Nhiều địa phương giải ngân vốn ODA đạt thấp

Nhiều địa phương giải ngân vốn ODA đạt thấp


(TBTCO) – Báo cáo về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của một số địa phương gửi về Bộ Tài chính cho thấy, đến thời điểm tháng 6/2018, giải ngân vốn ODA của một số địa phương còn thấp. Có địa phương mới giải ngân được 0,67% kế hoạch.


Tại Cần Thơ, nguồn vốn ODA mới giải ngân được 5,741/854,8 tỷ đồng, đạt 0,67% kế hoạch giao.
Sóc Trăng, kế hoạch vốn ngoài nước là hơn 321 tỷ đồng, ước giải ngân khoảng 57 tỷ đồng, đạt 17,8% kế hoạch. Tương tự, kết quả giải ngân vốn ODA tại Hà Giang đạt 15,43% kế hoạch.
Một số tỉnh, thành phố có tốc độ giải ngân trên 20% như Quảng Ngãi đạt 36% kế hoạch vốn; An Giang đạt 25,78% kế hoạch vốn; Bạc Liêu đạt 22,57% kế hoạch vốn.
Theo Bộ Tài chính, sở dĩ giải ngân vốn ODA đạt thấp là do một số dự án có cơ chế cho vay lại nhiều địa phương chưa đáp ứng được điều kiện giải ngân phần vốn cho vay lại. UBND các tỉnh chưa hoặc chậm phê duyệt kế hoạch vốn cho vay lại. Bên cạnh đó, công tác thẩm định và ký thỏa thuận cho vay lại với các tỉnh còn chậm, do vậy, mặc dù các dự án đã được giao kế hoạch vốn phần cấp phát nhưng chưa đủ điều kiện giải ngân nguồn vốn cho vay lại thì cũng không được giải ngân.
Một số dự án như an toàn đập; cơ sở dữ liệu đất đai; chống chịu biến đổi khí hậu các tỉnh mới hoàn thiện hồ sơ, Bộ Tài chính đang thẩm định. Đặc biệt là dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập, đến nay đã ký thỏa thuận cho vay lại với các tỉnh tham gia dự án nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu phải có ý kiến của bộ này trước khi tỉnh phê duyệt tiểu dự án đầu tư, dẫn đến trong số 33 tỉnh tham gia dự án đến nay chỉ có khoảng 5 – 6 tỉnh đã phê duyệt tiểu dự án đầu tư.
Một số dự án đã hết thời hạn thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn chưa giải ngân hết, vẫn có kế hoạch vốn nên đang làm thủ tục gia hạn thời hạn dự án như: Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc – An Giang; dự án thoát nước Thái Nguyên vay Pháp; dự án thoát nước Điện Biên Phủ vay Phần Lan.
Một số dự án giải ngân chậm do cơ quan chủ quản chậm giao kế hoạch vốn, như dự án thủy lợi Hưng Yên vay AFD, dự án thoát nước Buôn Mê Thuột vay Đan Mạch
Qua rà soát, Bộ Tài chính nhận thấy, một số dự án có kế hoạch vốn lớn nhưng tỷ lệ giải ngân bằng 0%. Cụ thể, dự án hiện đại hóa tín hiệu thông tin đường sắt các tuyến Hà NộiĐồng Đăng; Hà Nội – Lào Cai. Dự án Hà Nội – Thái Nguyên và khu đầu mối Hà Nội (Dự án tín hiệu thông tin 3 tuyến phía bắc và khu đầu mối Hà Nội), giai đoạn 2, được đăng ký kế hoạch vốn nước ngoài là 100 tỷ đồng, tuy nhiên hiện hiệp định vay của dự án không có hiệu lực.
Hoặc dự án Bệnh viện Chợ Rẫy hữu nghị Việt Nhật đăng ký kế hoạch vốn 1.140 tỷ đồng, tuy nhiên đang gặp vướng mắc với tư vấn Nhật Bản về thiết kế cơ sở bệnh viện nên dự kiến chưa thể đấu thầu rút vốn trong năm 2018./.


Minh Anh

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

<