Tại sao Apple ngừng sản xuất iPhone 12 mini?

Tại sao Apple ngừng sản xuất iPhone 12 mini?

Model iPhone màn hình kích thước nhỏ bị Apple khai tử sớm bởi doanh thu giảm mạnh.

Sớm khai tử iPhone 12 mini
Thế hệ iPhone 12 của Apple rất thành công, nhờ thay đổi về thiết kế và nâng cấp hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, iPhone 12 mini lại là một thất bại của Apple. Doanh số iPhone 12 mini quá thấp buộc “Táo khuyết” quyết định dừng sản xuất. Model điện thoại màn hình 5,4 inch rơi vào trạng thái “hết vòng đời” vào đầu quý 3/2021, khi doanh số bán hàng quá thấp. Apple vẫn bán nốt hàng tồn trong mùa hè năm nay. Trên website của hãng, khách hàng vẫn có thể đặt mua.
Dữ liệu từ Counterpoint cho thấy doanh số bán iPhone 12 mini của Apple tại Mỹ chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số các mẫu iPhone 12 bán ra của hãng. Tỷ lệ này ngày càng giảm dần. Việc dừng sản xuất rất sớm, đồng nghĩa với việc iPhone 12 mini cũng sẽ chính thức ngừng bán ra trước khi iPhone 13 ra mắt vào tháng 9 năm nay. 

 Doanh số iPhone 12 mini thấp và dần giảm mạnh
iPhone 12 mini có kích thước màn hình chỉ 5,4 inch, với cấu hình tương đương với iPhone 12. Tuy nhiên, iPhone nhỏ gọn này có một nhược điểm lớn là dung lượng pin. Trong các bài kiểm tra pin iPhone 12 mini chỉ hoạt động được 7 giờ 28 phút, quá yếu so với sự vượt trội của dòng Pro (9 giờ 6 phút), Pro Max (10 giờ 53 phút) và thậm chí cả iPhone 11 (11 giờ 16 phút).
Nhu cầu người dùng thay đổi nhanh
Có vẻ như thời lượng pin không phải là nguyên nhân duy nhất khiến iPhone 12 mini gặp khó khăn. Sự xuất hiện của iPhone 12 mini được cho là không đúng thời điểm khi iPhone SE ra mắt trước cũng có kích thước nhỏ gọn tương tự nhưng rẻ hơn đáng kể .
Về thiết kế, nhờ viền siêu mỏng, iPhone 12 mini nhỏ hơn về mặt vật lý mặc dù màn hình lớn hơn 5,4 inch. Cấu hình mạnh hơn, có 5G nhưng người mua smartphone kích thước nhỏ và giá rẻ không muốn chi thêm 300 USD cho iPhone 12 mini so với SE. Ngược lại, những người muốn có màn hình lớn hơn trả thêm 100 USD cho iPhone 12 phiên bản tiêu chuẩn, giúp chuyển từ màn hình 5,4 inch sang màn hình 6,1 inch. Những lựa chọn này khiến iPhone 12 mini bị bỏ rơi.

 Người dùng có nhiều lựa chọn sản phẩm thay thế iPhone 12 mini
Cuối cùng, xu hướng ưa chuộng smartphone nhỏ gọn cũng không còn, khi người dùng quen với trải nghiệm trên thiết bị màn hình lớn. Apple từng thống kê vẫn có một nhóm khách hàng mong muốn sử dụng điện thoại mini, đủ phục vụ nhu cầu. Tuy vậy, nhóm này dễ dàng thay đổi thói quen và sở thích bởi những smartphone thay thế đến từ chính nhà Apple như iPhone SE (rẻ hơn) hay iPhone 12 (đủ nhỏ gọn, pin tốt hơn). Xu hướng này thể hiện rõ qua doanh số kém của iPhone 12 mini. 
Apple có ra mắt iPhone 13 mini?
Với bài học từ iPhone 12 mini, Apple có thể chỉ tập trung vào các mẫu iPhone 13 cỡ lớn. Theo một số tin đồn, Apple sẽ thay thế iPhone 5,4 inch bằng iPhone 6,7 inch giá rẻ hơn vào năm 2022, mang tên iPhone 14 Max.
Trước mắt, nhiều khả năng iPhone 13 series được Apple dự kiến ra mắt trong năm nay chỉ còn 3 mẫu thay vì 4 giống như phiên bản tiền nhiệm iPhone 12. Hầu hết tin đồn về iPhone 13 thời gian gần đây tiết lộ rằng các mẫu iPhone mới ra mắt trong năm 2021 sẽ giữ nguyên thiết kế của iPhone 12. Ngoài ra, báo cáo của TrendForce dự báo một số tính năng mới trên iPhone 2021. Các mẫu đều dùng modem 5G, nâng tỷ lệ iPhone 5G được sản xuất lên 75% trong năm nay, so với 35% của năm 2020. iPhone 13 dùng chip A15 mới nhất, sản xuất trên quy trình 5nm của TSMC. Về màn hình, thiết bị dự kiến trang bị tấm nền AMOLED dẻo với công nghệ cảm ứng on-cell, trong đó màn hình trên hai mẫu Pro có tỷ lệ làm tươi 120Hz. Về camera, chỉ có bản Pro sử dụng máy quét LiDAR.
Tuy vậy, một luồng thông tin khác cho rằng Apple vẫn duy trì iPhone 13 mini nhưng dành sự ưu ái đặc biệt khi trang bị một loạt nâng cấp quan trọng lên sản phẩm này như công nghệ cảm biến quét không gian LiDAR. Ngoài ra, theo Tom’s guide, để thúc đẩy nhu cầu sử dụng iPhone 13 mini, Apple cần loại bỏ một dòng iPhone nhỏ gọn khác là iPhone SE. Sản phẩm có màn hình 4,7 inch truyền thống này được xem là chiếc iPhone có mức giá rẻ nhất, chỉ với 399 USD.
iPhone phủ hết phân khúc giá
Nhu cầu về điện thoại kích thước nhỏ của người dùng thay đổi nhưng thị trường luôn nhạy cảm với giá cả. Vì thế, Apple có thể bỏ hẳn iPhone phiên bản mini nhưng chắc chắn hãng đảm bảo sản phẩm luôn phủ kín phân khúc giá để tối đa hoá doanh thu, lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh với các đối thủ.

Apple có thể khai tử dòng iPhone mini  
Trước đây, iPhone 12 mini là đại diện của hãng tập trung ở phân khúc giá dưới 700 USD. Ở tầm cao hơn, iPhone 12 Pro Max phiên bản bộ nhớ 512 GB thậm chí có giá lên tới gần 1.400 USD. Vào mùa thu năm nay khi ra mắt loạt iPhone mới, iPhone 13 mini có thể không xuất hiện nhưng iPhone 12 được giảm giá như thông lệ của Apple, thế vào chỗ của iPhone 12 mini bỏ lại, lấy các khách hàng mua sản phẩm ở tầm giá dưới 700 USD. Trong khi đó, Apple có thể sớm khai tử iPhone 12 Pro, 12 Pro Max để thế chỗ bằng iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Như vậy, dải sản phẩm bán ra của “Nhà táo” tiếp tục phủ hết phân khúc giá từ 700 USD đến gần 2.000 USD. Đây có thể là chiến lược sản phẩm giúp thay thế iPhone mini bị khai tử mà không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của Apple.
Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: Apple, iPhone