Đảng viên mới của Bộ Tài chính thăm An toàn khu Định Hóa – Thái Nguyên

Đảng viên mới của Bộ Tài chính thăm An toàn khu Định Hóa – Thái Nguyên


(TBTCO) – Ngày 14/4/2018, Đảng ủy Bộ Tài chính, Trường Bồi dưỡng cán bộ Bộ Tài chính và gần 90 học viên của lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đảng viên mới đã hành trình về nguồn – An toàn khu (ATK) Định Hóa, Thái Nguyên – nơi Bác Hồ đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.


Đồng hành suốt chuyến hành trình có đồng chí Nguyễn Hữu Trung, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương; đồng chí Bùi Văn Hùng, Phó ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tài chính.
Tại nhà trưng bày của khu ATK, đoàn được nghe giới thiệu về nơi đây. Theo lời hướng dẫn viên, hiện nay, khu ATK Định Hóa còn nhiều di tích về nơi ở và làm việc của Bác như nền nhà, hầm làm việc, cây dâm bụt Bác trồng, phiến đá Bác thường nằm nghỉ trưa… ATK là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.
 

 Đoàn nghe giới thiệu về khu di tích ATK  Định Hóa.

Ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, Bộ Chính trị đã họp thông qua kế hoạch tác chiến – tấn công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954 để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ của dân tộc. Nhiều sắc lệnh quan trọng của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được kí ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc lệnh tổng động viên… về giảm tô và cải cách ruộng đất… Thủ đô ATK cũng là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta thời ấy.
Bên cạnh các di tích chính như đồi Tỉn Keo, Khuôn Tát, Nà Nom…, cụm di tích ATK còn nhiều địa danh đi vào lịch sử như đèo De, núi Hồng,… 
 
 

 Đoàn đã tới thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm kháng chiến.

Đoàn đã tới thăm nơi ở và làm việc của Bác. Theo lời hướng dẫn viên tại khu ATK, ngày 20/5/1947, Bác Hồ và một số cán bộ đã đến ở và làm việc tại đồi Khau Tý, xóm Điềm Mặc (nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa) và tiếp theo đó ít lâu sau, các cơ sở cách mạng đã được sớm nhân rộng một cách toàn diện. Thái Nguyên đã trở thành “Thủ đô kháng chiến – Thủ đô gió ngàn”.
Chính nơi đây, nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến vận mệnh của đất nước, vận mệnh của dân tộc đã ra đời.
Đặc biệt là ngày 6/12/1953 tại lán Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, một trận đánh quyết chiến, quyết thắng, kết thúc 9 năm trường kháng chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 

 

  Đoàn tới thăm và dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên trong đoàn đã dành một phút mặc niệm để tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc tới Người và các Anh hùng lịch sử; đồng thời nguyện không ngừng nỗ lực, rèn luyện phẩm chất đạo đức và làm việc theo phong cách Hồ Chí Minh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đại diện cho đoàn, đồng chí Bùi Văn Hùng đã ghi lưu bút với nội dung: Chúng con nguyện trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi biết ơn Bác. Chúng con sẽ phấn đấu hết mình để đáp lại lòng mong mỏi của Người là “làm cho dân giàu, nước mạnh”./.


Đức Minh

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

<