TikTok góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bắt nạt trực tuyến qua Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations

TikTok góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bắt nạt trực tuyến qua Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations

Tham dự Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations của TikTok, Á hậu Quốc tế Thuý Vân, Nam Cơ Phó cùng các khách mời chuyên môn đã có những quan điểm đa chiều xoay quanh bắt nạt trực tuyến.

Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations được phát sóng vào 20:00 tối Chủ nhật, ngày 12/09 là hoạt động đặc biệt được TikTok tổ chức tại Việt Nam nằm trong chiến dịch toàn cầu #CreateKindness. Buổi phát sóng có sự góp mặt của Á hậu Quốc tế Thúy Vân (@thuyvannetwork), Nam Cơ Phó (@namcopho), cùng với các khách mời như Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Võ Huệ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững – bà Nguyễn Phương Linh, và Đại diện TikTok Việt Nam – ông Nguyễn Lâm Thanh. Từ thảo luận về tác động của hành vi quấy rối, bắt nạt trực tuyến, các khách mời đồng thời cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu hiệu dành cho các đối tượng liên quan và lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng.

Dưới sự dẫn dắt của host Dương Vũ, các khách mời đã có nhiều quan điểm đa chiều cũng như chia sẻ từ người thật – việc thật. Thông qua tương tác trực tuyến với người xem, các khách mời đồng thời cũng đưa ra nhiều lời khuyên hiệu quả dành cho các đối tượng liên quan đến bắt nạt trực tuyến, đồng thời kêu gọi mọi người lan toả sự tử tế trên môi trường internet.

Vô số biến tướng của bắt nạt trực tuyến

Trong những phút đầu tiên thảo luận, các khách mời đã đồng tình với quan điểm thực trạng bắt nạt trực tuyến không chỉ phổ biến mà còn biến tướng nhiều hình thức ở Việt Nam. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Võ Huệ Anh định nghĩa bắt nạt trực tuyến “là một hình thức bắt nạt hoặc quấy rối bằng các phương tiện điện tử, mang đến sự tổn thương lâu dài, âm ỉ về tinh thần cho người bị tác động”. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững – bà Nguyễn Phương Linh có nhận định bổ sung thêm rằng: “Thực trạng đáng buồn là bắt nạt trực tuyến ngày nay có thể gọi là một vấn nạn, với vô số hình thức biến tướng, phức tạp. Điển hình nhắc đến các hành vi được gán mác ‘khẩu nghiệp’ hay lập các hội nhóm tẩy chay chuyên nghiệp, nói xấu ẩn danh…”.

Bà Nguyễn Võ Huệ Anh chia sẻ thêm: “Theo UNICEF, ngoài trạng thái tâm lý xấu hổ, buồn bã, khó chịu, nạn nhân bị bắt nạn trực tuyến nặng hơn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ thể chất, thấy mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu… Xấu hơn, tới một giai đoạn, nạn nhân sẽ cảm thấy không thể chia sẻ với ai khác, thậm chí không cố gắng để giải quyết vấn đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, một người bị bắt nạt, đe dọa trực tuyến có thể dẫn đến hành vi tự kết liễu cuộc sống”.
Với Á hậu Quốc tế Thúy Vân, đây lại là kỷ niệm đáng buồn: “Vân đã biết đến thực trạng này từ nhiều năm trở lại đây. Và bản thân Vân cũng đã trải qua từ khi học lớp 10 – thời điểm đấy các nền tảng chưa phổ biến. Vân bị đăng hình lên diễn đàn của trường và bị chính những người mình quen biết nói xấu. Có thể nói thời cấp 3 của Vân không mấy tốt đẹp, Vân chỉ có một người bạn thân ở bên để vượt qua, chúng mình vẫn chơi thân tới bây giờ”.

Còn ở thời hiện tại – giai đoạn Thuý Vân đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, khi đối diện với bắt nạt trực tuyến, nàng Á hậu có buồn phiền vì “những công sức của mình không được công nhận, đôi lúc cảm thấy nghi ngờ về bản thân, mất đi sự vô tư”. Tuy nhiên, đến nay cô đã tìm được cách cân bằng và có bản lĩnh để vượt qua, không còn khó khăn như hồi cấp 3.

Kinh nghiệm xử lý khi bắt gặp các hành vi bắt nạt trực tuyến

Sở hữu hơn 746k người theo dõi cùng hàng chục clip triệu view, Nam Cơ Phó không tránh khỏi việc bắt gặp các hành vi bắt nạt trực tuyến khi làm nhà sáng tạo nội dung trên TikTok, anh cũng không ít lần vô tình hoặc cố ý nhìn thấy những bình luận quấy rối, đe doạ mình. Đã mất một khoảng thời gian để anh tìm được cách giữ vững sự bình tĩnh, không để lời tiêu cực ảnh hưởng tới mình. Sau đó, Nam Cơ Phó không ngại ẩn, chặn những người dùng tác động tiêu cực, quấy rối; còn với những bình luận mang tính góp ý hợp tình hợp lý thì anh vẫn cởi mở tiếp thu để sửa đổi, cải thiện.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững chia sẻ: “Không thể phủ nhận vai trò của công nghệ trong đời sống ngày nay nhưng sự phát triển luôn đi kèm mặt trái. Với người bị bắt nạt, để bảo vệ bản thân bạn nên có những chỗ dựa tinh thần ngoài đời, chủ động tránh tiếp xúc với những tấn công hay nguồn tin tiêu cực. Hành động cấp thiết hơn bạn có thể làm là báo cáo hành vi của kẻ bắt nạt trên nền tảng trực tuyến khi thấy những hành vi vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. Các nền tảng như TikTok đều có những cơ chế xét duyệt, xử lý kịp thời khi có báo cáo từ người dùng. Với người dùng mạng nói chung, trước hết phải hiểu đúng về các hành vi bắt nạt trực tuyến, có ý thức trách nhiệm với hành động của mình. Khi hiểu đúng, cộng đồng nên chung tay đẩy lùi bắt nạt trực tuyến, lên án những hành vi tiêu cực, cũng như tham gia những chiến dịch như #CreateKindness để góp phần khích lệ và bảo vệ nạn nhân”.

Vai trò của các cá nhân và nỗ lực của TikTok

Ở vai trò là nhà sáng tạo nội dung đồng thời là người dùng nền tảng, Nam Cơ Phó khẳng định: “Nam tin mỗi người cần tự tìm hiểu kỹ lưỡng, có nhận thức đúng đắn, nắm vững các Tiêu chuẩn Cộng đồng trước tiên. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều nhà sáng tạo thực hiện các nội dung liên quan đến phát triển bản thân, nâng cao nhận thức cộng đồng, sống tích cực… trên nền tảng. Song song với đó, Nam kỳ vọng những nền tảng trực tuyến có thể tạo điều kiện để người dùng và các nhà sáng tạo nội dung lan tỏa thêm nhiều thông tin hữu ích về hành vi bắt nạt trực tuyến, khuyến khích các hành vi tốt, như cách mà TikTok đang làm”.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện TikTok Việt Nam chia sẻ: “TikTok luôn khuyến khích người dùng chia sẻ những câu chuyện của bản thân, góp phần lan tỏa giá trị cho cộng đồng, thúc đẩy hành vi tốt. Những video với các hashtag liên quan đến sự tử tế như #giupdo (giúp đỡ) thu hút hơn 170 triệu lượt xem, #tuthien (từ thiện) đạt 35 triệu lượt xem và #thiennguyen (thiện nguyện) với 23 triệu lượt xem. Ngoài ra, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng nhãn dán trái tim nhiều nhất với hơn 150 triệu lượt sử dụng và hơn 380 triệu lượt thả tim trên TikTok”.

Bên cạnh đó, tại Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations, Đại diện TikTok Việt Nam cũng đã giới thiệu một số tính năng an toàn, trao quyền cho người dùng chủ động kiểm soát tài khoản và nội dung của chính mình như Chế độ riêng tư, Bộ lọc bình luận, Quản lý thời gian truy cập, Chế độ Hạn chế, Báo cáo trong ứng dụng… Các chính sách và công cụ như Tiêu chuẩn Cộng đồng, Trung tâm An toàn cũng luôn được TikTok cải thiện, cập nhật. Ngoài các ứng dụng công nghệ tiên tiến, TikTok cũng sở hữu một đội ngũ kiểm duyệt nội dung xóa bỏ các nội dung không phù hợp và đình chỉ các tài khoản vi phạm.

Kết thúc Buổi phát trực tiếp, các khách mời đều đánh giá cao sáng kiến của TikTok trong việc thúc đẩy chiến dịch toàn cầu #CreateKindness ở Việt Nam; cụ thể là cách thảo luận, tương tác với người dùng qua sóng trực tiếp – một trong những hình thức tương tác phổ biến nhất hiện nay, cũng là tính năng được TikTok tập trung phát triển: “Với hình thức tiếp cận này sẽ giúp tạo cơ hội cho mọi người được lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia, người có sức ảnh hưởng. Qua đó, các khách mời như chúng tôi cũng có dịp được chia sẻ về hành vi bắt nạt trực tuyến một cách trực tiếp, bàn về hậu quả và đưa ra những lời khuyên có ích, gần gũi với khúc mắc của người xem. Hy vọng từ đó có thể góp phần lan tỏa thông tin hữu ích và động viên cộng đồng”.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG