Góc nhìn: Quy hoạch treo hay chất lượng cán bộ quản lý “treo”?

Góc nhìn: Quy hoạch treo hay chất lượng cán bộ quản lý “treo”?

Đó đây, hiện tượng quy hoạch treo không còn hiếm gặp ở hầu hết các tỉnh, thành. Tuy nhiên, việc có địa phương thu hồi gần 300 dự án cùng lúc thì thật là không bình thường.

Thông tin được dư luận quan tâm khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lựa đối với 296 dự án khu dân cư, khu đô thị thuộc diện chấp thuận đầu tư, chủ trương đầu tư nhưng nhiều năm chưa triển khai.
Một nội dung đáng chú ý, các dự án này đều do ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (nhiệm kỳ 2015-2020, nay đã nghỉ hưu) cấp phép.
Có thể thấy, “hiện tượng Quảng Ngãi” đã dấy lên những lo ngại về việc cấp phép tràn lan, đặc biệt là câu chuyện “đặt gạch” để chiếm đất nhưng rồi “đem con bỏ chợ”, tạo nên hiện tượng khát đất cho các dự án dân sinh, trong khi các dự án “treo” vẫn đang ung dung chiếm đóng.
Cụ thể, thông tin trên truyền thông, tỉnh Quảng Ngãi từng xảy ra tình trạng khó khăn khi tìm quỹ đất để tái định cư cho người dân khi triển khai các công trình dân sinh như đập dâng sông Trà Khúc, cầu Cổ Luỹ. Lý do được giải thích là quỹ đất đã cạn bởi các dự án khác, được cấp trước đó.
Quy định tại các văn bản liên quan, để được cấp phép một dự án (tuỳ theo quy mô, mục đích) sẽ phải trải qua các khâu, bước, thủ tục, trình tự chặt chẽ, kỹ lưỡng. Đơn cử như một dự án đầu tư xây dựng, theo quy định tại Luật Xây dựng, trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản rất chặt chẽ. Ngay trong công tác chuẩn bị đầu tư dự án, các giai đoạn chuẩn bị cần phải trải qua các bước như tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có); lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét, quyết định đầu tư xây dựng; thực hiện các công việc cần thiết khác như xin chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, thuê đất, giải phóng mặt bằng…
Như vậy có thể hiểu, một dự án trước khi được cấp phép bản thân nó phải trả lời hàng loạt các câu hỏi “hóc búa”, nhất là đảm bảo cao độ tính khả thi cùng các vấn đề liên quan. 
Đó là phần việc của các đơn vị xin cấp phép. Còn ở góc độ cán bộ quản lý, có thẩm quyền, trước khi hạ bút ký phê duyệt, với nhiệm vụ của mình, các nhà chức trách phải đảm bảo các dự án này cần thiết xuất hiện ở địa phương, phù hợp với tình hình, mục đích, yêu cầu hay kỳ vọng của địa phương.
Nói ví von có thể hiểu, việc các đơn vị trình xin cấp phép các dự án như một chàng trai đi hỏi vợ. Phía chàng trai cần đáp ứng đầy đủ các lễ vật (thách cưới – điều kiện cấp phép) theo yêu cầu của nhà gái (cơ quan cấp phép) một cách tỉ mỉ, ngay ngắn. Còn phía nhà gái, đại diện là cha, mẹ cô gái (cơ quan cấp phép) cần đảm bảo gả một cô dâu ít nhất là đủ tuổi kết hôn theo luật định để hôn lễ được diễn ra tốt đẹp.
Vì các lẽ trên, việc một địa phương nào đó ồ ạt cấp phép rồi các dự án cứ ở một nơi rất xa thì việc cần thiết là xem xét lại trách nhiệm, trình độ cũng như cần có chế tài nghiêm khắc để xử lý việc cẩu thả, hay “đem con bỏ chợ”, cứ duyệt rồi để các dự án “sống chết mặc bay”.
Chuyên mục: THỜI SỰ
Từ khoá: dự án, quy hoạch


Viết bình luận