Chủ động dự báo để kiểm soát lạm phát

Chủ động dự báo để kiểm soát lạm phát


(TBTCO) – Kết luận của tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 27/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các bộ, ngành chủ động trong công tác dự báo, đề xuất kịch bản đối với các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu đề ra.


Ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã ký thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 27/3.
CPI quý I theo đúng kịch bản
Thông báo cho biết, sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận của thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện các bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét, trong quý I/2018, công tác chỉ đạo điều hành giá đã có sự phối hợp tích cực và chủ động của các bộ, ngành, địa phương, Nhóm giúp việc liên ngành trong việc triển khai các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra. Trong 3 tháng đầu năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động theo quy luật tiêu dùng hàng năm theo đúng kịch bản đã được dự báo trước: Tăng cao trong hai tháng Tết và giảm trở lại sau Tết.
Phó Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đã kịp thời có những biện pháp bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán, điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp, bảo đảm tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm, đồng thời hoàn thành việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế bước 2 (kết cấu thêm chi phí tiền lương vào trong giá) theo lộ trình thị trường; công tác dự báo tiếp tục được chú trọng và tương đối sát so với diễn biến giá cả thị trường, kịp thời tham mưu cho Chính phủ các kịch bản điều hành giá phù hợp.
Kết quả, CPI tháng 3 năm 2018 tăng 0,97% so với tháng 12/2017, CPI bình quân quý I/2018 tăng 2,82% so với cùng kỳ năm 2017. Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước ước tăng 1,34%. Đây là mức tăng sát với kịch bản dự báo và trong tầm kiểm soát của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2018 ở mức 4%.
Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng dự báo những tác động đan xen đến giá cả trong 9 tháng còn lại của năm 2018. Theo đó, rủi ro về áp lực tăng giá chủ yếu đến từ yếu tố thị trường như xu hướng phục hồi của giá xăng dầu và một số nguyên liệu chính trên thị trường thế giới, gắn với đó là việc tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số dịch vụ công (dịch vụ y tế, giáo dục, dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước…).
Bên cạnh đó, vẫn có nhiều yếu tố tác động giúp kiềm chế tốc độ tăng CPI như: Cung cầu hàng hóa được cân đối, nguồn cung hàng hóa dồi dào; lạm phát cơ bản được kiểm soát, giá một số dịch vụ có dư địa giảm như giá thuốc chữa bệnh cho người; dịch vụ sử dụng đường bộ (BOT) tiếp tục được rà soát để giảm giá…
Các bộ, ngành phải “quản” giá hàng thiết yếu của ngành mình
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh đến phương hướng điều hành cụ thể, trong đó Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt nhiều giải pháp.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát; chú trọng kiểm soát cung tiền và tiếp tục áp dụng các biện pháp để trung hòa nguồn ngoại tệ thu được từ nguồn đầu tư nước ngoài; tiếp tục thực hiện các biện pháp ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất; phấn đấu kiểm soát lạm phát cơ bản trong mức 1,6 – 1,8%.
Về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ đến từng bộ, ngành. Đối với mặt hàng nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến giá thị trường các mặt hàng nông sản, phối hợp với Bộ Công thương cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối… nhằm ổn định thị trường.
Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung; công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại công văn số 439/VPCP-KTTH ngày 1/1/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc quản lý, điều hành giá xăng dầu…
Bộ Công thương rà soát các chi phí đầu vào để điều hành giá điện phù hợp với kịch bản điều hành giá chung trong năm 2018, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tránh tạo kỳ vọng về lạm phát.
Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê xây dựng kịch bản riêng về điều hành giá, trong đó chú trọng đến việc điều chỉnh tiền lương cơ sở và kết cấu chi phí quản lý vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với thực tế phát sinh và lộ trình quy định. 
Đối với giá dịch vụ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đánh giá thực trạng mức thu giá dịch vụ giáo dục (học phí) hiện nay, nghiên cứu cơ chế điều hành, chủ động nắm bắt thông tin, đăng ký lộ trình tăng giá, phân bổ và kiểm soát mức độ, thời điểm tăng giá dịch vụ giáo dục cho phù hợp.
Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Thông tin truyền thông chủ động phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh công tác truyền thông. Các bộ, ngành chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; thực hiện công khai, minh bạch trong điều hành giá, tăng cường giám sát chi phí đầu vào của sản phẩm, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.
Công tác dự báo cũng được Phó Thủ tướng đặc biệt lưu tâm. Theo đó, các bộ, ngành tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu mối là Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trong công tác dự báo, bám sát diễn biến giá cả thị trường để đề xuất kịch bản chi tiết đối với các mặt hàng thiết yếu do tác động từ việc điều chỉnh giá hoặc do yếu tố thị trường tới tốc độ tăng CPI bình quân, bảo đảm kiểm soát lạm phát năm 2018 theo chỉ tiêu đề ra./. 


Minh Anh

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*