Vì sao số ca nhiễm mới virus Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc bất ngờ tăng vọt?

Vì sao số ca nhiễm mới virus Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc bất ngờ tăng vọt?

BizLIVE – Số lượng các ca xác nhận nhiễm mới giờ đây được tính toán dựa theo các triệu chứng lâm sàng giống như người bị nhiễm chứ không phải chỉ dựa trên các bộ xét nghiệm mà Trung Quốc đã quá thiếu.

Giới chức y tế tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, tỉnh tâm dịch Covid-19, vào ngày thứ Năm đã công bố có thêm 14.480 ca nhiễm mới virus cúm Covid-19, gấp 10 lần con số công bố trước đó do có nguyên nhân về thay đổi cách tính toán, theo bài báo mới được báo South China Morning Post đăng tải.
Số lượng các ca tử vong do dịch bệnh này được điều chỉnh tăng lên 242 ca, cao hơn gấp đôi so với ngày trước đó.
Như vậy tổng số ca nhiễm theo công bố của Ủy ban Y tế tỉnh tăng lên mức 48.206 ca, số ca tử vong là 1.310 ca, tính đến ngày thứ Tư. Giới chức tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã công bố có 94 ca tử vong và 1.638 ca mắc mới chỉ một ngày trước đó. 
Số lượng các ca xác nhận nhiễm mới giờ đây được tính toán dựa theo các triệu chứng lâm sàng. Giới chức Y tế tỉnh Hồ Bắc trong tuyên bố hàng ngày công bố rằng tiêu chí chẩn đoán dùng để xác nhận các ca nhiễm bệnh mới đã được thay đổi theo hướng thận trọng hơn trước: “Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gom cả những bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng vào số lượng các ca nhiễm mới vì vậy bệnh nhân có thể được chữa trị kịp thời hơn”.
Trước đây, các ca bệnh được chẩn đoán dựa trên các bộ xét nghiệm mà bản thân khắp Trung Quốc đang quá thiếu các bộ xét nghiệm kiểu này, khi đó chỉ có các bệnh nhân dương tính với nCoV mới được xác nhận là bệnh nhân COVID-19 ở Hồ Bắc.
Theo TTXVN, Phó chủ tịch bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, ông Tong Chaohui cho biết việc thay đổi cách thống kê có thể giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về căn bệnh này. Giờ đây, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố, như hình ảnh chụp CT phổi, tình trạng lâm sàng và lịch sử dịch tễ học.
Báo China Daily dẫn lời ông Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng có một số bệnh nhân sau 3-4 lần xét nghiệm axit nucleic mới phát hiện dương tính, mặc dù các triệu chứng lâm sàng của họ cho thấy họ rất có khả năng đã bị nhiễm bệnh.
Trước đây, những bệnh nhân như thế không được xác nhận là nhiễm bệnh, nên họ không được nhập viện và có thể tiếp tục lây nhiễm cho người khác. Từ nay trở đi, những ca như vậy sẽ được cách ly và điều đó tốt cho cộng đồng.
Các doanh nghiệp tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã nhận được thông báo sẽ đóng cửa cho đến ngày 21/2/2020, theo tuyên bố từ trung tâm điều trị và kiểm soát dịch corona của tỉnh. Học kỳ mùa xuân của các trường học nhiều cấp, từ mầm non cho đến đại học sẽ bị trì hoãn cho đến khi có thông báo tiếp theo. Trước đây, tỉnh Hồ Bắc đã kéo dài kỷ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1/2020 cho đến ngày 13/2/2020.

Trung Mến

Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận