Nhiều việc Thủ tướng đã chỉ đạo vẫn “án binh bất động”

Nhiều việc Thủ tướng đã chỉ đạo vẫn “án binh bất động”


Sáng 26/5 Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế xã hội, phiên thảo luận có sự đăng đàn của 3 Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh xã hội, Công Thương và Tài chính.

Phát biểu tại nghị trường, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết, ông tán thành việc Chính phủ đề ra duy trì phương châm 10 chữ, trong đó đặt kỷ cương lên hàng đầu hoàn toàn phù hợp. “Nếu không có kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ sẽ rơi vào tình trạng sai một ly đi một dặm. Điều trước tiên đề nghị Chính phủ tiếp tục phương châm hành động nêu trên”, ông Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Nhưỡng, nhiệm vụ của Chính phủ thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế tuy nhiên điều cử tri, nhân dân quan tâm chính là làm thế nào nâng cao chất lượng tăng trưởng, chất lượng đời sống nhân dân.

“Xây dựng hạ tầng nhất là hạ tầng kết nối để các tế bào kinh tế xã hội hình thành phát triển, xây dựng thương hiệu Việt, xây dựng nền sản xuất kinh doanh có đạo đức. Đây là đề tài được bàn luận suốt thời gian qua về một nền kinh tế xã hội tử tế không kiếm tiền bằng mọi giá đạt lợi nhuận bằng cách đầu độc con người”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Vị đại biểu cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm hơn công tác chỉ đạo, rà soát thực hiện kết luận, ý kiến chỉ đạo. Nhiều nội dung Thủ tướng chỉ đạo nhưng cấp thực hiện vẫn “án binh bất động” do đó chưa hạn chế được tình trạng trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh.

Ông Nhưỡng cũng kiến nghị cần xử lý cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, tham nhũng, lãng phí trong sử dụng vốn ODA, sai phạm trong công tác cán bộ, nâng đỡ không trong sáng…

Bài phát biểu của ông Nhưỡng cũng đề cập về việc giải quyết chính sách cho người di cư trong nước và biên giới Lào, Campuchia. “Tôi đã khảo sát vấn đề này hiện còn nhiều bà con di cư từ miền Bắc vào Tây Nguyên, bà con hầu như vào các rừng đặc dụng và phá khá nhiều rừng làm kế sinh nhau. Theo nhận thức của tôi bà con không sinh nhai, hiện họ không có giấy tờ tuỳ thân, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu trong khi đó họ là đồng bào chúng ta”, ông nói và đề nghị Quốc hội cần có chính sách giải quyết vấn đề này.

Về hiện trạng dân di cư tự do 2 bên biên giới Lào, Campuchia, ông Nhưỡng cho biết, hiện nay đã vận dụng chính sách, 1 số chính quyền giáp biên giới Quảng Nam, Kon Tum đã có chính sách với bà con để bà con có cuộc sống ổn định nhưng vẫn chưa có chính sách đầy đủ.

NGUYỄN THẢO

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*