Mỹ chặn đà phát triển công nghệ lượng tử của Trung Quốc

Mỹ chặn đà phát triển công nghệ lượng tử của Trung Quốc

Trung Quốc được cho là vượt Mỹ để dẫn đầu công nghệ lượng tử trên thế giới trong vài năm gần đây.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 8 công ty về điện toán lượng tử và sản xuất chip nhớ của Trung Quốc vào danh sách thực thể. Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này được Mỹ cho rằng tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.
Theo Nikkei Asia, động thái mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn đang gia tăng. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, việc đưa các công ty mới vào danh sách thực thể nhằm ngăn công nghệ của Mỹ có thể được sử dụng trong các ứng dụng quân sự.

 Thiết bị điện tử dùng trong máy tính lượng tử
Các chuyên gia nhận định hàng loạt công ty mới của Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen làm chậm tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ tự chủ của Trung Quốc. Hiện nhiều công ty Trung Quốc vẫn dựa vào công nghệ của Mỹ để phát triển chip.
Theo Nikkei, Mỹ đi đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực công nghệ, nhưng Trung Quốc đang thắng thế trong lĩnh vực lượng tử. Quốc gia tỷ dân nắm giữ hơn 3.000 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ lượng tử, gấp 2 so với Mỹ và gấp 2 Nhật Bản.
Ở Trung Quốc, công nghệ lượng tử vào giai đoạn chín muồi. Hồi tháng 1, quốc gia này xây dựng mạng lưới điện liên lạc lượng tử dài 4.600 km, có thể kết nối từ vệ tinh với các điểm trên trái đất. Sau cuộc cách mạng về AI, BigData, 5G, công nghệ lượng tử trở thành cuộc đua mới của thế giới. 

 Công nghệ lượng tử là chiến trường mới của các quốc gia lớn
Không muốn đi sau đối thủ, Mỹ buộc phải đưa ra các lệnh cấm với hàng loạt công ty trong lĩnh vực lượng tử của Trung Quốc, trong đó có QuantumCTek – doanh nghiệp tiên phong của Trung Quốc trong lĩnh vực điện toán lượng tử. Đối tác của QuantumCTek là iFlytek, nhà cung cấp công nghệ nhận dạng giọng nói dựa trên AI của Trung Quốc cũng bị Mỹ đưa vào danh sách đen.
Hunan Goke Microelectronics, công ty chip ở Changsha, cũng có trong danh sách thực thể. Đây là nhà phát triển bán dẫn quan trọng của Trung Quốc, chuyên cung cấp chip điều khiển lưu trữ, chip video cho camera giám sát và chip GPS sử dụng trong điều hướng và định vị. 
Danh sách thực thể còn có Hangzhou Zhongke Microelectronics – nhà cung cấp chip tần số vô tuyến và định vị vệ tinh. Đây chính là công ty sản xuất hộp cài đặt sử dụng trong hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu của Trung Quốc. Công ty lớn khác về công nghệ lượng tử của Trung Quốc nằm trong danh sách cấm của Mỹ là New H3C Semiconductor Technologies.

 Mỹ – Trung liên tiếp đối đầu trong lĩnh vực công nghệ
Washington tuyên bố lý do đưa các công ty máy tính lượng tử, bán dẫn và doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách thực thể bởi tham gia vào “hoạt động hạt nhân không an toàn của Pakistan” và “hỗ trợ các ứng dụng chống tàu ngầm và tàng hình, cũng như khả năng phá mã hóa hoặc phát triển mã hóa không thể phá” của quân đội Trung Quốc.
Theo lệnh cấm này, các doanh nghiệp Mỹ sẽ không được bán nguyên vật liệu và thiết bị cho những công ty trong danh sách đen.
Gần đây, những tiến bộ quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh, đặc biệt là vụ thử tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc hồi mùa hè khiến Mỹ tỏ ra sốt ruột. Chính quyền Biden cố gắng ngăn cản doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tham gia vào lĩnh vực công nghiệp quân sự của Trung Quốc. Ngoài ra, Washington cũng ngăn nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần trong những công ty liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.