinh doanh chính là đầu tư và xây dựng.
Theo đó, Vinaconex đã thực hiện chuyển giao toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Bất động sản Vinaconex (52,73 tỷ đồng) và Công ty TNHH Thủy tinh Pha lê Bohemia Hà Nội (136,97 tỷ đồng) để góp 100% vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư (Vinaconex Invest). Sau giao dịch, Bất động sản Vinaconex và Thủy tinh Pha lê Bohemia không còn là công ty con của VCG.
Cùng với Công ty TNHH Một thành viên Vinaconex Xây dựng (Vinaconex CM), Vinaconex Invest là đơn vị thành viên mới được VCG thành lập cuối năm 2017 để trở thành mũi nhọn về đầu tư (Vinaconex Invest) và xây dựng (Vinaconex CM).

LINH LINH

Chuyên mục: KINH DOANH
Từ khoá: cii, NBB, vcg