Dù bị phản đối, Hyundai vẫn quyết thuê ngoài sản xuất xe

Dù bị phản đối, Hyundai vẫn quyết thuê ngoài sản xuất xe


Không muốn tập trung quá nhiều nguồn lực vào khâu sản xuất, Hyundai Hàn Quốc đang tìm cách thuê ngoài để sản xuất xe, giảm giá thành.

Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 2
Thuê ngoài sản xuất là mô hình phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử. Điển hình như Apple thuê công ty Foxconn (Đài Loan) lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác. Trong khi đó, khái niệm này mới chỉ bắt đầu trong ngành sản xuất xe hơi.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 3
Chẳng hạn nhà cung cấp linh kiện xe hơi Magna International Inc (Canada) đứng ra sản xuất xe BMW và các thương hiệu xe khác. Kia Motors của Hyundai cũng thuê ngoài khâu sản xuất dòng xe mini Picanto.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 4
Trường hợp của Hyundai lại hơi khác. Quyết định thuê ngoài sẽ đánh dấu bước chuyển biến quan trọng của hãng xe lớn đối với khâu sản xuất. Trong thông báo mới nhất, Hyundai xác nhận đầu tư vào nhà máy sản xuất xe tại Gwangju, cùng nhiều công ty khác. Và như vậy nhà máy này không chỉ sản xuất xe của Hyundai mà còn cho nhiều thương hiệu khác.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 5
Tờ nhật báo Joonang Ilbo, Hàn Quốc cuối tuần trước đưa tin chính quyền thành phố Gwangju muốn xây dựng xong nhà máy sớm nhất vào năm 2020 với công suất khoảng 100.000 xe/năm.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 6
Nhà máy này sẽ cần số tiền đầu tư ít nhất 467 triệu USD. Nhiều khả năng Hyundai Motor sẽ bỏ ra 37 triệu USD để mua 20% cổ phần sở hữu. Mức lương trung bình hàng năm công ty này trả là 37.380 USD.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 7
Tổ chức công đoàn Hyundai kêu gọi công ty rút lại quyết định trên vì lo ngại động thái đầu tư vào Gwangju có thể làm lương công nhân giảm xuống, đồng thời đẩy họ vào cảnh bấp bênh hơn.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 8
Công đoàn Hyundai gọi động thái đầu tư trên là “quyết định chính trị”, đồng thời cáo buộc công ty hành động do áp lực muốn tạo công ăn việc làm của chính quyền tổng thống Moon Jae-in.
Du bi phan doi, Hyundai van quyet thue ngoai san xuat xe hinh anh 9
Hyundai từ chối bình luận về cáo buộc của công đoàn công ty. Trong khi đó, chính quyền thành phố Gwangju cho biết sẽ cố gắng thu hút đầu tư thêm từ các nhà sản xuất xe hơi khác.

Theo Zing news

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: bmw, foxconn, Hyundai