“TP.HCM sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người”

“TP.HCM sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người”

Mục tiêu được lãnh đạo TP.HCM đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TP chiều ngày 26/3.

Trên cơ sở đề xuất của các Sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TP.HCM sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người.

Theo đó, ông Phong yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm các yêu cầu của Thủ tướng, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố.

Đối với các cơ sở vẫn tiếp tục kinh doanh, hoạt động sau khi có chỉ đạo của Thành phố; các trường hợp găm hàng, bán khẩu trang với giá cao; đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận… Các lực lượng chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm, tránh để lực lượng thù địch lợi dụng gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn.

Yêu cầu những người trên 60 tuổi phải ở nhà, những người có bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường…, cần liên hệ với các đơn vị y tế để được thăm khám qua hệ thống điện thoại thông minh, cung ứng thuốc tạm thời trong thời gian 2 tuần.

Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đảm bảo phát tờ rơi khuyến cáo về tình hình dịch bệnh đến từng người dân trước 11 giờ trưa ngày 27/3.

Giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND Thành phố về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân và doanh nghiệp trao đổi và làm việc qua mạng, hạn chế tiếp xúc và đi lại nơi đông người.

Hiện nay Sở Công Thương đã lập danh sách các địa điểm tin cậy bán khẩu trang, nước rửa tay, du dịch sát khuẩn… trên địa bàn 24 quận huyện; các địa phương khẩn trương phổ biến, cung cấp thông tin đến từng người dân được biết khi cần tìm mua các sản phẩm trên.

Trước đó, cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, tổng số ca mắc từ ngày 9/3 là 34 ca đã được Bộ Y tế công bố; 7 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ bộ xét nghiệm khẳng định.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với 23 ca bệnh mới đến ngày 26/3 đã xác định được 2.682 trường hợp. Trong đó, 9 trường hợp dương tính (ca bệnh 48, 65, 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127); 1.244 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 410 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 1.019 trường hợp chưa được lấy mẫu.

Huyền Trâm

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

<