Hải quan TP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất

Hải quan TP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất


(TBTCO) – Năm 2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đạt kết quả ấn tượng ở nhiều mặt công tác, trong đó đáng chú ý là công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN). Kế thừa kết quả trên, toàn đơn vị hiện đang tập trung triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 ở mức cao nhất.


5 mục tiêu cốt lõi
Ngày 13/1, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Theo báo cáo được cung cấp tại hội nghị, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 tăng 12% so với năm 2018 và đạt hơn 119 tỷ USD. Trong năm, các mặt công tác của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đều đạt kết quả tích cực, đáng chú ý là công tác thu NSNN, khi lần đầu tiên trong lịch sử nhiều năm, đơn vị đã hoàn thành số thu NSNN trước 1 tháng của năm ngân sách.
Lũy kế cả năm, tổng số thu do đơn vị thực hiện được 118.866 tỷ đồng, vượt 9,25% chỉ tiêu pháp lệnh và 5,28% chỉ tiêu phấn đấu, đồng thời tăng hơn 10% so với năm 2018, chiếm tỷ lệ 34% tổng số thu toàn ngành Hải quan và 29% tổng số thu NSNN trên toàn địa bàn.
 

 Thứ trưởng Vũ Thị Mai thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính trao Cờ thi đua cho lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Về triển khai nhiệm vụ năm 2020, ông Đinh Ngọc ThắngCục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là năm tình hình thế giới, khu vực và trong nước được dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với những thay đổi chóng vánh, tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức ở mức độ, quy mô và tính chất rất khác so với trước đây.
Trong bối cảnh như vậy, nhằm hiện thực hoá các chỉ đạo của cấp trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, trong đó có Kế hoạch số 77/KH-HQHCM ngày 10/1/2020 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp (DN) và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tạo sự đổi mới, đột phá để đồng hành cùng phát triển năm 2020”. Để thực hiện hiệu quả kế hoạch, đơn vị đề ra các chương trình hành động thiết thực với các mục tiêu cốt lõi.
Đó là tăng cường kết nối để tạo thuận lợi thương mại và tăng cường phối hợp với DN để thúc đẩy an toàn thương mại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hiện đại hoá hải quan, giảm thủ tục, giảm thời gian thông quan, chi phí cho DN; nâng cao hiệu quả quản lý, chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm bảo đảm quyền kinh doanh, quyền cạnh tranh, quyền bình đẳng tiếp cận các nguồn lực cũng như đảm bảo cơ hội kinh doanh hợp pháp của DN, không ai bị bỏ lại phía sau.
“Kế đến là tạo điều kiện thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia mạnh mẽ của cộng đồng DN vào các hoạt động quản lý, phản biện, góp ý tích cực, mang tính xây dựng, hiến kế đối với các chính sách, văn bản pháp luật, quy trình thủ tục hải quan; hỗ trợ các DN thực thi đúng pháp luật, hạn chế các thiếu sót; khuyến khích DN tham gia chương trình tuân thủ tự nguyện…”ông Đinh Ngọc Thắng nói.
 

 Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng nêu các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Ảnh Đỗ Doãn

Thu ngân sách vượt dự toán tối thiểu 5%
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, năm nay ngành Hải quan đạt được kết quả hết sức ấn tượng, trong đó số thu NSNN vượt 16% dự toán pháp lệnh, đồng thời phát huy tốt vai trò của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia… Kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 như công tác thu ngân sách, đôn đốc thu nợ thuế, chống thất thu, thực hiện tinh gọn bộ máy, không để xảy ra các vụ việc vi phạm nghiêm trọng của cán bộ hải quan, đặc biệt là công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại khi đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng lập được nhiều chiến công xuất sắc, phá án thành công nhiều vụ buôn lậu lớn, trong đó có vụ bắt hơn nửa tấn ma túy…
“Đây là kết quả tổng hợp của việc triển khai đầy đủ, toàn diện các giải pháp, các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, kết hợp cùng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ lãnh đạo, công chức của đơn vị. Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, tôi biểu dương những kết quả đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019”Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.
Đối với nhiệm vụ năm 2020, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác thu ngân sách. Do là đơn vị chiếm 1/3 số thu của ngành và gần 1/3 số thu của toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nên kết quả thu ngân sách của Hải quan TP. Hồ Chí Minh là rất quan trọng. Chính vì thế, đơn vị phải nỗ lực tăng thu NSNN vượt 5% dự toán pháp lệnh được giao trong năm nay (115.000 tỷ đồng).
 

 Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao bằng khen cho cán bộ công chức tiêu biểu của Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

“Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng phải triển khai tổng thể các giải pháp, phân bổ chỉ tiêu cụ thể trong tất cả các mặt công tác như đối với công tác cải cách thủ tục hành chính phải tiếp tục phát huy truyền thống sáng tạo, đổi mới để có những đột phá; tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức và DN nắm các văn bản, quy định mới để triển khai thực hiện tốt các chính sách được ban hành; triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của chính quyền địa phương và Tổng cục Hải quan về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm tạo sự chuyển biến bứt phá…”Thứ trưởng Vũ Thị Mai chỉ đạo.
Đối với công tác xây dựng lực lượng, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo đơn vị tiếp tục quan tâm trau dồi đạo đức cho cán bộ công chức, tăng cường kỷ luật kỷ cương, tăng cường đào tạo bồi dưỡng, kiểm tra giám sát, kỷ cương kỷ luật không để xảy ra sai phạm…
“Về công tác đóng góp chính sách, thời gian qua, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đóng góp rất tốt, thẳng thắn cho Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính trong việc xây dựng chính sách. Đơn vị cần phát huy mặt công tác này để giúp hoàn thiện hơn các chính sách; giúp cơ quan chức năng ban hành chính sách phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu từ thực tiễn”Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh./.


Đỗ Doãn

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận