“Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cả”

“Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cả”


“Cử tri, cấp ủy bầu chúng tôi lên đảm nhiệm chức vụ này, chức vụ tôi đang giữ không phải của gia đình tôi mà do cử tri, cấp ủy bầu ra. Vì vậy, xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo Thành phố cả”, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư thành uỷ Đà Nẵng, nói.

Cùng BizLIVE điểm lại phát ngôn ấn tượng tuần qua:

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ Đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã nói như vậy khi chủ trì cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo ngày 11/7.
Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tiến độ sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn không đạt yêu cầu, mục tiêu, kế hoạch đặt ra, làm “dồn” việc cho 6 tháng cuối năm; 578 doanh nghiệp chưa đăng ký niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán theo quy định.
Quá trình cổ phần hoá còn nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là các quy định về định giá tài sản đất đai, trách nhiệm của người quản lý tài sản Nhà nước chưa rõ ràng.
Phó thủ tướng cho rằng nguyên nhân của hạn chế chính là chỉ đạo, điều hành của một số bộ ngành địa phương tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước chưa thật quyết liệt.
“Đâu đó còn tâm ý thận trọng, chờ đợi, e ngại một số vụ việc trước đây bị thanh tra, kiểm tra, nên có chuyện đùn đẩy, hỏi ý kiến lên tận Chính phủ. Thẩm quyền của bộ, địa phương nhưng không dám quyết, đưa lên Chính phủ hỏi ý kiến cho an toàn, nhưng Chính phủ quyết lại không đúng luật. Có nơi ngại không muốn làm, sợ sai phạm, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chưa thường xuyên, kịp thời. Kinh nghiệm là bộ nào quyết liệt thì chuyển biến tốt, chỗ nào lãnh đạo không quyết liệt công việc trì trệ, kết quả rất hạn chế”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Trước thông tin “nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn”, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, đặt câu hỏi: “Nuôi lợn, gà thì lấy đâu nhiều tiền thế?”.
Theo ông Đạt, quy định hiện hành yêu cầu cán bộ khi có tài sản tăng, giảm bất thường thì phải giải trình nguồn gốc. Tuy nhiên, tài sản đó tăng do kinh doanh, bán nhà đất, hay do bố mẹ để lại… thì việc giải trình phải hợp lý.
“Ví dụ anh có tài sản 10 tỷ đồng mà bảo nhờ nuôi lợn, nuôi gà thì đó là giải thích cho xong, không hợp lý và không ai chấp nhận được”, Cục trưởng Chống tham nhũng nói.
Bình luận vấn đề trên, ông Lưu Bình Nhưỡng –  Thường trực Ủy ban tư pháp của Quốc hội, cho rằng nếu ai đó quả thực giàu lên nhờ nuôi lợn, gà thì cơ quan chức năng cần xác nhận cho họ. Tuy nhiên, người dân khó tin cách lý giải này vì nuôi lợn, gà ở quy mô công nghiệp thì có thể đem lại thu nhập khá, nhưng đa số người dân làm nghề chăn nuôi chỉ có thu nhập trung bình, thậm chí nghèo. “Nhiều bà con đang kêu thu nhập bị giảm vì nuôi lợn không được giải cứu”, ông Nhưỡng nói…
Thiếu tướng Võ Hồng Thắng – Cục trưởng Kinh tế (Bộ Quốc phòng) đã khẳng định như vậy tại buổi trao đổi với báo chí ngày 13/7.
Trả lời câu hỏi liệu các doanh nghiệp quân đội thì được ưu ái hơn, tướng Thắng cho rằng không có bất cứ ưu tiên nào. Cụ thể, trước đây một số doanh nghiệp quân đội được cấp biển số đỏ nhưng hiện sẽ không có ưu tiên này nữa.
“Vừa rồi Bộ Quốc phòng thu hồi 1.000 biển số đỏ xe quân đội. Hiện doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước chỉ có 2 xe dành cho lãnh đạo. Các xe còn lại sẽ chuyển sang biển trắng. Các doanh nghiệp quân đội đều bị tính đủ chi phí, hạch toán, cạnh tranh như doanh nghiệp khác”, ông Thắng nói.
Theo tướng Thắng, hàng năm, các doanh nghiệp quân đội đều bị thanh tra, kiểm toán về tình hình sản xuất, tài chính như doanh nghiệp khác, không hề có vùng cấm nào trong việc này. Có chăng lợi thế của doanh nghiệp quân đội là sản phẩm ra thị trường được người dân tin tưởng hơn so với các sản phẩm của doanh nghiệp khác.
“Lãnh đạo Đà Nẵng không bị đại gia chi phối”
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu ngày 12/7, cử tri Nguyễn Quốc Hòa đặt cây hỏi: “Xin các vị đại biểu hãy trả lời cho cử tri biết thời gian qua có đại gia nào chi phối hoạt động của lãnh đạo Thành phố không? Việc chi phối làm mất đoàn kết nội bộ trong lãnh đạo thời gian qua làm cho niềm tin của người dân giảm sút. Chưa bao giờ người dân cảm nhận lãnh đạo mất đoàn kết như thời gian vừa qua”.
Làm rõ thắc mắc này, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư thành uỷ Đà Nẵng khẳng định không có chuyện nội bộ mất đoàn kết. Công việc chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thành phố thống nhất nên hầu hết các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt khá, thu ngân sách đạt 57%, khách du lịch đến Đà Nẵng tăng 32%.
“Tuy nhiên, trong quá trình điều hành có một số nội dung, ý kiến chưa thống nhất với nhau trong lãnh đạo cũng là chuyện bình thường. Về những vấn đề trên chúng tôi xin kiểm điểm rút kinh nghiệm chứ chẳng có ai chi phối lãnh đạo thành phố như cử tri nói cả.
Cử tri, cấp ủy bầu chúng tôi lên đảm nhiệm chức vụ này, chức vụ tôi đang giữ không phải của gia đình tôi mà do cử tri, cấp ủy bầu ra. Vì vậy, xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo Thành phố cả”, ông Xuân Anh nói.
(Tổng hợp)

N.Mạnh

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*