Bạc Liêu: Gần như chưa giải ngân dự án vốn trái phiếu chính phủ

Bạc Liêu: Gần như chưa giải ngân dự án vốn trái phiếu chính phủ


(TBTCO) – Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối tháng 6, giải ngân vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) được 17.510/651,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 2,69%.


Sở dĩ, con số giải ngân từ nguồn vốn TPCP rất thấp, có thể nói là gần như chưa giải ngân là do 2 dự án đang trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu nên khối lượng thanh toán chưa nhiều.
Giải ngân kế hoạch vốn năm 2018 đến thời điểm cuối tháng 6/2018 đạt 20,54%, thấp hơn tốc độ bình quân chung cả nước (hơn 32,5%). Nguyên nhân là do một số dự án còn vướng mắc giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công không thể triển khai, một số dự án nằm ở vùng xa và hiện tại tình hình thời tiết xấu, mưa nhiều gây khó khăn trong công tác vận chuyển vật tư nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công.
Đối với các dự án vốn đầu tư theo các chương trình mục tiêu, một số dự án dự kiến khởi công trong năm 2018, hiện nay đang triển khai thiết kế bản vẽ thi công – tổng dự toán, khối lượng hoàn thành chưa nhiều nên giá trị giải ngân đạt tỷ lệ thấp. Các dự án còn lại đang trong quá trình thi công và trong giai đoạn xác nhận khối lượng để làm thủ tục thanh toán.
Đối với nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, giải ngân còn chậm do một số dự án xin điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư…
Kiến nghị các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, mới đây UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị Chính phủ cho phép chủ đầu tư được thực hiện trước bước khảo sát, thiết kế – dự toán công trình để giảm bớt thời gian chuẩn bị thủ tục đầu tư, tăng thời gian thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Đây cũng là vướng mắc UBND tỉnh Bạc Liêu gặp phải./.


Minh Anh

bình luận

Chuyên mục: THỜI SỰ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*