Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt


Mưa lớn, nhiều thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đồng loạt xả lũ khiến một số vùng hạ du đã bị ngập sâu và bị chia cắt hoàn toàn.

Ngày 20/11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và hoàn lưu bão số 14, nhiều khả năng tại địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện tiếp đợt mưa lớn nhiều vùng hạ du sẽ phải tiếp tục gánh chịu một đợt lũ mới.
Trước đó, tối 19/11, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể để ứng phó.
Trong đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt là tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra tại các huyện miền núi như Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Nông Sơn…; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra.
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết theo dự báo từ ngày 19 – 25/11, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trên sông Vu Gia ở mức xấp xỉ hoặc trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến báo động 3.
Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó chủ tịch UBND H.Đại Lộc, cho biết do mưa lớn kết hợp với thủy điện xả lũ, đến sáng 20/11, một số vùng thấp trũng ở huyện đã bị ngập cục bộ, nhiều khu vực bị chia cắt.
Trong khi đó, Lê Ngọc Trung, Chủ tịch UBND H.Nông Sơn, cũng cho biết do mưa lớn những ngày qua cộng với thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ nên các vùng thấp trũng ở địa phương đã bị ngập, hiện có 4 xã đã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn.
Theo số liệu, lúc 9 giờ ngày 20/11, có 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đang xả lũ xuống sông Vu Gia và Thu Bồn. Cụ thể, thủy điện A Vương xả với lưu lượng 137 m3/s; Thủy điện Đắk Mi 4 xả với lưu lượng 127 m3/s; thủy điện Sông Bung 4 xả gần 260 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả với lưu lượng hơn 290 m3/s.

Mạnh Cường

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ
Từ khoá: thủy điện, xả lũ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*