2 tháng sau khi bị Apple “nghỉ chơi”, một công ty phải tự rao bán mình

2 tháng sau khi bị Apple “nghỉ chơi”, một công ty phải tự rao bán mình

Tháng 5 vừa rồi, Imagination Technologies cho biết công ty đang lên kế hoạch bán đi hai mảng kinh doanh chính, tuy nhiên thứ Năm (22/6), công ty tuyên bố hội đồng cổ đông đã quyết định sẽ bán cả công ty.

Theo bài đăng trên một số website, quyết định này xuất hiện sau khi Imagination nhận được lời đề nghị của nhiều bên, ngoài ra, những cuộc thảo luận ban đầu cho thấy rất nhiều nhà thầu tiềm năng đã sẵn sàng để mua lại.

Quyết định vứt bỏ Imagination của Apple là một cú đấm mạnh vào công ty công nghệ Anh Quốc này. Mới tháng 4 năm ngoái, doanh thu của công ty còn đạt hơn 149,4 triệu USD.

Quan hệ của Imagination với Apple đã kéo dài suốt hơn 10 năm. Các sản phẩm của Imagination từng là một phần của nhiều thiết bị di động của Apple như iPhone, iPad và iPod suốt từ năm 2008. Đây đã từng là nhà cung cấp có giá trị nhất của công ty.

Apple sở hữu 9,5% cổ phần của Imagination và sử dụng các thiết kế chip xử lý đồ họa của Imagination theo một thỏa thuận về bản quyền đem đến hàng triệu Bảng cho Imagination mỗi năm.

Thế nhưng, hồi tháng tư, Imagination tuyên bố: “Apple đang cân nhắc sẽ không sử dụng tài sản trí tuệ của công ty trong những sản phẩm mới của họ trong vòng 15 tháng đến 2 năm tới, vì thế phía Apple sẽ không phải trả khoản tiền bản quyền theo thỏa thuận về bản quyền hiện tại”.

Imagination cùng 1.700 nhân viên đã chứng kiến mức giá cổ phiếu sụt giảm thê thảm – 75%, ngay trong ngày tuyên bố trên được đưa ra. Mức sụt giảm cổ phiếu của Imagination nằm trong số những lần sụt giảm kỷ lục đối với các công ty có cùng quy mô với hãng này.

Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, các nhà phân tích đặt ra câu hỏi liệu Imagination có tồn tại nổi nếu thiếu Apple không. “Trong hoàn cảnh tệ nhất, chỉ riêng việc tồn tại không thôi cũng đã là một câu hỏi”, nhà phân tích của công ty Jefferies chia sẻ trong một báo cáo gửi tới các nhà đầu tư. Ông Rumph cho biết việc chấm dứt làm ăn này có thể khiến lợi nhuận của Imagination sụt giảm 65 triệu Bảng/năm.

Cổ phiếu của Imagination đã phục hồi đôi chút sau vụ khủng hoảng nhưng vẫn giảm xuống khoảng 60% trong ngày thứ Tư, điều đó có nghĩa là ai đó cũng có thể thâu tóm Imagination chỉ bằng nửa giá so với mấy tháng trước đây.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty đã tăng lên 20% vào hôm thứ Năm sau khi xuất hiện thông tin công ty đang tự chào bán mình.

Neil Wilson, một nhà phân tích thị trường cấp cao của ETX Capital, hôm thứ Năm cho biết: “Cổ phiếu của Imagination Technologies sẽ tăng lên sau khi công ty thông báo họ đang bắt đầu quá trình bán lại và nhận được sự quan tâm từ một số khách hàng tiềm năng.

“Mọi việc sẽ không bao giờ dễ dàng đối với Imagination Technologies sau khi hãng bị mất đi khách hàng lớn nhất, và những nỗ lực để giảm tải 2 trong 3 lĩnh vực chính của công ty – MIPS và Ensigma – nhằm cải thiện kết quả báo cáo kinh doanh rõ ràng là không đủ”, ông Wilson nói. “Đây là những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ có thể mang lại doanh thu lâu dài để bù lại sự mất mát mà Apple gây ra”.

Imagination cho biết, hãng vẫn còn đang tranh chấp với Apple.

Phía công ty cho biết thêm: “Không có gì chắc chắn rằng Imagination có thực hiện được bất kỳ đề nghị hoặc giao dịch nào hay không”.

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ