Trịnh Xuân Thanh nói gì về cáo buộc nhận vali chứa 14 tỷ đồng?

Trịnh Xuân Thanh nói gì về cáo buộc nhận vali chứa 14 tỷ đồng?


Thanh trình bày khi ra về có nghe lái xe riêng nói tài xế của Đinh Mạnh Thắng gửi cho một vali, để ở cốp ô tô. Về nhà, cựu chủ tịch PVC mở vali ra thấy chừng 5 tỷ đồng.

Chiều 24/1, phiên xử sơ thẩm Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) cùng 7 bị cáo khác tội Tham ô tài sản tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.
15h15, chủ tọa Đặng Thị Thanh Huyền yêu cầu cảnh sát dẫn giải bị cáo từ phòng cách ly lên khu vực xét xử.
Vụ vali chứa tiền tỷ: “Có thể lâu rồi bị cáo không nhớ”
Khi được HĐXX hỏi về cáo buộc nhận vali chứa 14 tỷ đồng từ Đinh Mạnh Thắng (em trai Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Thanh trình bày bản thân đã khai với điều tra viên. Theo đó, tối 28/3/2010, Thắng có mời ông đi ăn tối tại nhà hàng trên đường Xuân Diệu (quận Tây Hồ). Tại đây, Thắng chủ động trao đổi với Thanh về việc đồng ý cho PVP Land sang nhượng cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza.
Khi nghe Thắng đề cập, Thanh cho hay chủ trương này đã có từ lâu và đồng ý cho thoái vốn. Thanh trình bày khi ra về có nghe lái xe riêng tên Toàn nói lại có lái xe của Đinh Mạnh Thắng gửi chuyển cho một vali, đang để ở cốp ôtô. Cựu chủ tịch PVC khai khi về nhà mở vali ra thấy chừng 5 tỷ đồng.
Bị cáo nói ngay sau đó đã gọi cho Đinh Mạnh Thắng. Thắng đáp: “có 5 tỷ biếu sếp”.
Theo lời Thanh, ông đã nói Thắng đến lấy ngay tiền nhưng anh ta nói bận đi công tác vài ngày mới về. “Số tiền đó bị cáo mang vào nhà”, HĐXX đặt câu hỏi.
Thanh đáp số tiền đó bị cáo không mang vào nhà mà để trong cốp xe gửi tại điểm trông giữ trên địa bàn quận Tây Hồ. Nghe Thanh nói, HĐXX hỏi tiếp: Bị cáo nói lại. Có mang tiền vào nhà không? Bị cáo nói ở trên là mình mở vali ra xem và thấy tiền. Có phải bị cáo mang vali tiền vào nhà rồi mở ra xem đúng không?
“Vâng. Có thể lâu rồi bị cáo không nhớ. Có thể bị cáo mang vào nhà”, Thanh đáp và cho biết 2 ngày sau điện lại cho Thắng hẹn đến cơ quan gặp và trả tiền ở sân.
“Thanh nhớ nhầm”
Sau lời trình bày của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX gọi bị cáo Đinh Mạnh Thắng lên đối chất. “Khoản tiền bị cáo chuyển cho Thanh là bao nhiêu, chuyển vào thời điểm nào”. Đáp lời, Thắng trình bày rằng lời khai của mình tại cơ quan điều tra đã nêu rõ. Bị cáo phủ nhận lời khai của Thanh.
Đinh Mạnh Thắng khai số tiền chuyển cho Thanh ở thời điểm chưa phát sinh giao dịch mua bán cổ phần. “Hôm gặp đó mời trình bày phương án để nhờ Thanh có chủ trương để PVC cho phép PVP Land thoái vốn”, Thắng khai và khẳng định “Thanh nhớ nhầm”.
Thắng nói khoản tiền 5 tỷ đồng được giải ngân hôm 6/4/2010. Trong khi đó, Thanh khai tại tòa nhận vali chứa tiền vào ngày 28/3.
Bị cáo Thắng thừa nhận bản thân chuyển 14 tỷ đồng cho Thanh. Sau đó Thanh chuyển trả lại.
“Thanh chuyển trả và nói thế nào”, HĐXX hỏi Đinh Mạnh Thắng. Đáp lời, em trai Đinh La Thăng khai rằng khi nghe Thái Kiều Hương – Phó tổng giám đốc Công ty Vietsan nói “việc không xong nên trả lại”, bị cáo đã thông báo lại với Thanh.
HĐXX sau đó công bố biên bản hỏi cung Đinh Mạnh Thắng ghi ngày 12/12/2017, trong đó khai việc Trịnh Xuân Thanh gọi Thắng tới văn phòng dặn không được khai việc chuyển tiền, coi như Hương đang giữ số tiền ấy và chưa giao cho ai cả.
Lời khai của Thắng còn thể hiện, bị cáo này đã truyền đạt lại cho Hương lời căn dặn của Trịnh Xuân Thanh. HĐXX sau đó gọi lái xe Toàn lên xét hỏi và anh này cho hay sau khi báo với Trịnh Xuân Thanh về vali do lái xe của Đinh Mạnh Thắng gửi, ngày hôm sau anh ta không thấy nó trong cốp xe nữa. “Tôi không kéo vali vào nhà cho anh Thanh”, tài xế nói.
Trinh Xuan Thanh noi gi ve cao buoc nhan vali chua 14 ty dong? hinh anh 2
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại PVP Land. Ảnh: TTXVN.
Theo cáo trạng, tháng 3/2010, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó PVP Land, đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) cho Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất.
Ông Bình tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông còn lại được ký theo giá thỏa thuận. Riêng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thể hiện giá chuyển nhượng chỉ tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn giá chung hơn 87 tỷ đồng.
Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc là người chủ mưu khi quyết định việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land dưới mức giá chung.
7 đồng phạm của Trịnh Xuân Thanh gồm những ai:
1. Nguyễn Ngọc Sinh (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc PVP Land)
2. Đào Duy Phong (59 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land)
3. Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà)
4. Lê Hòa Bình (63 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5)
5. Nguyễn Thị Kim Thoa (52 tuổi, đang mang án chung thân do có liên quan đến vụ án khác, nguyên kế toán trưởng công ty 1/5)
6. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (45 tuổi, ở TP.HCM, kinh doanh tự do)
7. Thái Kiều Hương (44 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan)

Nhóm phóng viên

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận