Cải cách của ngành Tài chính luôn mạnh mẽ và hiệu quả

Cải cách của ngành Tài chính luôn mạnh mẽ và hiệu quả


(TBTCVN) – Nếu đánh giá về sự tiên phong trong cải cách TTHC thì Bộ Tài chính là bộ tiên phong, đi đầu. Theo đó, Bộ Tài chính đã thực hiện những cải cách này bắt đầu từ năm 2014, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan, giúp giảm mạnh thời gian nộp thuế và thông quan hàng hóa.


Có thể nhận thấy, tinh thần, mức độ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành Tài chính luôn được duy trì liên tục, ổn định, mạnh mẽ, hiệu quả trong nhiều năm nay và luôn luôn có xu hướng, động thái tiếp tục cải cách hơn nữa trong thời gian tới,
 theo phương châm lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp (DN) làm trung tâm, là thước đo của công tác cải cách hành chính… Đây là chia sẻ của ông Vũ Tiến LộcChủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với phóng viên TBTCVN.PV: Trong các năm gần đây, Nghị quyết 35/NQ-CP và các Nghị quyết 19 của Chính phủ đã mang lại niềm tin cho các DN, chứng minh Chính phủ đang nghĩ mới, làm mới. Vậy trong năm qua, phong trào thành lập DN, tinh thần kinh doanh của nước ta đã tiếp tục được khơi dậy từ những nghị quyết này như thế nào, thưa ông?

 
Ông Vũ Tiến Lộc 
Ông Vũ Tiến Lộc: Nhìn lại giai đoạn 2016 – 2018 – nửa chặng đường của nhiệm kỳ Chính phủ mới, bên cạnh những thành quả trong ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…, đã ghi những dấu ấn đậm nét về quyết tâm của Chính phủ trong việc kiến tạo một môi trường kinh doanh (MTKD) thuận lợi, công bằng, minh bạch, an toàn hơn để hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của DN. 
Để minh chứng cho Chính phủ “kiến tạo và hành động”, hàng loạt nghị quyết quan trọng đã được Chính phủ ban hành, như Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN; các Nghị quyết 19 hàng năm về cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia… Đặc biệt, Chính phủ đã dành ưu tiên rất lớn cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, cải cách mạnh mẽ TTHC. Với hàng loạt chủ trương, chính sách mang tính cải cách mạnh mẽ, Chính phủ đã tạo ra một luồng sinh khí mới, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong toàn dân, hình thành làn sóng khởi nghiệp phủ khắp các lĩnh vực và lan tỏa trên diện rộng. 
Theo số liệu thống kê, hiện nay Việt Nam có gần 700.000 DN đang hoạt động, cùng với khoảng trên 5 triệu hộ kinh doanh. Chỉ tính riêng trong năm 2018, cả nước đã có hơn 130.000 DN thành lập mới, cùng với đó nhiều DN tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo khoảng 1,5 triệu việc làm cho người lao động và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước… Đặc biệt, Việt Nam đã hình thành được một số DN, tập đoàn lớn như Vingroup, Viettel, Vinamilk… được thế giới vinh danh và có khả năng cạnh tranh với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Những điều trên thể hiện niềm tin của DN đã được cải thiện, các nghị quyết của Chính phủ đã và đang phát huy hiệu quả.
Tuy nhiên, bên cạnh những “điểm sáng”, cũng cần phải thẳng thắn nhìn nhận trên thực tế vẫn còn một số hạn chế của MTKD chưa được khắc phục, đang là rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Do đó, chúng ta hy vọng Chính phủ kiến tạo, hành động vì DN sẽ tiếp tục phát huy và giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại trong MTKD, để có thể đạt mục tiêu Việt Nam có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020.PV: Cùng với Chính phủ và các bộ, ngành, trong chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ Tài chính cũng đã có nhiều nỗ lực cải cách TTHC, cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD), đồng hành cùng cộng đồng DN… Ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực này của Bộ Tài chính?Ông Vũ Tiến Lộc: Nếu đánh giá về sự tiên phong trong cải cách TTHC thì Bộ Tài chính là bộ tiên phong, đi đầu. Theo đó, Bộ Tài chính đã thực hiện những cải cách này bắt đầu từ năm 2014, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan, giúp giảm mạnh thời gian nộp thuế và thông quan hàng hóa. Theo thống kê, đối với lĩnh vực hải quan, hiện nay gần như toàn bộ (99,9%) tờ khai đã được thực hiện bằng phương thức điện tử. Thời gian thông quan đối với các lô hàng luồng xanh không có thuế chỉ từ 12 giây. Đối với lĩnh vực thuế, đã có khoảng hơn 99,6% DN thực hiện khai thuế điện tử, triển khai rộng rãi việc sử dụng hóa đơn điện tử… 
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng thực hiện nghiêm túc yêu cầu cắt giảm ĐKKD theo chủ trương chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, theo đánh giá của chúng tôi, Bộ Tài chính cũng là bộ tiên phong trong việc áp dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong nhiều lĩnh vực thuộc quản lý của mình như thuế, hải quan, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho DN. 
Đặc biệt, có thể nhận thấy, tinh thần, mức độ cải cách TTHC của ngành Tài chính luôn được duy trì liên tục, ổn định, mạnh mẽ, hiệu quả trong nhiều năm nay và luôn luôn có xu hướng, động thái tiếp tục cải cách hơn nữa trong thời gian tới, theo phương châm lấy sự hài lòng của người dân và DN làm trung tâm, là thước đo của công tác cải cách hành chính… Những nỗ lực này của Bộ Tài chính đã và đang được cộng đồng DN, các tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao…PV: Những cải cách về thể chế, TTHC của Bộ Tài chính trong thời gian qua đã có những tác động như thế nào đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN, cũng như đóng góp vào việc cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thưa ông?Ông Vũ Tiến Lộc: Nếu đánh giá tác động của việc cải cách TTHC, cắt giảm, đơn giản hóa các ĐKKD của các bộ, ngành đối với cộng đồng DN thì Bộ Tài chính luôn luôn là số một. Bởi chẳng hạn, nếu cải cách TTHC thuế, cắt giảm, đơn giản hóa những ĐKKD trong lĩnh vực thuế thì chắc chắn có một diện rất lớn các đối tượng được thụ hưởng, bao gồm gần 700.000 DN hoạt động chính thức, hơn 5 triệu hộ kinh doanh và rất nhiều người nộp thuế khác. Hay, cải cách TTHC hải quan, cắt giảm, đơn giản hóa những ĐKKD trong lĩnh vực hải quan thì tác động đến gần 200% GDP của Việt Nam, vì hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chiếm đến hơn 170% GDP… 
Đặc biệt, những nỗ lực cải cách của ngành Tài chính đã góp phần tiết giảm đáng kể chi phí cho DN. Theo đánh giá của VCCI, các chi phí TTHC của Bộ Tài chính đã giảm đến 80%. Biểu hiện rõ nhất là Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ gần đây công bố, nhóm thuế và hải quan là 2 trong 3 nhóm dẫn đầu về chi phí tuân thủ thấp nhất. Những điều trên cho thấy, những nỗ lực trong việc cải cách thể chế, TTHC, cắt giảm, đơn giản hóa các ĐKKD trong lĩnh vực tài chính có một diện đối tượng rất lớn được thụ hưởng những lợi ích.
Đối với năng lực cạnh tranh chung của quốc gia, những cải cách của ngành Tài chính cũng có những tác động tích cực. Trong những năm qua, xếp hạng MTKD của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, hiện Việt Nam xếp thứ 69/190 nền kinh tế. Đóng góp vào thành công chung trong việc tăng hạng về MTKD, có sự đóng góp quan trọng về cải cách hành chính thuế, hải quan của ngành Tài chính. Báo cáo MTKD thế giới của Ngân hàng Thế giới cũng đã ghi nhận chỉ số nộp thuế được đánh giá nhiều năm liền có tác động tích cực nhất đến MTKD chung của Việt Nam. PV: VCCI với tư cách đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN, ông kỳ vọng như thế nào về những đột phá, cải cách tiếp theo của Bộ Tài chính trong thời gian tới theo hướng tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của DN?Ông Vũ Tiến Lộc: Bộ Tài chính là bộ đa ngành, đa lĩnh vực với phạm vi quản lý rộng trên cả nước, có nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp tới quyền lợi của người dân, DN. Vì vậy, trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy những thành tích mà ngành Tài chính đã đạt được, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của DN, cộng đồng DN kỳ vọng công tác cải cách TTHC của ngành Tài chính sẽ luôn được thực hiện kiên trì, thường xuyên. Theo đó, Bộ Tài chính cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm cải cách thể chế, TTHC, đổi mới quy trình quản lý, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, chất lượng dịch vụ công, cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, cán bộ…PV: Xin cảm ơn ông!


Diệu Thiện ()

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

<