Khẩn trương đưa gạo hỗ trợ các tỉnh thiệt hại do bão

Khẩn trương đưa gạo hỗ trợ các tỉnh thiệt hại do bão

(TBTCVN) – Vừa qua, cơn bão số 12 (bão Damrey) đã để lại hậu quả hết sức nặng nề cho hàng nghìn hộ dân khu vực Nam Trung Bộ.
Người dân nghèo được nhận gạo hỗ trợ

Tuy nhiên, với công tác chuẩn bị chu đáo, cộng với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ công chức Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nam Trung Bộ tại những khu vực có bão xảy ra, hàng dự trữ quốc gia được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Động thời, đơn vị cũng khẩn trương triển khai nhanh chóng đưa gạo hỗ trợ kịp thời đến với người dân.
Khắc phục thiệt hại
Chia sẻ với phóng viên TBTCVN về tình hình bảo quản hàng dự trữ quốc gia (DTQG) sau bão, ông Vũ Đức Nghị – Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ cho biết: “Khánh Hòa đang “oằn mình” với bão số 12 lại lo khắc phậu hậu quả cơn bão số 14. Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ đã chủ động đưa ra nhiều phương án đối phó với các tình huống xấu như dùng bao cát, đá đảm bảo an toàn cho nhà kho, kê cao và có phương án che đậy hàng hóa được dự trữ trong kho, không để nước mưa, nước lũ làm hư hỏng hàng hóa; ngay cả các phương án di dời hàng hóa khi có trường hợp khẩn cấp cũng đã được lãnh đạo đơn vị chuẩn bị. Do vậy, mặc dù có mưa lũ lớn xảy ra nhưng hàng hóa DTQG tại tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận được đảm bảo an toàn”. 
Ông Vũ Đức Nghị cũng cho biết, cơn bão số 12 là một trong những cơn bão mạnh, trực tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ đã làm hư hỏng một số hạng mục công trình tại một số Chi cục DTNN thuộc các Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ (phụ trách địa bàn các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận), thiệt hại ước tính khoảng 942 triệu đồng.
Cụ thể, ông Vũ Đức Nghị cho biết, tại văn phòng Cục bị bung đá ốp tường, diện tích 12 m2; giá trị khôi phục ước tính 35 triệu đồng. Tại Chi cục DTNN Phú Yên bị sập mái hiên nhà bếp 54 m2, nghiêng đổ tường rào 125 m và vỡ kính cửa văn phòng làm việc; giá trị khôi phục ước tính 387 triệu đồng. Tại Chi cục DTNN Khánh Hòa đổ tường rào 285 m, hỏng các thiết bị máy móc của nhà điều hành, trạm bơm phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước; giá trị khôi phục ước tính 520 triệu đồng…Cấp tạm ứng gạo hỗ trợ nhân dân 
Để hỗ trợ kịp thời cho nhân dân bị ảnh hưởng do bão số 12 gây ra, Tổng cục DTNN đã ban hành Quyết định 690/QĐ-TCDT xuất gạo DTQG cho các địa phương bị ảnh hưởng. Theo đó, Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ thực hiện xuất (không thu tiền) 1.000 tấn gạo nhập kho năm 2017 cấp cho các tỉnh: Khánh Hòa 500 tấn và Phú Yên 500 tấn. Số gạo này sẽ được giảm trừ trong tổng số lượng gạo DTQG khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp hai địa phương này.
Ông Vũ Đức Nghị cho biết, ngay khi nhận được công điện  hỏa tốc của Tổng cục, Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ đã khẩn trương báo cáo UBND các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên  về việc giao, nhận gạo để sớm có kế hoạch phân phối, tiếp nhận gạo cho các đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch đã được địa phương phê duyệt, đảm bảo đúng quy định. 
“Việc tổ chức vận chuyển, giao gạo tại các trung tâm huyện, thị xã theo kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các địa phương diễn ra hết sức nhanh chóng, cẩn thận và chính xác”, ông Vũ Đức Nghị chia sẻ. 
Có thể nói, những thiệt hại sau khi cơn bão 12 đi qua rất nặng nề. Nhiều người dân vẫn còn bàng hoàng khi mà bao của cải, nhà cửa ruộng vườn giờ chỉ còn là những đống đổ nát, hoang tàn. Hệ thống giao thông cũng bị hư hỏng nặng nề sau bão khiến cho việc vận chuyển, bàn giao gạo gặp rất nhiều khó khăn. 
Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ đã và đang nỗ lực tổ chức triển khai kịp thời, để góp phần giúp những người dân trắng tay sau bão có nguồn lương thực quý giá kịp thời…
Cơn bão số 12 gây thiệt hại nặng nề về người và của cho các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định là ba tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, đã có hơn 100 người chết, riêng tỉnh Khánh Hòa có đến 43 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị đổ và sập vì siêu bão Damrey…    
 

Bài và ảnh: Hồng Sâm

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

<