Tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc thành người giàu nhất châu Á

Tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc thành người giàu nhất châu Á

Tổng giá trị tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã tăng thêm 70,9 tỷ USD trong năm 2020, lên 77,8 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhất châu Á và xếp thứ 11 thế giới.

 

Zhong Shanshan là vị tỷ phú tự thân kín tiếng, ít khi được báo chí nhắc tên. Tuy nhiên, giờ đây, sau những tháng năm dài vất vả trải qua nhiều công việc từ làm báo, trồng nấm và trong ngành y tế, ông đã trở thành người giàu nhất châu Á – vượt qua tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani cùng một nhóm những tỷ phú công nghệ khác của Trung Quốc, bao gồm cả Jack Ma.
Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, tổng giá trị tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã tăng thêm 70,9 tỷ USD trong năm nay, đạt 77,8 tỷ USD. Nhờ đó, ông đã trở thành người giàu thứ 11 thế giới. Đây là một trong những tỷ phú có tốc độ gia tăng tài sản nhanh nhất từ trước đến nay. Điều đáng chú ý hơn là cho đến nay, danh tiếng của ông vẫn chưa được biết đến nhiều bên ngoài Trung Quốc.
Vị tỷ phú 66 tuổi thường không tham gia các hoạt động chính trị và các hoạt động kinh doanh của ông cũng không gắn với các tập đoàn kinh tế khác. Đó là lý do, nhiều người Trung Quốc gọi ông là “sói già đơn độc”.
Ông là tỷ phú duy nhất trong số 5 người giàu nhất Trung Quốc không kiếm tiền trong ngành công nghệ hoặc bất động sản. Tài sản của ông bắt đầu tăng lên vào tháng 4 khi hãng dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. niêm yết trên sàn Hồng Kông, cổ phiếu này đã tăng hơn 2.000% trong năm nay.
Vài tháng sau đó, công ty sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring Co. do ông sáng lập và điều hành cũng lên sàn và chứng kiến cổ phiếu tăng 155% từ đầu năm đến nay.
Theo Bloomberg, cổ phiếu Nongfu đã đạt đỉnh trong tuần này khi các nhà phân tích của Citigroup cho biết hãng nước uống đóng chai đã củng cố vị thế thống trị thị trường và sẵn dòng tiền lớn. Công ty khác của Zhong là Wantai cũng đang nằm trong số những công ty đang phát triển vắc-xin Covid-19.
Tài sản của tỷ phú Zhong vẫn tăng mạnh trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc lao đao vì động thái giám sát chặt chẽ của chính phủ khiến tài sản của nhiều tỷ phú công nghệ hao hụt. Jack Ma – người từng giàu nhất châu Á trước khi bị tỷ phú Ambani soán ngôi – đã chứng kiến một năm 2020 kém may mắn trước động thái mạnh tay của Chính phủ Trung Quốc. Tài sản của ông đã giảm mạnh từ mức cao nhất 61,7 tỷ USD vào hồi tháng 6 xuống 51,2 tỷ USD.
Trong khi đó, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa trải qua một năm đầy ấn tượng. Tập đoàn Reliance Industries Ltd do ông điều hành đã thực hiện một loạt thương vụ để trở thành “gã khổng lồ” ngành công nghệ và thương mại điện tử.
Nhờ đó, khối tài sản của ông đã tăng thêm 18,3 tỷ USD lên 76,9 tỷ USD. Thậm chí, có thời điểm ông đã vươn lên thành người giàu thứ 4 thế giới. Tuy nhiên, cổ phiếu của Reliance đang chịu áp lực khi tập đoàn này nỗ lực thực hiện những bước chuyển đổi số như lời vị tỷ phú đã hứa.
Chuyên mục: CUỘC SỐNG