Vì sao GDP quý I tăng cao nhất trong 10 năm?

Vì sao GDP quý I tăng cao nhất trong 10 năm?


Như BizLIVE đã đưa tin, sáng nay (29/3), Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý I/2018. Tại báo cáo này, đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra số liệu cho thấy, GDP quý I tăng 7,38%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nguyên nhân nào thúc GDP quý I tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tăng trưởng quý I/2018 giữ được đà tăng trưởng của 6 tháng cuối năm ngoái.

“Ở quý III, IV năm 2017 tăng rất cao, đặc biệt quý IV tăng 7,46%”. , ông Lâm cung cấp.

Vẫn theo ông Lâm, sản xuất của Việt Nam có tính mùa vụ, do đó quý I thường tăng trưởng thấp và có hiện tượng tăng trưởng quý sau tăng cao hơn quý trước. Tuy nhiên, ở 3 tháng đầu năm 2018, hiện tượng này có nhưng không nhiều, không tác động như các năm trước.

 Tăng trưởng GDP quý I trong vòng 10 năm qua.

Trao đổi thêm với báo chí về mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2018, ông Lâm cho biết, mục tiêu Quốc hội đặt ra là 6,5 – 6,7% nhưng Chính phủ quyết tâm tăng trưởng kinh tế đồng nghĩa giải quyết việc làm, tăng thu nhập cùng nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành làm sao đạt mục tiêu 6,7%.

“Đây cũng là thách thức của nền kinh tế, mặc dù có một số động lực cho phép tăng trưởng nền kinh tế năm 2018 lên 6,7%”, ông Lâm nói.

Theo ông Tổng cục trưởng, thách thức thứ nhất đó là độ mở của nền kinh tế cao nên tăng trưởng của chúng ta phụ thuộc nhu cầu của kinh tế thế giới. Nếu nhu cầu kinh tế thế giới tăng ổn định theo đúng dự báo thì tổng cầu bên ngoài cao là động lực nền kinh tế.

Tiếp đến, theo đánh giá của giới chuyên môn, những năm vừa qua và quý I/2018, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào công nghiệp chế biến, chế tạo và khu vực FDI. Do vậy, nếu các đơn hàng, tổng cầu nền kinh tế vẫn đảm bảo cho tăng trưởng công nghiệp chế biến, chế tạo thì có thể đạt mục tiêu 6,7%. Nhưng đây là thách thức, bởi công nghiệp chế biến chế tạo khó có thể có đà tăng trưởng cao như vậy trong nhiều quý.

Xung quanh mức tăng trưởng này, trao đổi với BizLIVE, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, việc GDP quý I/2018 có mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây là điều đáng mừng song còn rất nhiều lực cản để GDP phát triển.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, cần xem lại con số một cách chặt chẽ để bảo đảm là con số thực, không có phần ảo trong đó. Trong việc tăng trưởng này phải phân tích xem ở phạm vi, lĩnh vực nào. Nếu ở trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nông nghiệp – thương mại thì rất tốt, còn nếu rơi vào lĩnh vực xuất khẩu mà phần lớn việc xuất khẩu là do các công ty FDI thực hiện thì nó đẩy con số tăng trưởng lên nhưng không có lợi cho quốc gia nhiều.

Vạn Xuân

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*