TSMC cảnh báo căng thẳng Mỹ – Trung làm tăng chi phí sản xuất chip

TSMC cảnh báo căng thẳng Mỹ – Trung làm tăng chi phí sản xuất chip

Chủ tịch của TSMC nói rằng các áp đặt cắt giảm chuỗi cung ứng từ căng thẳng Mỹ – Trung và chính sách bảo hộ giữa hai bên sẽ chỉ làm tăng thêm chi phí và hạn chế ý tưởng mới.

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hạn chế các nguồn cung cấp đến những công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei, và xem họ là mối đe dọa an ninh quốc gia, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đưa nhà máy ở Trung Quốc quay về sân nhà.
Phía Trung Quốc thì đang cố gắng xây dựng sức mạnh cho những “nhà vô địch” công nghệ của đại lục, ví dụ như SMIC – nhà sản xuất chip lớn nhất tại đây, và nỗ lực để ngừng phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở Mỹ.
Phát biểu tại một hội nghị về chất bán dẫn ở Đài Bắc, Chủ tịch TSMC Mark Liu chia sẻ ngành công nghiệp này đã hưởng lợi từ luồng thông tin tự do toàn cầu trong 4 thập kỷ qua.
Nhưng ông cảnh báo: “Mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai. Luồng thông tin tự do sẽ không còn. Thuế quan có thể sẽ được dựng lên. Vì vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị cho kịch bản đó. Trước nhất, sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Thứ hai, chi phí sản xuất hoặc phát triển sẽ cao hơn do những cơ hội như trong quá khứ khó có thể được tận dụng tiếp”.
Liu nhận định những công ty Đài Loan như TSMC – nhà cung cấp chính cho các cái tên lớn như Apple và Qualcomm – phải cải tiến công nghệ riêng để đáp ứng nguồn cầu và nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng của họ, các kỹ sư Đài Loan cần biết tận dụng kỹ năng để đóng góp cho điều đó. Ông cho rằng “cả hai đầu của Thái Bình Dương” đang muốn tự tạo ra chuỗi cung ứng tự cung tự cấp của họ.
TSMC đã bị cuốn vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Công ty phải ngưng nhận đơn đặt hàng từ Huawei từ tháng 5 và chưa có kế hoạch giao hàng sau ngày 15.9, trong bối cảnh Mỹ hạn chế việc cung ứng cho các công ty Trung Quốc.
TSMC cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỉ USD ở bang Arizona, Mỹ. Đây được xem là một chiến thắng cho phía Mỹ trong nỗ lực chiếm chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu từ Trung Quốc.
Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: chip, Mỹ, Trung Quốc