Không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, giảm niềm tin vào lực lượng hải quan

Không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, giảm niềm tin vào lực lượng hải quan


(TBTCO) – Năm 2020, Bộ Tài chính, ngành Hải quan tăng cường thanh tra kiểm tra công vụ để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, lạm quyền, không để người dân và doanh nghiệp bức xúc, giảm sút niềm tin vào lực lượng hải quan.


Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính chiều 18/1/2020.
Bộ Tài chính chủ động thực hiện chỉ đạo
Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã báo cáo những kết quả nổi bật của ngành Hải quan đạt được trong năm 2019, trên các mặt công tác thu ngân sách, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại; chống buôn lậu, gian lận thương mại…
Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các đơn thuộc Văn phòng Chính phủ đã quan tâm và dành thời gian đến thăm và làm việc tại Tổng cục Hải quan.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu, báo cáo lãnh đạo Chính phủ về những nỗ lực và kết quả đáng kể của ngành Tài chính trong năm 2019.
 

 Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong năm 2019,
sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ… ngành Tài chính đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, đó là hoàn thành công tác xây dựng thể chế chính sách trong lĩnh vực tài chính, thu ngân sách vượt dự toán cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.
Chi ngân sách đã được điều hành chặt chẽ hiệu quả, nợ công tiếp tục được cơ cấu lại, nâng cao tính an toàn, bền vững nền tài chính quốc gia; thị trường tài chính và dịch vụ tài chính phát triển ổn định, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả.
Việc rà soát sắp xếp, trong 2 năm đã tinh giản được hơn 4.000 đầu mối, riêng trong năm 2019 đã tinh giản được hơn 2.100 đầu mối. Mặc dù tinh giản như vậy cơ quan tài chính vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Kỷ cương kỷ luật tài chính từng bước được siết chặt, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính ngân sách được đẩy mạnh và các lĩnh vực công tác khác của ngành Tài chính cũng đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng mục tiêu và yêu cầu kế hoạch đề ra.
Bộ Tài chính đã chỉ đạo sát sao hệ thống, trong đó có Tổng cục Hải quan đã đạt được các kết quả. Có thể nói, các kết quả ngành Tài chính đạt được trong năm 2019 vừa qua nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ…
Về nhiệm vụ năm 2020, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết 01 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ và ban hành 2 quyết định là Quyết định 16 và 17 thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ.
Quyết định 16 gồm có 72 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, 162 đề án, trong đó giao nhiệm vụ cho từng đơn vị trong ngành Tài chính (thời gian hoàn thành, đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp thực hiện). Đồng thời, tại Quyết định 17, gồm có 4 nhóm giải pháp, 89 sản phẩm đầu ra về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh tạo thuận lợi thương mại.
Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo triển khai đầy đủ các giải pháp của năm 2020, ngay từ những ngày đầu tháng đầu năm. Trong đó, đối với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách với hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại để thúc đẩy phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp.
Đồng thời, thực hiện chức năng hết sức quan trọng của ngành Hải quan đó là giúp Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh biên giới, an ninh trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, năm 2020 còn nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên, ngành Tài chính khắc phục những tồn tại, hạn chế và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao cho.
Bộ Tài chính mong muốn Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tiếp tục quan tâm chỉ đạo đối với ngành Tài chính nói chung và đối với Tổng cục Hải quan nói riêng trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng như cải cách hành chính để ngành tiếp tục có được những kết quả, thành tựu vượt bậc trong năm 2020.
Tăng cường kỷ cương kỷ luật công vụ
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 của ngành Hải quan đạt kết quả rất tích cực với 348.721 tỷ đồng. Bên cạnh đó, năm qua ngành Hải quan đã phát hiện và xử lý hơn 17.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước 3.000 tỷ đồng, thu nộp ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng. Cơ quan hải quan đã khởi tố 50 vụ và chuyển cơ quan khác 161 vụ vi phạm.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, Phó Thủ tướng lưu ý trong năm 2020, ngành Hải quan cần tập trung khắc phục tình trạng một bộ phận công chức hải quan thiếu tinh thần trách nhiệm có liên quan đến các vụ buôn lậu.
Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Hải quan cần tăng cường thanh kiểm tra công vụ, xây dựng cơ chế theo dõi, giám sát, kiểm tra hoạt động công vụ của công chức hải quan, đặc biệt là công tác kiểm tra sau thông quan để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng lạm quyền. Không để người dân và doanh nghiệp bức xúc, giảm sút niềm tin vào lực lượng hải quan. Cần loại ra khỏi bộ máy những cán bộ công chức tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, năm 2020, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, với các thủ đoạn tinh vi hơn, nhất là tình trạng lợi dụng luồng xanh (miễn kiểm tra), sự thông thoáng trong quản lý xuất nhập khẩu để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm…
“Chính vì vậy, ngành Hải quan cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý thị trường, công an để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả tốt hơn” – Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu.
Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng lưu ý cơ quan hải quan cần phối hợp với lực lượng hải quan, an ninh các nước để ngăn chặn từ xa các hành vi buôn lậu, nhất là các trường hợp nhập hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất đi nước thứ ba. Đồng thời, công tác chống gian lận thương mại hiệu quả còn giúp lành mạnh hóa nền kinh tế, tạo cạnh tranh lành mạnh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn bày tỏ quyết tâm sẽ đoàn kết cùng tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2020. Trong đó, tập trung và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu; tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, tăng cường đấu tranh với các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp./.


Ngọc Linh

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận