Thu hút 7.749 tỷ đồng vốn ngoài ngân sách cho giáo dục

Thu hút 7.749 tỷ đồng vốn ngoài ngân sách cho giáo dục


(TBTCO) – Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau hơn 10 năm thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa theo Nghị định 69/2006/NĐ-CP, lĩnh vực giáo dục đã thu hút được 7.749 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách.


Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lĩnh vực giáo dục đã huy động được nguồn vốn lớn ngoài ngân sách đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Việc phát triển hệ thống trường ngoài công lập đã góp phần giải quyết nhu cầu học tập cho người dân, giảm tải áp lực cho trường công lập.
Qua tổng hợp số liệu báo cáo của 27/63 địa phương, số lượng dự án tham gia xã hội hóa giáo dục được phê duyệt, từ khi ban hành Nghị định 69 đến năm 2017, là 680 dự án, với tổng vốn đăng ký 7.749 tỷ đồng.
Đặc biệt năm 2017, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình kích cầu đầu tư. Theo đó, tổng số dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc chương trình là 17 dự án, với tổng vốn đầu tư là 2.468 tỷ đồng; trong đó số vốn vay được ngân sách hỗ trợ lãi suất vay vốn là 763 tỷ đồng, mức lãi suất được ngân sách hỗ trợ/năm là toàn bộ lãi vay.
Ngoài các dự án đầu tư của khu vực tư nhân, các cơ sở giáo dục công lập cũng nhận được các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, hỗ trợ hoạt động dạy học.
Một số địa phương có số tiền hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa lớn trong năm 2017 như TP. Hồ Chí Minh là 1.460 tỷ đồng, tỉnh Điện Biên là 46,6 tỷ đồng./.


Bùi Tư

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*