Bảo tàng cà phê tại Việt Nam chính thức hoạt động

Bảo tàng cà phê tại Việt Nam chính thức hoạt động

Sau hơn 8 tháng xây dựng, bảo tàng Thế giới Cà phê do tập đoàn Trung Nguyên Legend đầu tư phát triển vừa chính thức mở cửa đón khách tham quan ngày 25.11 tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đây là một trong những bảo tàng tư nhân hiếm hoi của Việt Nam do một doanh nghiệp khởi xướng và điều hành.


Công trình gồm 4 khối nhà, có hình dáng dựa trên nền tảng kiến trúc nhà dài của người Ê Đê và sóng âm từ tiếng chuông ngân được cách điệu thành những đường cong đa hình và uyển chuyển. Bảo tàng nằm trong khuôn viên dự án Thành phố Cà phê rộng hơn 45ha. Bảo tàng sử dụng vật liệu hoàn thiện bên ngoài là các vật liệu địa phương như các phiến đá bazan được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa qua hàng trăm triệu năm về trước, tạo hiệu ứng kết hợp chất liệu đá bazan và mảng khối, đường cong giúp các tòa nhà như đang chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng tựa như những nốt nhạc trên cung đàn đa âm.

4 khối nhà của Bảo Tàng Cà Phê mang kiến trúc nhà dài của người Ê Đê. Ảnh: Khổng Loan.Bảo tàng sẽ là nơi trưng bày luôn phiên khoảng 10 ngàn hiện vật mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã sưu tầm từ nhà sưu tầm người Đức Jens Burg, người sở hữu bộ sưu tập và bảo tàng liên quan tới cà phê tại Bảo tàng Cà phê được đặt trên diện tích 350m2 tại số 23-25 đường Munster, Đức.
Cha của ông Jens là Erich Burg-cha, thành lập xưởng cà phê đầu tiên trên đường Eppendorfor, Hamburg có tên gọi là Burg’s Kaffee Rosterei năm 1927.  Sự xuất hiện của các tập đoàn cà phê khổng lồ như Jacobs, Darboven đã khiến nhiều xưởng cà phê thủ công sau đó phải đóng cửa do không thể cạnh tranh và các vật dụng cho việc pha chế, sản xuất cà phê bị ném vào bãi rác. Ông đã sưu tầm những “kỷ niệm” này đến năm 2000 cho ra bộ sưu tập phong phú nhất thế giới.

Những dụng cụ sản xuất, chế biến cà phê từ thời xa xưa được tái hiện tại Bảo Tàng Cà Phê. Ảnh: Khổng Loan.Bảo tàng Thế giới Cà phê nằm trong kế hoạch biến Buôn Ma Thuột thành “thủ phủ cà phê thế giới” mà nhà sáng lập tập đoàn Đặng Lê Nguyên Vũ đã khởi xướng cách nay 10 năm, bao gồm “cộng đồng sinh thái bền vững đặc trưng về cà phê; có công trình biểu tượng cho tinh thần cà phê; có hành trình khám phá cà phê qua không gian và thời gian.”
Thành lập năm 1996, Trung Nguyên Legend nằm trong danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất năm 2018 theo đánh giá của Forbes Vietnam, đến nay đã xuất khẩu các sản phẩm cà phê tới hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.  Ông Vũ không xuất hiện trong lễ khai trương bảo tàng, được biết đến là người luôn tham vọng biến Buôn Ma Thuột thành điểm đến của cộng đồng yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới, trong khi định vị lại giá trị của ngành cà phê Việt Nam vốn đang chịu giá trị thấp do hầu hết chỉ xuất khẩu thô chưa qua chế biến.
Điểm đến du lịch mới tại Buôn Ma Thuột này sẽ hoạt động theo mô hình bảo tàng động trong cách trưng bày, triển lãm; có không gian triển lãm tương tác với khách tham quan.
Giá vé dành cho khách người lớn là 75 ngàn đồng/người, cho trẻ em là 40 ngàn đồng/người. Bảo tàng vẫn còn tiếp tục hoàn thiện các hạng mục, trong đó có khối nhà thứ 4 chưa xây xong, cũng như các hiện vật được trưng bày vẫn chưa hoàn tất.

Tweet

Bản
in

Email

Từ Khóa:

Bảo Tàng Cà Phê; Đặng Lê Nguyên Vũ; Đắk Lắk; Jens Burg; Erich Burg;;

Cùng chuyên mục

Xem Tất Cả

EU chấp nhận thỏa thuận Brexit do Anh đề xuất

Frances Coppola

2 giờ trước

Thách thức đổi mới giáo dục

Trường Bùi

23-11-2018

Bên trong khách sạn The Reverie Saigon

Bridget Arsenault

21-11-2018

TIN NỔI BẬT

Cyber Monday tận dụng dữ liệu lớn như thế nào?

Diễn đàn Kinh tế Horasis 2018: Đây là thời điểm của châu Á

Doanh nghiệp Việt Nam lo ngại mất an toàn thông tin từ nhân viên của mình

TIN MỚI

Những khuôn mặt cười trong tranh của Yue Minjun

Y-Jean Mun-Delsalle

24-11-2018

Gà tây mang về mùa lễ hội

Thông tin doanh nghiệp

23-11-2018

Dấu ấn các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam

Forbes Việt Nam

22-11-2018

Tác giả KHỔNG LOAN

Chuyên mục: KINH DOANH