Hơn 2.900 tỷ đồng cho dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai

Hơn 2.900 tỷ đồng cho dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai


(TBTCO) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận và đồng ý phê duyệt Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai tại 6 tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, với nguồn vốn vay của JICA và vốn đối ứng NSNN. Thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2023.


Đó là thông tin tại hội nghị “Phát triển nông thôn hiệu quả thông qua cách tiếp cận dựa vào kết quả thực hiện”, do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức, ngày 16/5/2018, tại Hà Nội.
Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai được JICA phối hợp thực hiện trên địa bàn 6 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La. Nội dung dự án tập trung vào các hoạt động phổ biến kết quả hợp tác kỹ thuật về: khuyến nông, trồng trọt; sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em; phòng trống mua bán người; cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ thích ứng với thiên tai thông qua khoản vay ODA, như thủy lợi, đường…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến cho biết: “6 tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của các hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH), các hiện tượng thời tiết bất thường, hạn hán, lũ quét và lũ ống, sạt đất… Tổng thiệt hại trung bình của 6 tỉnh là khoảng 1.500 tỷ đồng/năm, con số tương ứng 1,3% GDP bình quân trong năm 2016 (106.546 tỷ đồng). Chi phí khắc phục hậu quả thiên tai là một gánh nặng cho ngân sách vốn đã hạn hẹp của tỉnh..”.
Hơn 3 năm qua, các tư vấn hỗ trợ kỹ thuật của JICA đã tích cực hỗ trợ cho 6 tỉnh trong việc triển khai, nhân rộng các kết quả thành công của Dự án Hợp tác kỹ thuật của JICA tại một số tỉnh ở Việt Nam. Đặc biệt là hỗ trợ cho 6 tỉnh này xây dựng hợp phần phát triển cơ sở hạ tầng, thích ứng với BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai là một nội dung rất quan trọng của dự án. 
Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.903 tỷ đồng, tương đương 14,3 tỷ yên. Trong đó, vốn vay ODA là 2.365 tỷ đồng, tương đương 11,7 tỷ yên, vốn đối ứng 538 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ yên. Dự án hoàn thành sẽ giúp cho khoảng 420.000 người hưởng lợi trực tiếp có điều kiện tiếp cận dẽ dàng với nơi cung cấp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và tiếp cận thị trường, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị phù hợp với khu vực miền núi; đặc biệt là khả năng chống chịu và thích ứng với BĐKH.
Ông Tiến cũng cho biết thêm, trong buổi làm việc ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo 6 tỉnh dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận và đồng ý phê duyệt dự án.
Đồng thời, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho UBND các tỉnh Lào Cai tiếp tục làm đầu mối cùng với các tỉnh tham gia dự án, phối hợp với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành có liên quan hoàn thiện đề xuất chủ trương đầu tư, thủ tục pháp lý để Chính phủ phê duyệt và sớm đưa dự án vào thực hiện./.


Phúc Nguyên

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

<