Lượng người dùng Facebook lần đầu sụt giảm sau gần 20 năm

Lượng người dùng Facebook lần đầu sụt giảm sau gần 20 năm

Mạng xã hội lớn không duy trì được đà tăng trưởng về người dùng hàng ngày sau gần 20 năm tồn tại.

BizLIVE –
Mạng xã hội lớn không duy trì được đà tăng trưởng về người dùng hàng ngày sau gần 20 năm tồn tại.
0:00 / 0:00
0:00

“Bất cứ sự suy thoái nào đều không tốt”

“Bất cứ sự suy thoái nào đều không tốt”

Facebook là nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất thế giới hiện nay. Công ty của Mark Zuckerberg phát triển ổn định trong gần 20 năm qua. Tuy vậy, theo báo cáo từ The Verge, Facebook vừa chứng kiến lần sụt giảm đầu tiên về lượng người dùng hàng ngày.

Lượng người dùng Facebook lần đầu sụt giảm sau gần 20 năm ảnh 1

Facebook vừa trải qua thời gian tồi tệ

Facebook là 1 trong số ít mạng xã hội có hơn 1 tỷ người dùng mỗi ngày. Công ty thống trị thị trường mạng xã hội bất chấp những rắc rối phải đối mặt trong những năm qua. Qua từng năm, lượng người dùng hàng ngày tăng đều đặn nhưng xu hướng này vừa kết thúc.

Quý 4/2021, công ty báo cáo trung bình có khoảng 1,929 tỷ người dùng hàng ngày. Con số giảm khoảng 1 triệu người dùng so với 1,93 tỷ người dùng hàng ngày của quý trước. Sự sụt giảm này có vẻ không ảnh hưởng tới kế hoạch lớn của Facebook tuy vậy, “bất cứ sự suy thoái nào đều không tốt”, tờ The Verge bình luận.

Facebook kiếm tiền từ nhiều nguồn và 1 trong những nguồn quan trọng là bán vị trí quảng cáo. Mọi người có thể trả khoản phí cho Facebook để đưa các bài đăng lên tường của người dùng. Công ty Mỹ kiếm được 10 tỷ USD từ việc bán quảng cáo vào năm ngoái. Tuy nhiên, cùng với việc mất đi người dùng, mạng xã hội này không đạt được mục tiêu bán quảng cáo trong quý trước.

1 nguyên nhân khác dẫn tới doanh thu quảng cáo của Meta sụt giảm là “cú đấm” từ Apple. Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) được đưa vào từ iOS 14.5 cho phép người dùng ngăn ứng dụng theo dõi hoạt động, khiến quảng cáo định hướng trên Meta kém hiệu quả hơn.

Khảo sát trên 2,5 triệu người dùng iPhone tại Mỹ giữa năm 2021 cho thấy, chỉ 4% chọn đồng ý, trong khi 96% không cho các ứng dụng theo dõi trực tuyến. Theo khảo sát khác với 5,3 triệu người sử dụng iOS toàn cầu, chỉ 12% người dùng chọn tham gia và tiếp tục bị các ứng dụng của bên thứ 3 theo dõi, 88% còn lại chọn từ chối.

Sự sụt giảm doanh thu quảng cáo và người dùng này dẫn đến việc giảm giá trị vốn hoá của Facebook. Cổ phiếu của công ty mất khoảng 20% giá trị khiến vốn hoá bốc hơi 230 tỷ USD.

Nhiều người dùng không tin tưởng vào Facebook bởi công ty này liên tiếp gặp sự cố làm rò rỉ dữ liệu. Tai tiếng xảy đến với Facebook cũng ảnh hưởng đến các ứng dụng như Instagram và Whatsapp.

Để hướng tới tương lai, Facebook thực hiện đổi tên tập đoàn thành Meta cùng hướng đi mới là đầu tư vào metaverse. Tuy nhiên, hướng đi này đang ăn sâu vào doanh thu. Theo báo cáo, Reality Labs – bộ phận phát triển kính thông minh Quest VR, phần mềm thực tế ảo VR và một số sản phẩm phục vụ metaverse khác chỉ đạt doanh thu 2,3 tỷ USD và lỗ 10,2 tỷ USD năm ngoái.

Lượng người dùng Facebook lần đầu sụt giảm sau gần 20 năm ảnh 2

Tài sản Mark Zuckerberg giảm mạnh

Điều này dường như không gây bất ngờ cho CEO Mark Zuckerberg. Ông từng đặt kế hoạch chi ít nhất 10 tỷ USD cho metaverse năm 2021 và cho rằng khoản đầu tư này sẽ không mang lại lợi nhuận trong tương lai gần.

Lượng người dùng hàng ngày lần đầu giảm sút, doanh thu quảng cáo không được như kỳ vọng là hệ quả khiến cổ phiếu Facebook đi xuống. Theo đó, tài sản cá nhân của CEO Mark Zuckerberg từng giảm khoảng 29 tỷ USD trong 1 ngày. Đây là mức giảm tài sản lớn nhất trong 1 phiên giao dịch từng được ghi nhận, dù tỷ phú này vẫn nằm trong nhóm những người giàu nhất thế giới.

Bảo Nhi

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: facebook, mark zuckerberg


ĐỐI TÁC